Phát minh siêu độc của Nhật – giường hộp giúp ngủ ngon dù có xảy ra động đất

Sống ở quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai với các trận động đất và sóng thần liên tục, người Nhật thường xuyên phải di tản. Chính vì vậy, chiếc giường làm từ bìa các - tông giúp ngủ ngon khi sơ tán là một sáng kiến tuyệt vời cho họ.

Chiếc giường hộp độc đáo giúp người Nhật có chỗ nghỉ ngơi sau khi xảy ra động đất.Chiếc giường hộp độc đáo giúp người Nhật có chỗ nghỉ ngơi  khi xảy ra động đất

Vào giữa tháng 4/2016 vừa qua, đảo Kyushu thuộc tỉnh Kumamoto, Nhật Bản đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 7 độ richter. Có ít nhất 9 người thiệt mạng, và hàng trăm người bị thương, gây thiệt hại nặng trên diện rộng. Nhiều gia đình đã mất tất cả sau thảm họa, nhưng nhờ chiếc giường hộp “thông minh” mà những người đi sơ tán có một nơi thoải mái để nghỉ ngơi.

Chỉ việc đặt chăn đệm lên là bạn đã có một chiếc giường hoàn chỉnhChỉ việc đặt chăn đệm lên là bạn đã có một chiếc giường hoàn chỉnh

Chiếc giường thông minh thực chất được làm từ bìa cứng hộp các- tông. Đây là sản phẩm của J Pack – một nhà sáng chế sản xuất giấy thông minh ở Nhật Bản. Được biết trước đây, chiếc giường hộp này từng giúp ích cho những nạn nhân trong trận động đất tại Tohuku, Nhật Bản năm 2011.

Chiếc giường hoàn toàn được làm từ bìa cứng, bìa các – tông. và chỉ mất vài phút để lắp ghép những chiếc bìa lại thành một chiếc giường để nghỉ ngơi. Ngoài ra, những người sử dụng chiếc giường này còn có thể lắp thêm ngăn kéo phía gưới gầm giường để đựng đồ cá nhân. Tuy được làm bằng bìa các – tông nhưng chiếc giường lại rất chắc chắn và có sức chứa lên đến 20 người.

Chiếc giường có thể chịu được đến 20 người nằm.Tuy được làm bằng bìa các – tông nhưng chiếc giường lại rất chắc chắn và có sức chứa lên đến 20 người

Sau trận động đất tại Kumamoto vừa rồi, rất nhiều người phải ngủ ngoài ô tô vì không có chỗ sơ tán, gây ra tình trạng “hiệu ứng hạng phổ thông”, nguy hiểm đến cột sống. Chính vì thế, việc có chiếc giường bìa cứng đã giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo sức khỏe của người dân đất nước Mặt trời mọc.

Nhật Bản nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Khu vực này có hình dạng tương tự vành móng ngựa, bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. Trong vành đai lửa, một số mảng kiến tạo bao gồm mảng địa tầng Thái Bình Dương (Pacific Plate) và mảng kiến tạo Philipines (Philippines Sea Plate) thường xuyên phân tách và va chạm. Tình trạng này gây ra những trận động đất và sóng thần khiến người dân vô cùng bất an.

Nhật Sang (tổng hợp)