Bẻ khớp ngón tay - thói quen nguy hại khôn lường

Khi phải làm một việc gì đó quá lâu thường sẽ dẫn đến các hiện tượng như nhức mỏi hay tê cứng ngón tay. Lúc này chúng ta thường có thói quen bẻ khớp để tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe mà nhiều người không biết.

 Bẻ khớp ngón tay - thói quen nguy hại khôn lường

Bẻ khớp ngón tay, ngón chân là thói quen không tốt nhưng khá nhiều người mắc phải

Rách dây chằng gây viêm khớp

Khi bẻ khớp, bạn sẽ nghe thấy tiếng "rắc" phát ra. Thực tế, mỗi khớp xương sẽ được cấu tạo bởi hai mặt sụn khớp nằm đối ngược nhau và hệ thống dây chằng có nhiệm vụ nâng đỡ và cố định các khớp.

Bẻ khớp tay sẽ làm cho các khớp bị co giãn một cách đột ngột từ đó phát ra tiếng kêu. Nếu bạn quá lạm dụng và bẻ khớp thường xuyên sẽ khiến khớp bị giãn quá mức vì chịu tác động lớn. Điều này dẫn đến việc các dây chẳng chung quanh cũng bị giãn theo và thậm chí có thể rách gây ra các chứng viêm khớp tay, chân khá nguy hiểm.

 Bẻ khớp ngón tay - thói quen nguy hại khôn lường

Việc bẻ đốt tay thường xuyên có thể gây ra tình trạng viêm khớp, giãn hoặc rách dây chằng

Tổn thương mặt khớp

Mỗi lần bẻ khớp sẽ tạo ra lực tác động làm chấn thương đến bề mặt sụn khớp. Duy trì thói quen này về lâu dài, chính sự cọ xát sẽ làm cho lớp sụn đầu khớp bị mòn đi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thoái hóa hoặc viêm khớp có thể làm ảnh hưởng đến sự linh động của các ngón tay, ngón chân, nặng hơn có thể gây liệt chi.

Đau nhức khớp khi về già

Nếu không muốn về già phải sống chung với chứng gai khớp và đau dây chằng tứ chi thì ngay từ bây giờ hãy bỏ ngay thói quen bẻ khớp.

Bạn nên biết rằng, trong khớp sụn có 2% tế bào sụn và một khi tế bào này bị tổn thương sẽ không có khả năng phục hồi dẫn đến thoái hóa.

Về già, lớp sụn bị bào mòn, không còn khả năng nâng đỡ khớp xương, lúc này gai xương sẽ mọc ra gây ảnh hưởng đến các lớp mô xung quanh, tác động lên dây chằng dẫn đến hiện tượng đau nhức ngón tay. Tuổi càng cao, những biến chứng này càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng linh hoạt của tứ chi.

 Bẻ khớp ngón tay - thói quen nguy hại khôn lường

Khi về già bạn dễ đối mặt với nguy cơ bị gai khớp, đau dây chằng nếu từ bây giờ không bỏ thói quen bẻ khớp

Ngoài việc bẻ khớp ở các ngón tay, ngón chân, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn không nên vặn mình, vặn cổ vì hành động này gây ra tác động không hề nhỏ đối với đĩa đệm các khớp hông, vai, cổ.

Do đó, để tránh trường hợp lợi bất cập hại vì những thói quen này, khi mỏi mệt, căng thẳng hãy vận động nhẹ nhàng, xoa bóp các cơ hoặc tập một vài động tác yoga, bạn sẽ thấy sức khỏe cũng như tâm thái được cải thiện rõ rệt mà không gây nguy hại đối với cơ thể.

Theo VTC

Xem thêm