7 bài học để cả đời luôn bình an

Trong cuộc sống thường ngày, mọi người thường mải miết tìm kiếm ‘triết lý’ từ những quyển sách ‘học làm người’, qua kinh nghiệm của người này, người kia,… Nhưng dường như chúng ta quên một điều và ít người nghĩ đến, đó là ở mọi lúc, mọi nơi, chúng ta đều có thể học cái ‘thâm thúy’ của cuộc sống.

Dưới đây là những bài học bạn nên nhớ để trọn đời bình an!

Thứ nhất: Học cách nhận sai

Con người thường không chịu nhận sai, luôn đổ lỗi cho người khác và luôn nghĩ rằng bản thân mình là đúng. Nhưng kì thực, không nhận sai đã là một lỗi sai.

Việc nhận sai chẳng có gì khó khăn, nhưng vì cái ‘tôi’ của mỗi người quá lớn, thành ra rất nhiều trường hợp khiến bản thân mình không được thoải mái, luôn cảm thấy áy náy. Nhận sai không chỉ đơn giản là chấp nhận lỗi của bản thân mình, mà còn là cách giúp bạn cảm thấy được sự bình an và lòng độ lượng của bản thân.

 7 bài học để cả đời luôn bình anĐức Phật dạy rằng, một trong những phẩm chất của một vị sứ giả của đức Phật ở đời, thay Phật hoằng hóa chúng sanh là biết lắng nghe và biết làm người khác lắng nghe

Thứ 2: Học cách dịu dàng

Người xưa có câu “răng thì cứng, còn lưỡi lại mềm, khi đã đến gần cuối cuộc đời, răng rồi sẽ rụng, còn lưỡi thì lại không thể rụng”. Đời người rất dài, nếu chỉ "cứng" thì sẽ chịu thiệt. Đôi khi bạn nhu mềm một chút, mọi việc có thể lắng xuống, sẽ dễ dàng và yên bình hơn. "Cứng" thì dễ, nhưng mềm trong việc đối nhân xử thế thì chẳng dễ chút nào. Vậy nên, tu dưỡng lớn nhất của đời người chính là trái tim dịu dàng.

Thứ 3: Học cách nhẫn

Trong cuộc sống này, nhẫn nhịn một chút, gió yên biển lặng, nhường một bước trời cao biển rộng. Biết nhẫn, mọi sự sẽ được giải quyết ổn thỏa. Nhẫn chính là biết cách xử lý, biết giải quyết, dùng trí thức, năng lực để biến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Nhẫn có thể giúp bạn thấu hiểu hết mọi tốt xấu của cuộc đời, thậm chí là tiếp nhận nó.

 7 bài học để cả đời luôn bình anNhẫn có thể giúp bạn thấu hiểu hết mọi tốt xấu của cuộc đời, thậm chí là tiếp nhận nó

Thứ 4: Học cách lắng nghe và thấu hiểu

Đức Phật dạy rằng, một trong những phẩm chất của một vị sứ giả của đức Phật ở đời, thay Phật hoằng hóa chúng sanh là biết lắng nghe và biết làm người khác lắng nghe.

Khi thấu hiểu người khác càng nhiều, sân giận càng ít, bình an sẽ càng có mặt thường xuyên hơn trong tâm thức. Hãy hướng đến sự bình an thật sự hơn là so kè từng chút một để tranh nhau đúng – sai, hay - dở, hơn – thua, được – mất.

Đặc biệt, hiểu người khác là ta đã bắc được chiếc cầu nối cảm thông và yêu thương, mở rộng tâm từ bi đến nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Nếu ta cứ khư khư mong người khác hiểu mình và mình không chịu hiểu người khác thì mọi việc dễ trở nên nặng nề, áp lực và bất an.

Thứ 5: Học cách buông tay

Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy tự hỏi bản thân: “Hôm nay mình có tức giận hay không?”

Đời người cũng giống như cục tẩy vậy đó, khi cần thì dùng đến, khi không cần thì hãy đặt nó xuống. Lúc nào cần buông hãy buông, đừng mãi kéo những thứ quá nặng, không thuộc về bản thân mình, vì như thế bạn sẽ không cảm thấy được sự tự do.

Cuộc đời con người là hữu hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung và buông tay đúng lúc, như vậy bạn mới có được tự do và cảm thấy bình an.

 7 bài học để cả đời luôn bình anTha thứ là một trong những liều thuốc chữa lành mọi vết thương, sân hận trong lòng

Thứ 6: Học cách tha thứ

Tha thứ là một trong những liều thuốc chữa lành mọi vết thương sân hận trong lòng. Vì ôm giữ cơn giận chẳng khác nào nắm lấy hòn than nóng ném vào người khác, dù bạn có ném trúng họ hay không, thì tay của bạn sẽ bị bỏng trước tiên.

Do vậy, hãy học cách tha thứ càng sớm càng tốt cho bản thân mình. Tức giận chỉ mang đến khổ nghiệp cho bạn hơn mà thôi.

Thứ 7: Học cách giao tiếp

Phải công nhận một điều thế này, giao tiếp mà kém, sẽ dẫn đến những chuyện không hay, cãi vã và hiểu lầm nhau.

Người xưa có câu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Một lời nói sai, một lời nói cay độc không chỉ làm tổn thương rất lớn đối với một người nào đó mà còn khiến bạn mang khẩu nghiệp vào người.

Và còn rất nhiều bài học khác mà bạn có thể tự ‘nghiệm’ ra cho bản thân mình. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cảm thấy bất công, cho đi quá nhiều mà nhận lại chẳng bao nhiêu. Thực ra không phải, có một thứ mà ta đã nhận được còn đáng giá hơn thế, đó là niềm vui vô hình không thể nào chạm được.

Hãy trân quý giây phút hiện tại, giây phút nhiệm mầu. Hãy biết tu tâm và yêu thương mọi người với tất cả những giây phút chúng ta đang có, tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được 2 chữ “bình an” mà thôi!

T.B (tổng hợp)

Xem thêm