Bạn đời hạnh phúc sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Các nhà khoa học cho rằng việc có được một người bạn đời luôn vui cười và hạnh phúc sẽ giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn hẳn việc chỉ có mình bạn hạnh phúc.

Ông William Chopik, trợ lý giáo sư nghiên cứu tâm lý học đại học Michigan State nhận định “Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giả thuyết về mối quan hệ giữa hạnh phúc và sức khỏe đồng thời đưa ra gợi ý cho mối liên kết xã hội.”.

Khi tiến hành nghiên cứu 1.981 cặp đôi ở độ tuổi trung niên, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có người tình hạnh phúc sẽ có tình trạng sức khỏe tốt hơn hẳn.

Bạn đời hạnh phúc giúp bạn sống lâu hơn

Nếu người bạn đời hạnh phúc, bạn sẽ sống lâu vẻ khỏe mạnh hơn khi chỉ mình bạn hạnh phúc

Những nghiên cứu trước đây cho thấy những người hạnh phúc sẽ có sức khỏe tốt hơn nhưng Chopik lại muốn nghiên cứu được mở rộng sang khám phá những ảnh hưởng về mặt sức khỏe trong mối quan hệ của họ với các cá nhân khác.

Theo ông, các cặp đôi hạnh phúc sẽ có mối quan tâm xã hội mạnh mẽ hơn so với các cặp đôi bất hạnh khác. Chopik cho biết thêm: “Những người hạnh phúc giúp đỡ những người bất hạnh bằng cách tạo cho họ môi trường lành mạnh để tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động bổ ích như ngủ theo chu kỳ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao”.

Việc ở cạnh những người luôn hạnh phúc có thể giúp những người bất hạnh có cuộc sống dễ dàng hơn, thậm chí là hạnh phúc hơn.

Bạn đời hạnh phúc sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Ở cạnh người hạnh phúc sẽ khiến bạn vui vẻ, lạc quan hơn đồng thời giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ

“Thông thường thì một người hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình thường có xu hướng sống tiêu cực chẳng hạn như nghiện rượu hoặc nghiện thuốc… vì thế tình trạng sức khỏe của họ cũng dễ dàng đi xuống.”-  Chopik khẳng định. Nghiên cứu này là thành quả khảo sát các căp đôi trong độ tuổi từ 50 đến 90 về mức độ hạnh phúc, tình trạng sức khỏe và cả các hoạt động thể chất trong chu kỳ 6 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt giữa chồng và vợ. Và thành quả nghiên cứu này đã được Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (American Psychological Association) công bố trên tạp chí Health Psychology.

Vì thế, muốn khỏe mạnh và sống thọ, cả vợ và chồng cần phải chăm sóc, yêu thương lẫn nhau nhiều hơn. Bởi niềm hạnh phúc của nửa kia sẽ góp phần làm cho cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn, từ đó việc chăm sóc cả về sức khỏe và tinh thần đều được đảm bảo. Đương nhiên điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho cả hai bạn.

                                                                                                            Diễm Kiều/Theo Indianexpress

Xem thêm