Bệnh da do đi mưa, lội nước và cách phòng

Bệnh về da

Bệnh về da thường xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc nhiều với nước mưa hoặc nước bẩn, không ít bệnh nhân bị ngứa, dị ứng do dùng những vật dụng để tránh mưa, tùy theo tình trạng mưa nhiều hay ít và thói quen dùng vật dụng tránh mưa như ô dù hoặc áo mưa, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh lý về da khác nhau,...đó là những nhận định của bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám Da liễu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là nổi những mảng mề đay như cơm cháy, màu hồng, gây ngứa rất nhiều. Tình trạng này kéo dài từ khi tiếp xúc trực tiếp với nước mưa đến khoảng 2 giờ sau. Bệnh thường tự hết nhưng nếu tiếp xúc với nước mưa lại thì sẽ tái phát.

Nổi mề đay do đi mưa

Nổi mề đay là một trong những bệnh thường gặp khi đi mưa

Một bệnh phổ biến khác là viêm da (chàm) tiếp xúc. Hiện nay, lượng khí CO2 tăng lên, thêm vào đó bụi bặm, khí độc, vi khuẩn gây hại trong không khí với nồng độ cao khiến môi trường bị ô nhiễm. Khi mưa, các chất này có thể bám vào da người gây kích ứng dẫn đến bệnh chàm do tiếp xúc. Dấu hiệu nhận biết bệnh này là bề mặt da đỏ lên và ngứa, nặng hơn sẽ xuất hiện các mụn nước.

Bệnh viêm da tiếp xúc do lội nước

Lội nước bẩn có thể gây viêm da (chàm) tiếp xúc

Theo bác sĩ, khi đi mưa, những phần cơ thể tiếp xúc với áo mưa hoặc bị áo mưa che phủ sẽ bị nóng nực và ẩm ướt do mồ hôi. Đặc biệt, những người có sẵn bệnh lý nấm, ghẻ... sẽ nặng hơn. Người béo phì dễ bị viêm kẽ hoặc hăm kẽ, nếp dưới vú, nách và bẹn. Bên cạnh đó, người mang giày bít, vớ bằng len bị ướt, ẩm dẫn đến xuất hiện nấm ở kẽ bàn chân. Dầm mưa cũng gây nhiễm trùng bội nhiễm trên người có sẵn các bệnh lý như chàm, đái tháo đường, viêm mạch hoại tử ở chân.

Mặc áo mưa lâu có thể gây viêm da

Mặc áo mưa trong thời gian dài có thể gây viêm da

Thông thường trong nước ngập có nước cống, nước thải của người và súc vật. Tình trạng lớp sừng bảo vệ của da giãn nở sau khi ngâm nước càng tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại thâm nhập qua da gây nhiễm trùng, nhiễm nấm. Theo bác sĩ Minh, các ký sinh trùng, ấu trùng có thể xâm nhập và gây tổn thương da.

Cách phòng tránh

Để phòng ngừa bệnh da liễu khi mùa mưa đến, mọi người nên tránh lội nước để không bị bệnh nấm ở bàn chân. Nếu không tránh được thì khi lội nước không nên mang giầy bít và vớ, thay vào đó là dép hoặc giày sandal.

Khi đi mưa về, nên rửa sạch bàn chân bằng xà phòng. Tốt nhất nên dùng nước ấm rửa chân, sau đó lau khô kẽ chân, sau 10 phút, bôi thêm thuốc sát trùng. Nếu trời bớt mưa nên chủ động cởi áo mưa ngay, không nên mặc luôn trong một thời gian dài khiến tăng tiết mồ hôi, nóng nực.

Các trường hợp đi mưa mà đội nón bảo hiểm lâu dễ tạo điều kiện cho nấm da đầu phát triển. Khi đó người lớn dễ bị gàu, trẻ em dễ bị nấm da đầu. Để phòng bệnh, sau khi đi mưa về nên gội đầu sạch sẽ, phơi khô nón, quần áo để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Phòng bệnh về da mùa mưa

Nên bôi thuốc sát trùng tránh vi khuẩn do tiếp xúc nước mưa, nước bẩn

Đây là thời điểm thường xuyên có mưa, mọi người nên chuẩn bị cho mình kiến thức cũng như cách phòng tránh những căn bệnh về da cho bản thân và gia đình.

Thủy Tiên (Tổng hợp)

Xem thêm