Bảy chiêu bán hàng gian lận hay gặp, chị em đọc để tránh

Tưới nước cho rau và trái cây

Rau ở chợ hay ở các xe đẩy ven đường luôn được người bán tưới nước thường xuyên vì đây là cách giữ chúng luôn tươi mà còn tăng được trọng lượng, vì lúc này rau quả sẽ ngấm nước nhiều.

Bảy chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, chị em đọc để tránh

Ngoài ra cũng có trường hợp nhúng rau vào hoá chất để giúp rau tươi hơn nữa. Gần đây nhất là vụ việc ngâm rau muống bào trong hóa chất mới vừa được phát hiện. Vậy nên khi đi chợ, chị em cần chú ý đến màu sắc của rau củ và trái cây, chỉ mua những loại có màu sắc tự nhiên. Nếu rau quả bị ngậm nước quá nhiều hoặc trái cây nào gọt sẵn, cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Mẹo tăng trọng lượng hàng hóa của người bán

Mỗi khi đi chợ mua trái cây, chị em để ý sẽ thấy người bán để nguyên chùm nhiều cành, lá, cua thì buộc sợi dây vải to xoắn lại và ngậm đầy nước. Nhiều tiểu thương còn bơm thêm nước vào tôm để tăng trọng lượng…Do đó, nếu phát hiện những trường hợp này, chị em hãy yêu cầu họ bỏ dây buộc hoặc cành lá thừa ra, đối với tôm thì không nên mua để tránh gây hại sức khỏe. Nếu người bán không đồng ý loại bỏ bớt cành lá và dây thừa, hãy mạnh dạn bỏ qua hàng khác. Tốt nhất nên mua hàng tại các cửa hàng rau sạch hay siêu thị uy tín.

Chỉnh lại cân

Đây là cách phổ biến nhất mà người bán dùng để "móc túi" người mua. Rất nhiều trường hợp chưa bỏ gì lên mà cân đã lệch đến 100 hay 200g rồi, hoặc mua 1 kg thì khi về cân lại chỉ còn có 700g.

Bảy chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, chị em đọc để tránh

Để tránh bị cân gian, khi mua chị em nên nhờ những hàng bên cạnh cân dùm hoặc mang theo chai nước 500ml để cân thử. Hiện nay trong các chợ thường có cân đối chứng, chị em có thể dùng để tránh thiệt hại về mình.

Đổi hàng

Nhiều chị em có thói quen mua hàng xong thì gửi lại ở quầy hàng để lát sau lấy, đặc biệt là khi mua gà, cá, tôm… thường để lại nhờ sơ chế luôn. Nếu người bán trung thực thì bạn thật may mắn, song nhiều trường hợp người bán hàng sẽ giở chiêu trò đổi hàng kém chất lượng hơn. Thế nên nếu không phải quen thân với người bán thì không nên gửi hàng lại.

Cùng một loại hàng nhưng bán nhiều giá

Thông thường người bán sẽ phân hàng của mình ra thành loại 1, 2, 3 rồi bán với nhiều giá khác nhau, từ rẻ tới đắt.

Bảy chiêu gian lận hay gặp khi đi chợ, chị em đọc để tránh

Nhưng thật chất đây chỉ là 1 chiêu trò thôi, đa số những thứ đó đều có chất lượng tương đương nhau hoặc chỉ chênh lệch đôi chút nhưng họ phân ra để dễ dàng bán hơn. Thế nên nhiều khi chị em mua hàng loại 1 mà vẫn bị hố.

Bán hàng “ngoài đẹp trong xấu”

Với một số tiểu thương, các loại rau, trái cây xấu, hư hỏng thường được trộn lẫn vào loại tốt hơn, thậm chí dùng dây thun hoặc chỉ để buộc lại thành chùm. Nên nếu chị em không để ý kỹ sẽ rất dễ mất số tiền lớn mà mua trúng rau, quả dập nát, thối.

Nói thách

Hầu hết hết các tiểu thương ở chợ thường nói thách, nâng giá bán lên khá cao. Để tránh mua hớ chị em nên đi nhiều hàng, nhiều chợ để định giá đúng sản phẩm và hãy khéo léo trả giá để hạn chế việc bị nói thách giá.

Ngoài ra, chị em có thể bỏ túi những mẹo sau để tránh việc mua thực phẩm hay đồ dùng bị hớ:

- Lựa chọn những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.

- Không mua những loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây vì ăn rất đắng và độc, không nên ăn cà chua xanh.

- Chọn mua những loại thịt cá còn tươi, ngon, không có mùi, màu sắc tự nhiên không bị nhợt nhạt, độ đàn hồi tốt, cầm miếng thịt chắc.

- Chọn những con cá mắt sáng, chạm vào bơi nhanh, quẫy khỏe chứ không lù đù.

- Nếu  mua phải rau dập thì nhặt hết lá úa, dập nát rồi đem rửa sạch và ngâm nước muối để khử hết các vi khuẩn trên rau.

Theo Phụ nữ tiêu dùng

Xem thêm