Bệnh lạ khiến bé trai 1 tuổi có cơ thể như nam giới trưởng thành

Bé trai này đột ngột phát triển sớm một cách bất thường khiến cơ thể có những đặc điểm giống như nam giới trưởng thành.

Mới đây tại Ấn Độ, người ta đã ghi nhận trường hợp bé trai 1 tuổi nhưng bất ngờ xuất hiện nhu cầu tình dục và phát triển lông ở vùng kín. Đặc biệt cậu bé sỡ hữu dương vật có kích cỡ như của 1 người trưởng thành.

Cậu bé đến từ thành phố Delhi này được bảo vệ danh tính dưới cái tên giả Akash. Theo các chuyên gia, Akash đã mắc phải hội chứng rối loạn nội tiết tố và dậy thì sớm (Precocious puberty). Được biết, lượng hoóc-môn sinh dục nam testosterone trong cơ thể em đã tăng vọt bất thường, ngang với mức hoóc-môn của nam thanh niên 25 tuổi. 

Bé Akash mới một tuổi nhưng lại có đặc điểm cơ thể giống nam giới trưởng thành. Ảnh minh họa

Chứng “dậy thì sớm” đã khiến Akash xuất hiện nhiều triệu chứng, ví dụ như: vỡ giọng, mọc lông mặt và vùng kín, cũng như có dương vật to ngang cỡ người đàn ông trưởng thành.

Bố mẹ Akash cho biết họ nhận thấy điểm bất thường ở con mình khi được 6 tháng tuổi, khi tự nhiên dương vật của cậu bé to bất thường, trong khi cơ thể lại trở nên bé nhỏ so với những đứa trẻ cùng độ tuổi. Tuy nhiên, họ lại cho rằng đây chỉ là bình thường, cậu bé chỉ phát triển hơi sớm một chút nên mãi 4 tháng sau mới đưa đến bác sĩ.

Bác sĩ của cậu bé, Vaishakhi Rustagi nói: “Thường thì chứng bệnh này được gây ra bởi một khối u não hoặc u dạ dày, nhưng chúng tôi không tìm ra được bất cứ điều gì tương tự ở Akash sau một loạt các xét nghiệm máu. Điều này có nghĩa là cậu bé đã gặp may vì một khối u có thể làm gia tăng biến chứng và dẫn đến ung thư”.

Vốn là bác sĩ khoa nhi, Vaishakhi nói rằng ông đã gặp các trường hợp tương tự với tỉ lệ “10 năm có một ca” và nói thêm: “Dậy thì sớm có thể gây sang chấn tâm lý cho trẻ ở độ tuổi của Akash và khiến các em trở nên hung dữ. Các cơ bắp của cậu bé đã trở nên khỏe và cứng cáp đến mức thậm chí bố mẹ cũng không thể kiểm soát được cậu”.

Vaishakhi cũng cảnh báo: “Nếu những trẻ em như thế không được chữa trị, các em dễ trở nên bạo lực. Các thay đổi về cơ thể sẽ không phù hợp với độ tuổi”.

Mặt khác, vị bác sĩ cũng nói rằng các em sẽ dừng phát triển sau vài năm và mãi mãi chững lại và chỉ cao khoảng trên dưới 1m mà thôi. Khi Akash được 18 tháng tuổi, em bắt đầu vỡ giọng và được bố mẹ đưa đi khám ngay lập tức. Sau khi trải qua 5 tháng điều trị nội tiết tố, mức hoóc-môn của Akash cũng như kích cỡ bộ phận sinh dục bắt đầu giảm.

Hiện tại em đang được tiêm định kì hàng tháng để ngăn chặn các ảnh hưởng của nội tiết tố. Quá trình điều trị sẽ tiếp tục cho đến khi tâm lý Akash đủ vững vàng để chấp nhận những khác biệt của cơ thể mình.

 Mắc bệnh lạ khiến bé trai 1 tuổi có đặc điểm cơ thể như nam giới trưởng thành

Lina Medina đến từ Peru là trường hợp trẻ "dậy thì sớm" nổi tiếng sau khi có con trai khi mới hơn 5 tuổi

Trên thực tế, đây cũng là một trường hợp hiếm gặp, bởi trong số 100.000 trẻ mới có một bé gặp hội chứng trên. Tỷ lệ tăng lên 2 trong số 100.000 trẻ ở độ tuổi từ 8 đến 10. Lina Medina là một ví dụ điển hình, cô bé đã có con khi mới 5 tuổi 7 tháng tại Peru vào năm 1939 và lập kỉ lục trở thành bà mẹ trẻ nhất trong lịch sử.

Theo Trí Thức Trẻ