Cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê vì nhà hết gạo

Căn nhà mái tranh xập xệ, dột nát nằm bên sườn núi ở thôn Xuân Hòa, xã Xuân Khang (Như Thanh, Thanh Hóa) là nơi ở của gia đình Trúc. Trong nhà, ngoài chiếc giường và quạt điện thì chẳng còn gì đáng giá. Ông Quách Văn Nhẩy (56 tuổi, cha Trúc) nằm trên giường, hơi thở yếu ớt vì đang phải chống chọi với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Trúc là con trai đầu người vợ thứ hai của ông Nhẩy, sau em còn em trai 6 tuổi. Cậu bé kể, bố mắc bệnh phổi đã lâu nhưng gia đình không có tiền chữa trị khiến bệnh tình ngày càng nặng. Năm ngoái, bố em đi khám phát hiện thêm bệnh suy thận giai đoạn cuối, gần đây bệnh viện trả về. “Bố ốm nặng, mẹ sức khỏe yếu không làm được gì nên gia đình nhiều bữa phải nấu cháo ăn qua bữa…”, Trúc kể như mếu.

Cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê vì nhà hết gạo

Trúc cùng mẹ và em trước căn nhà dột nát

Để cải thiện bữa ăn, sau buổi học em thường xuống con suối gần nhà mò cua, bắt ốc. Cách đây hai tuần, thấy không thể tiếp tục đi học trong khi nhà hết gạo, được sự đồng ý của bố mẹ, em viết đơn xin nghỉ học để ở nhà đi chăn dê và chặt mía thuê.

Sau khi nộp đơn cho cô giáo chủ nhiệm, Trúc nghỉ học, bắt đầu rong ruổi trên các triền núi để chăn dê. Với tiền công 1,2 triệu đồng một tháng, cậu bé dự tính đủ tiền đong gạo cho cả nhà.

Khi biết câu chuyện của cậu bé nghèo, nhà trường và chính quyền đã hỗ trợ, động viên nên Trúc đã đi học trở lại. Chia sẻ về ước mơ, em mong sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố và những người có hoàn cảnh nghèo như mình.

Thầy Nguyễn Như Hoàng, hiệu trưởng Trường THCS Xuân Khang, nơi Trúc học, cho biết: "Thương bố mẹ nghèo, lại ốm đau, Trúc viết đơn xin thôi học. Thầy cô đã động viên em trở lại lớp, hỗ trợ xe đạp để em đến trường thuận lợi hơn". Cũng theo thầy Hoàng, vì phải giúp cha mẹ làm lụng vất vả nên Trúc chỉ đạt học lực trung bình khá song em vẫn rất ham học.

Cậu bé lớp 7 xin thôi học đi chăn dê vì nhà hết gạo

Cô Khuyên, chủ nhiệm lớp 7C cho biết Trúc rất ham học nhưng phải phụ giúp cha mẹ nhiều nên học lực chỉ đạt trung bình khá

Ông Lê Kim Do, Chủ tịch xã Xuân Khang cho biết thêm, gia đình ông Nhẩy thuộc hộ nghèo, vợ chồng quanh năm đi làm thuê cho người dân quanh vùng kiếm sống. Mấy năm gần đây, vợ chồng ông đau ốm liên miên nên gần như không có nguồn thu nhập.

Để giúp đỡ gia đình Trúc thoát khỏi cảnh túng quẫn hiện tại, chính quyền đang kêu gọi mỗi hộ trong xã ủng hộ 2 kg gạo và 10.000 đồng, cùng chung sức giúp gia đình ông Nhẩy vượt qua khó khăn.

Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải lá đơn xin thôi học của Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang. Trong đơn,Trúc nêu lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà hết gạo, bố mẹ lại hay đau yếu nên quyết định xin ở nhà phụ giúp nuôi cha mẹ. Cậu bé không quên cảm ơn thầy cô, nhà trường, bạn bè cùng lớp và còn căn dặn tập thể lớp 7C phấn đấu học giỏi, nghe lời thầy cô, biết yêu thương bạn bè, nhất là mấy bạn khuyết tật…

Cô Nguyễn Thị Khuyên, chủ nhiệm lớp 7C cho hay, sau khi đọc lá đơn xin thôi học của Trúc nhiều giáo viên, học sinh trong trường xúc động, có người bật khóc.

Theo Vnexpress

Xem thêm