5 nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém thông minh

Hóa chất tẩy rửa từ những sản phẩm mẹ bầu sử dụng hàng ngày, uống rượu bia, hút thuốc lá hay nhiều thói quen tưởng vô hại khác … đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai nhi.

Hóa chất

Những sản phẩm thông dụng mẹ sử dụng hàng ngày như nước rửa chén, sơn móng tay, nước hoa, bột giặt, nước xả vải, keo dính, sơn tường, xăng, dầu… đều có thể chứa những hóa chất không có lợi cho thai nhi. Sức khỏe và trí não của đứa bé ở trong bụng có thể bị ảnh hưởng nếu người mẹ vô tình hoặc tiếp xúc thường xuyên những sản phẩm trên.

Vì thế tốt nhất mẹ nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất này đến mức tối đa. Đặc biệt, giai đoạn thai nhi bị ảnh hưởng nặng nhất, có thể gây ra những dị tật không mong muốn là từ tuần 8-12 thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý. Hãy nói rõ vấn đề này với chồng và những người thân khác trong gia đình để tìm cách phân chia công việc hợp lý, với mục đích cuối cùng là bảo vệ sức khỏe của bé yêu.

Hút thuốc lá và uống rượu

Những nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém thông minh1

Khi mang thai, phụ nữ không nên hút thuốc, uống rượu

Hút thuốc và uống rượu là những thói quen gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, điều này gây hại nghiêm trọng đến sự hình thành nội tạng, trí não của bé khi còn trong bụng mẹ.

Theo thống kê, người mẹ nghiện rượu trong thai kỳ có nguy cơ sinh con dị tật lên đến 20-30%, đặc biệt là dị tật ở tim. Ngoài ra, trong thành phần của thuốc lá có tới 20 loại chất có hại, vì vậy nếu mẹ hút thuốc sẽ khiến em bé phát triển không bình thường và nghiêm trọng hơn có thể gây sảy thai, sinh non. Bên cạnh đó, người mẹ mang bầu cũng cần tránh hít phải khói thuốc lá vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, khiến hệ thần kinh của em bé bị rối loạn. Vì vậy, người chồng nên hạn chế tối đa việc hút thuốc khi mang thai.

Dùng thuốc bừa bãi trong thai kỳ

Những nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém thông minh2

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh những hậu quả đáng tiếc

Khoảng 8-10 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi đang hình thành và phát triển những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nếu người mẹ sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc trị bệnh như thuốc chống động kinh, thuốc chống ung thư… có thể gây dị tật thai nhi. Vì các loại thuốc trên sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Cho nên khi mang thai, bà bầu tuyệt đối không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

Môi trường làm việc không lành mạnh

Việc phụ nữ mang thai làm việc trong môi trường hóa chất độc hại hoặc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, màn hình ti vi, ngồi lâu ở 1 vị trí, ít vận động… đều có thể gây bất lợi với em bé. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, mẹ bầu có nguy cơ cao bị sinh non nếu thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Các chuyên gia luôn khuyên phụ nữ mang thai cần chọn môi trường làm việc thoáng đãng, thoải mái. Trong thời gian làm việc nên đứng lên nghỉ ngơi, đi lại, tránh việc ngồi nhiều giờ liền trước máy tính.

Thiếu ánh nắng mặt trời

Vitamin D rất quan trọng với thai nhi cũng như sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương. Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc cho thấy, người mẹ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh ra những em bé bị bệnh đa xơ cứng sau này. Việc thiếu Vitamin D gây cản trở đến sự phát triển não bộ của trẻ. Thế nên mẹ bầu trong thời gian mang thai cần tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng, nhưng cần lưu ý là ánh nắng vào buổi sáng và trong môi trường không bị ô nhiễm nhé!

Những nguyên nhân khiến mẹ sinh con kém thông minh3

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ của trẻ nhỏ

Để có thời gian thai kỳ khỏe mạnh, ngay từ khi biết mình mang thai, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tâm lý thật thoải mái, ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, tránh những thói quen không tốt. Điều đó giúp con yêu được ra đời với trí não phát triển toàn diện, thông minh và khỏe mạnh.

Thủy Tiên (tổng hợp)

Xem thêm