3 cách giúp chế ngự nỗi lo lắng trong lòng

Ngày nay, phần lớn nỗi sợ hãi, lo lắng bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý. Lo lắng, căng thẳng, hồi hộp, sợ hãi đều là do suy nghĩ một cách tiêu cực, do bạn không biết cách dẹp qua một bên những tưởng tượng đó mà thôi.

Lo lắng, sợ hãi là sự thiếu tự tin, không chắc chắn và nó là nguyên nhân khiến hàng triệu người chưa làm được việc gì gọi là khả dĩ và hầu như không tìm được niềm vui trong cuộc sống. Thật sự mà nói, sợ hãi là một thế lực hùng mạnh, bằng cách này hay cách khác nó sẽ ngăn cản không để ta có được những gì ta mong muốn trong cuộc sống.

Nếu như bạn đang ở trong tâm trạng lo lắng, cổ họng bạn như bị vật gì đó ngăn lại, lòng bồn chồn không yên, khiến cho hơi thở lỗi nhịp và chẳng làm được việc gì nên hồn... Bạn hãy nhớ rằng, nếu bạn sống trong lo lắng, sợ hãi nghĩa là bạn đã không sống. Sự sợ hãi, lo lắng không bao giờ dẫn bạn đến những điều tươi đẹp trong cuộc đời và làm mất đi cơ hội khám phá những điều mới lạ.

3 cách giúp chế ngự nỗi lo lắng trong lòng

Tiếc thay, rất nhiều người trong chúng ta đã không nhận ra những lo lắng đang chế ngự mình, khiến bản thân không tận hưởng được cuộc sống theo một cách trọn vẹn. Và điều đáng nói, đa số chúng ta không hề coi vượt qua bản thân mình là mục tiêu sống, để rồi những nỗi lo lắng, sợ hãi, e dè cứ đồng hành cùng chúng ta trên đường đời.

Trên một khía cạnh khác, có những người rất muốn nhận được sự giúp đỡ để vượt qua nỗi lo lắng trong lòng, nhưng họ không biết làm thế nào, có thể họ ngại nhờ một người nào đó, họ sợ bị đánh giá hay trêu chọc. Vậy nên, họ cứ thế, một mình chống chọi lại nỗi lo lắng trong lòng.

Dù lo lắng, sợ hãi ở mức độ nào, chung quy lại chỉ là một thứ bệnh tâm lý. Giống như những bệnh khác, bệnh tâm lý cũng có cách chữa trị riêng của nó. Không ai vốn sinh ra đã có ngay sự tự tin. Bạn phải rèn luyện mới có được. Những người luôn tỏ ra tự tin, chế ngự được lo lắng, tinh thần sẽ luôn thoải mái, thanh thản trong cuộc sống.

3 cách giúp chế ngự nỗi lo lắng trong lòng

Dưới đây là 3 liệu pháp có thể phần nào giúp bạn xoa dịu nỗi lo lắng trong lòng.

Thứ nhất: Chú ý đến hơi thở

Xét về khía cạnh sinh lý học, chúng ta không thể vừa lo lắng vừa hít thở sâu cùng một lúc. Do đó, tập trung vào hơi thở chính là cách tốt nhất để ngăn chặn nỗi lo trong lòng. Hãy hít vào và đếm tới 4. Thở ra cũng đếm tới 4. Việc tập trung tâm trí của bạn vào 8 giây này sẽ giúp những nỗi lo lắng tạm thời lắng dần xuống.

Thứ 2: Tìm những vùng bị căng trong cơ thể và xoa dịu cơ bắp

Khi lo lắng, căng thẳng, những vùng như bụng, cổ họng có thể thay đổi qua lại giữa các vùng khác trên cơ thể, tùy vào từng trường hợp. Massage những vùng này chính là cách tốt nhất để làm giảm nỗi lo lắng và những tác hại do lo lắng gây ra.

Massage đôi mắt vào sâu hốc mắt. Thư giãn các cơ nhỏ xung quanh vùng mắt. Massage vùng trán, sống mũi và hai bên xương gò má. Sau đó bắt đầu thả lỏng người và xoa bóp tất cả các bộ phận trên cơ thề từ đầu ngón tay đến ngón chân, lên đỉnh đầu một cách cẩn thận và tập trung.

3 cách giúp chế ngự nỗi lo lắng trong lòng

Thứ 3: Đừng quên rằng sự sợ hãi và niềm tin không thể cùng tồn tại

Đơn giản mà nói, sợ hãi là sự thiếu vắng niềm tin, có niềm tin thì đảm bảo sẽ không bao giờ xuất hiện nỗi sợ. Nếu lo lắng, sợ hãi hoàn toàn chiếm lĩnh tâm trí bạn, bộ não vô hình chung sẽ trở thành ‘con rối’ của nỗi sợ hãi mà không còn chịu sự kiểm soát của bạn, từ đó khiến bản thân đánh mất đi niềm tin.

Hãy tự hỏi bản thân vì sao những lo lắng ấy lại đến với mình. Nếu có thể, hãy viết ra giấy và ngẫm nghĩ, phân tích tất cả những gốc rễ hình thành nên sự lo lắng này. Khi có một mối bận tâm chính đáng, hãy xem xét xem bạn có thể làm gì lúc này. Khi trả lời là có, thì hãy hành động và bắt đầu tìm kiếm một giải pháp cho bản thân.

Hoặc tìm đến những liệu pháp như viết nhật ký, đọc sách, thiền định, yoga hoặc niệm chú có thể giúp bạn phần nào giải tỏa những lo lắng trong lòng. Nếu bạn tin tưởng vào một ai đó thì hãy chia sẻ nỗi lo với họ. Ít ra, nếu không giúp bạn vượt qua nỗi lo thì cũng giúp đỡ ít nhiều về mặt tinh thân, tạo động lực cho bạn vượt qua những lo âu.

Còn nếu không tìm được giải pháp nào, thì đừng lãng phí năng lượng và thời gian đáng quý của bạn để chìm đắm trong nỗi phiền muộn nữa. Nghĩ khác đi, hãy hướng tới những điều tươi đẹp và khiến bản thân bận rộn vào những việc có ích sẽ giúp bạn hóa giải mọi lo âu, muộn phiền.

Xem thêm