Cà phê bạn uống hàng ngày: có ly không có cà phê

Mỗi sáng, người Việt thường có thói quen đọc báo và nhâm nhi ly cà phê, có thể ngồi hàng quán sang trọng, quán vỉa hè hay mua dọc đường mang theo. Song ít ai biết trong những ly sánh đặc màu cánh gián hay đen tuyền ấy lại có những ly không hề có cà phê mà chỉ toàn màu hương liệu hoặc pha bột bắp, đậu rang khét.

Theo đó, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam lấy ngẫu nhiên 250 mẫu cà phê tại các quán cao cấp, bình dân đến quán cóc vỉa hè. Qua kiểm nghiệm, có đến hơn 30% mẫu có lượng caffeine rất thấp so với tiêu chuẩn. Thậm chí có 5 mẫu hoàn toàn không có chút cà phê nào.

Cà phê bán ngoài đường: có ly không có cà phê

Có nhiều nơi bán cà phê mà không hề có cà phê

Đây là thông tin do ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng Giám đốc Công ty Vinacafe Biên Hòa đưa ra tại Diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp”.

Ông này cho biết: “Phải có một bộ quy chuẩn mới quản lý được thị trường cà phê. Chúng ta đang tự hào là quốc gia xuất khẩu hàng đầu cà phê thế giới, nhưng đa số xuất thô, không có thương hiệu. Ngay trong nước, ta cũng không có một bộ quy chuẩn về cà phê để người ngoài nhìn vào biết cà phê Việt Nam thế nào, toàn nghe câu chuyện cà phê trộn bột bắp, bột đậu nành, trộn hóa chất… rất đáng buồn. Bộ quy chuẩn này nói rõ cà phê nguyên chất, hòa tan, cà phê hỗn hợp… thế nào. Thực tế, hiện trên thị trường, chỉ có mỗi loại duy nhất là cà phê. Và thị trường đang lẫn lộn giữa thực giả rất nguy hại”.

Cùng quan điểm với ông Kỷ, nhiều đại biểu tham dự diễn đàn cũng khẳng định, khi chưa có bộ quy chuẩn, rất khó “dẹp loạn” vấn nạn cà phê bẩn.

Đại diện của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đồng ý nhất thiết phải có bộ quy chuẩn cho cà phê. Tuy nhiên, theo ông Kỷ phản ánh, bản dự thảo bộ quy chuẩn về cà phê từng được cơ quan quản lý gửi đến doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê yêu cầu cho ý kiến, gửi rất nhiều lần, từ “năm này sang năm khác” cũng chỉ để lấy ý kiến, nhưng đến nay chẳng hiểu sao vẫn chưa ban hành được.

Cà phê bán ngoài đường: có ly không có cà phê

Người tiêu dùng vẫn đang rất dễ dãi khi chấp nhận những ly cà phê chỉ có mùi hương liệu hoặc được pha bằng đậu, bắp cháy khét

“Người tiêu dùng có quyền được biết, có quyền chọn lựa và quyết định mua sản phẩm nào. Chúng tôi đồng ý một thị trường cà phê đa dạng sản phẩm có quy tắc chứ không thể loạn “cào cào” thật giả lẫn lộn như hiện nay”, đại diện một doanh nghiệp bức xúc.

Vấn nạn cà phê bẩn, cà phê trộn đậu nành, bắp rang xay đã diễn ra khá lâu và vẫn tồn tại. Thậm chí đến ông lớn ngành cà phê như Vinacafe Biên Hòa cũng từng dùng cách chế biến này. Vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Kỷ thừa nhận vào năm 2012, Vinacafe Biên Hòa từng trộn đậu nành vào 2 sản phẩm Wake-up và Phinn vì chiều theo thị hiếu của người dùng.

Dẫu vậy nhiều người sành uống cà phê cho rằng các loại cà phê hoàn toàn nguyên chất rất dễ gây ép tim và chính cách chế biến cà phê như lên men hay cách rang đã tạo nên hương vị riêng biệt cho mỗi thương hiệu.

Điều đáng nói là vì lợi nhuận, lòng tham mà nhiều người vẫn sẵn sàng bán những ly nước sánh đặc chỉ toàn hương liệu và các chất độc hại dưới danh nghĩa cà phê. Mâu thuẫn là những người này vẫn "sống được" và ngày càng phát triển, nguyên nhân là bởi sự “tiếp tay” của người tiêu dùng, khi họ ưa chuộng những ly cà phê giá rẻ kể cả khi phải đánh đổi sức khỏe của mình.

Theo Thanh niên

Xem thêm