7 cột mốc vàng phát triển trí não ở trẻ mẹ nên nằm lòng

Bất kì bà mẹ nào cũng mong muốn bé yêu khi lớn lên sẽ khỏe mạnh và có khả năng trí tuệ vượt trội. Muốn có được điều này, những yếu tố chăm sóc trong giai đoạn đầu đời đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó các chuyên gia khuyến cáo việc bổ sung DHA cho trẻ nhỏ là một việc làm cực kì cần thiết.

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, đây là một loại axit béo thuộc nhóm omega-3 có công dụng hỗ trợ hoàn thiện hệ thần kinh và tăng cường trí thông minh ở trẻ nhỏ,…

 DHA là một dưỡng chất rất quan trọng thế nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp mà phải dung nạp nhờ thực phẩm bên ngoài.

Do vậy trong quá trình chăm sóc con cái, các mẹ bỉm sữa phải đặc biệt lưu ý. Các nhà khoa học cũng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, từ đó đưa ra các cột mốc vàng có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Nắm được điều này, các mẹ cần tăng cường hàm lượng DHA đầy đủ, đúng thời điểm để hỗ trợ cho trẻ phát triển tốt hơn.

 7 cột mốc vàng phát triển trí não ở trẻ mẹ nên nằm lòng

Ở 9 tháng tuổi

Quan sát được xem là những bước đầu của tư duy. Và bước vào tháng thứ 9, trẻ sẽ bắt đầu hoàn thiện về khả năng xử lý tình huống, lập kế hoạch, tập trung và ghi nhớ sự kiện.

Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra bằng cách giấu đồ chơi của bé ở một nơi nào đó dễ tìm. Nếu bẵng đi một lúc và bé vẫn nhớ đồ chơi để ở đâu thì chứng tỏ bé yêu của bạn có khả năng ghi nhớ rất tốt và đạt chứng nhận “tư duy A+” rồi đó.

Trong suốt 9 tháng

Đây là giai đoạn tiếp theo, bé sẽ nâng cấp từ “tư duy A+” lên “tập trung A+”. Có nghĩa lúc này khả năng tập trung và xử lý tình huống của trẻ sẽ được nâng cao. Do vậy giai đoạn này các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, nhất là hàm lượng DHA.

 7 cột mốc vàng phát triển trí não ở trẻ mẹ nên nằm lòng

Lúc 12 tháng tuổi

Ở tháng thứ 12, đây là cột mốc vàng để phát triển thị lực. Các chuyên gia cho biết, trong giai đoạn này nếu được cung cấp đủ hàm lượng DHA là 17mg/100kcal thì trẻ sẽ đạt được cột mốc là “thị lực A+”. Nghĩa là trẻ có thể nhìn thấy hoặc đọc được hơn 1,5 dòng trên bảng kiểm tra thị lực.

Lúc 18 tháng tuổi

Đánh dấu 18 tháng tuổi, các mẹ cần quan tâm tới chỉ số MDI, tức chỉ số phát triển trí não ở trẻ.

Việc đảm bảo được hàm lượng DHA trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ đạt được cột mốc “thông minh A+”.

Lúc 4 tuổi

Đây là thời điểm trẻ phát triển mạnh về IQ ngôn ngữ để đạt chuẩn “ngôn ngữ A+”. Lúc này mẹ có thể cho trẻ thực hành các bài kiểm tra về từ vựng, con số, thông tin, câu từ,…

 7 cột mốc vàng phát triển trí não ở trẻ mẹ nên nằm lòng

Ở độ tuổi từ 4-5

Đây là giai đoạn trẻ phát triển chức năng điều hành não bộ và đạt được cột mốc “trí tuệ A+”. Nghĩa là lúc này trẻ sẽ tự điều chỉnh được suy nghĩ, cảm xúc, kỹ năng ghi nhớ và xử lý tình huống. Do vậy ngoài chế độ cung cấp dưỡng chất đầy đủ, các mẹ cũng hãy tự tạo tình huống và xem cách xử lý của trẻ để giúp bé yêu nhạy bén hơn.

Giai đoạn 5 tuổi

Đây là khi trẻ đạt được cột mốc “giao tiếp A+”. Lúc này trẻ thường sẽ bắt đầu làm quen với các con chữ, nâng cao khả năng ngôn ngữ như: Biết đọc, hiểu và làm theo hướng dẫn của người lớn một cách dễ dàng hơn.

Nếu nắm vững được 7 cột mốc này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và hỗ trợ con trẻ phát triển đúng với chứng nhận lâm sàng về trí não. Từ đó bạn đã tạo dựng được tiền đề phát triển não bộ và 1 chiếc chìa khóa thành công cho con trẻ trên đường tới tương lai sau này.

Theo TTT

Xem thêm