Cẩn trọng với đồ xốp, hộp nhựa dùng 1 lần

Hiện tại, nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Pháp đã cấm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, song ở nước ta vẫn dùng rất phổ biến. Một số quán cơm, phở vẫn dùng các loại hộp xốp này để đựng thức ăn mang đi hay nhiều hộ gia đình vẫn vô tư dùng chúng để đựng thức ăn, thức uống.

Tuy nhiên thói quen này vô tình khiến một ngày ta nạp vào cơ thể một lượng kha khá chất độc hại nguy hiểm...

Nguy cơ bị ung thư từ thói quen dùng hộp xốp

Theo các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại hộp xốp và cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6.

Cảnh giác với đồ xốp, hộp nhựa dùng 1 lần

Sử dụng hộp xốp, ly nhựa dùng 1 lần để đựng thức ăn nóng có nguy cư gây ung thư

Polystyrene (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.

Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.

Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh, đột quỵ…Đặc biệt, chất Styrene rất dễ xâm nhập vào cơ thể và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Ngoài ra, trong các sản phẩm nhựa này còn thường chứa một chất gọi là BPA, được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Hộp xốp có thể phá hủy gan

Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam thì nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp không an toàn là Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn. Khi ta ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.

Cảnh giác với đồ xốp, hộp nhựa dùng 1 lần

 Ở nhiệt độ cao, chất PS trong loại nhựa rẻ tiền này sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn, đi vào cơ thể con người

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng cho biết: "Vì hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày".

Để ngăn ngừa nguy cơ ung thư và các tác hại cho gan, thận từ việc sử dụng hộp xốp, đồ nhựa dùng một lần, chị em cần lưu ý những điều sau:

- Không chế biến hay hâm nóng thức ăn bằng lò vi ba trong các tô chén, bao bì bằng nhựa mà nên thay bằng vật đựng bằng thủy tinh, sành sứ.

- Các hũ nhựa đựng mắm muối, tương, chao…nên thay bằng hũ thủy tinh.

- Các bà mẹ không nên để con nhỏ chơi đồ chơi bằng nhựa vì trẻ hay mút tay hoặc ngậm đồ chơi vào miệng.

- Tuyệt đối không dùng hộp xốp, ly nhựa, túi nilong…để đựng thức ăn nóng còn bốc khói nghi ngút.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Xem thêm