7 quy tắc vàng khi ngồi trước máy tính cả ngày

 Theo Shape nếu người phải thường xuyên ngồi làm việc trước máy tính, thì bạn cần tuân thủ 7 quy tắc dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhìn xuống màn hình 10 độ

Màn hình máy tính và đôi mắt của bạn có liên quan mật thiết với nhau. Nếu nhìn lên trên nhiều, mắt sẽ bị khô. Bạn nhìn xuống nhiều, lưng và cổ sẽ bị đau. Để tốt cho mắt, lung và cổ, chỉ nên nhìn xuống một góc tối đa là 10 độ.

7 lưu ý khi làm việc trước máy tính cả ngày1

Uống nhiều nước

Uống nước là điều cần thiết cho sức khỏe, ngoài thúc đẩy giảm cân, tốt cho da và tăng cường năng lượng cho cơ thể, việc này sẽ buộc bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn. Như vậy cũng là cách để giúp bạn đứng dậy thường xuyên hơn.

Cài điện thoại báo mỗi giờ để tập thể dục

Nếu có thể, hãy cài đồng hồ báo thức trên điện thoại hoặc máy tính của bạn mỗi một tiếng một lần. Và mỗi lần có tiếng chuông báo thức thì bạn đứng dậy khỏi ghế và đi vòng quanh một ít phút. Điều này giúp bạn duy trì sự vận động, tránh gây tê cứng chân khi ngồi quá lâu.

Nháy mắt

Quy tắc khác không thể bỏ qua khi làm việc máy tính là tránh nhìn chằm chằm vào màn hình mà nên thường xuyên chớp mắt để tránh khô mắt. Tuân theo quy tắc 20-20-20 khi làm việc máy tính, có nghĩa là mỗi 20 phút nhìn máy tính thì có 20 giây cho mắt nghỉ ngơi và nhìn vào một điểm ở xa 20 feet tương đương 6 mét.

Cho mắt nghỉ ngơi

Nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày không chỉ làm suy yếu thị lực mà còn gây rối loạn thị lực. Đây còn gọi là hội chứng thị lực do máy tính, một thuật ngữ chung cho tất cả các vấn đề về mắt nhìn chằm chằm vào máy tính trong thời gian dài.

7 lưu ý khi làm việc trước máy tính cả ngày2

Tránh đi thang máy

Nếu bạn làm việc trong một tòa nhà cao tầng, hay di chuyển khỏi màn hình máy tính thì nên chọn thang cuốn thay vì đi thang máy. Với mỗi phút đi bộ giúp giữ chuyển động tuần hoàn máu và hoạt động cơ bắp. Cố gắng đi thang cuốn thường xuyên càng tốt.

Tăng kích thước phông chữ trên màn hình

Một điều đơn giản nhưng cần lưu ý khi sử dụng máy tính thường xuyên là tăng kích thước chữ trên màn hình. Nên tăng kích thước vừa với tầm mắt và giúp bạn không phải nheo mắt nhiều khi chữ quá nhỏ. Nheo mắt nhiều là thủ phạm gây mỏi mắt và nhức đầu.

‘Dân văn phòng” chính hiệu cần nắm rõ 7 lưu ý này để 8 giờ làm việc trôi qua thật nhẹ nhàng và không gây hại cho sức khỏe của bạn nhé!

Theo Thanh niên

Xem thêm