Bé trai hai đầu chào đời ở Ấn Độ

Bé trai hai đầu đã chào đời vào hôm 3/10 vừa qua có trọng lượng 2,5kg tại một trung tâm y tế ở thành phố Ajmer, bang Rajasthan, Ấn Độ. Ông Jaiprakash Narayan, bác sĩ nhi khoa tại trung tâm y tế mà em bé chào đời cho biết mọi người rất ngạc nhiên về ca sinh này và muốn nhìn thấy bé một lần nữa.

Bé trai hai đầu chào đời ở Ấn Độ

Em bé sinh ra với 2 đầu dính liền trên một cơ thể ở Ấn Độ

Theo bác sĩ Jaiprakash, em bé sinh ở tình trạng sức khỏe tốt. Người mẹ cũng phục hồi khá tốt sau ca sinh mổ, nhưng em bé sau đó lại gặp phải một số vấn đề về hô hấp. Đây là đứa con đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ nhưng họ đã không đi kiểm tra thai kỳ cũng như làm các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để phát hiện sớm dị tật ở đứa trẻ.

Mặc dù bé có 2 đầu và phim chụp X-qang cũng cho thấy bé có đến 2 cột sương sống và các cơ quan nội tạng bên trong. Các bác sĩ đã cân nhắc đến khả năng thực hiện phẫu thuật để tách rời 2 đứa trẻ nhưng không thể vì bé có chung một cơ thể và chỉ có một cặp tay và chân.

"Các ca phẫu thuật có thể được thực hiện trong một số ca sinh đôi dính liền, nhưng trường hợp này quá phức tạp và gần như không thể phẫu thuật”, bác sĩ Jaiprakash cho biết.

Bé trai hai đầu chào đời ở Ấn Độ

Ảnh chụp X-quang cho thấy 2 em bé có nội tạng tách biệt nhưng chứa chung trong một cơ thể

Sau khi chào đời, em bé được chăm sóc tại phòng đặc biệt. Tuy nhiên, cha mẹ của bé lại nhất quyết muốn đem về nhà bất chấp những lời khuyên và sự can ngăn của các nhân viên y tế. Cuối cùng, bé trai đã tử vong chỉ sau 32 giờ được chào đời.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, cứ 2 trên 100 đứa trẻ mới sinh tại Ấn Độ bị dị tật bẩm sinh.

“Chúng tôi đã có thể xác định được rằng 2,2% trẻ em sinh ra tại Ấn Độ với dị tật bẩm sinh”, Tiến sĩ Anita Kar Pune của đại học Pune (Ấn Độ) cho biết thêm: “Điều này đồng nghĩa với gần 600.000 em bé sinh ra mỗi năm tại Ấn Độ với dị tật bẩm sinh, trong đó các dị tật về tim là phổ biến nhất”.

Một trường hợp nổi tiếng khác về cặp song sinh dính liền mắc hội chứng Parapagus dicephalic là hai cô bé người Mỹ Abigail và Brittany Hensel. Hai cô bé này có chung một lồng ngực lớn với 2 xương ức, 2 vú, 1 gan, 1 ruột, 3 quả thận, 1 bàng quang, 1 hệ sinh sản, 1 khung xương chậu và 2 chân.

Bé trai hai đầu chào đời ở Ấn Độ

Cặp song sinh có hai đầu nổi tiếng ở Mỹ

Trước đó, vào tháng 9/2011, 2 bé gái 11 tháng tuổi bị dính liền phần trên đỉnh đầu ở Sudan đã được phẫu thuật tách rời thành công. Các chuyên gia phẫu thuật cũng từng loại bỏ thành công chiếc đầu thứ hai của một bé gái ở Dominica vào tháng 2/2004. Chiếc đầu này thuộc về người chị em song sinh dính liền một phần cơ thể nhưng chỉ có một phần não, mắt, tai và môi. Tuy nhiên, cô bé đã qua đời do những biến chứng phức tạp của ca phẫu thuật.

N.S (tổng hợp)

Xem thêm