Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Hãy cùng Giainhan.vn khám phá những bí mật đang được ẩn giấu phía sau 5 kiệt tác hội họa nổi tiếng nhất thế giới dưới đây, tin chắc rằng bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác khi hiểu ra sự thật.

1. “Danae” (1636 – 1647) của danh họa Rembrandt Harmenszoon van Rijn

Ở phiên bản gốc, Danae – nàng thơ trong bức tranh của họa sĩ Rembrandt mang gương mặt của Saskia – người vợ yêu dấu của ông đã qua đời vào năm 1642. Tuy nhiên sau khi bà mất, danh họa người Hà Lan này đã “biến hóa” khuôn mặt Danae từ người vợ Saskia thành người tình Geertje Dircx.

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Được biết, câu chuyện về người phụ nữ Danae được nhắc đến như là người tình của thần Zeus, cũng có thể vì đó mà Rembrandt đã dùng hình ảnh này để nói lên câu chuyện của chính bản thân.

2. “Ông lão đánh cá" (1902)  của danh họa Csontváry Kosztka Tivadar

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Hình ảnh một ông lão với khuôn mặt khắc khổ, hai tay đang siết chặt chiếc gậy, phông nền phía sau là cảnh sóng biển vỗ vào bờ. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, chúng ta thấy rằng bức tranh này không có gì đặc biệt ngoài sự khắc khổ đến dữ tợn của người đánh cá.

Tuy nhiên, các bạn sẽ không thể ngờ được sự thật ẩn giấu đằng sau ông lão này.

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Thời gian đầu bức tranh mới công bố, không ai hiểu được ngụ ý đằng sau bức tranh của Tivadar. Đến sau khi ông mất đi, một số người đã nghĩ đến cách dùng một tấm gương phản chiếu đặt giữa bức tranh. Nếu mặt gương quay sang trái, chúng ta sẽ thấy lão đánh cá đang chắp tay cầu nguyện, nhưng nếu quay ngược sang phải, ông lão khắc khổ liền biến thành "ác quỷ" đáng sợ. Nhìn xa hơn nữa, phông nền ở góc cạnh bức tranh “cầu nguyện” là vùng biển yên bình, còn ở bức "ác quỷ" lại là sóng biển giữ dội.

Đến lúc này người đời mới vỡ lẽ ra Tivadar muốn diễn đạt một điều là: mỗi con người đều mang trong mình 2 mặt thiện – ác.

3. “Mona Lisa” ( 1503 – 1519) của danh họa Leonardo Da Vinci

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Chưa bao giờ giới bình phẩm hội họa ngừng tranh luận về bức họa chân dung nàng Mona Lisa, nhất là nụ cười bí ẩn trên khuôn mặt nàng.

Theo chia sẻ của Joseph E. Borkowski – một chuyên gia nghệ thuật người Mỹ đồng thời là một nha sĩ làm việc bán thời gian, người phụ nữ trong tranh ban đầu không có nhiều răng. Bởi khi phóng to bức tranh này và nhìn thật kĩ càng, ông đã tìm thấy những vết sẹo quanh miệng nàng Mona Lisa, biểu cảm của nhân vật cũng là biểu hiện phổ biến của những người thiếu khuyết răng cửa.

4. “Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân” (1830) của danh họa Ferdinand Victor Eugene Delacroix

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Những chuyên gia về tranh lịch sử cho rằng Delacroix đã được truyền cảm hứng để vẽ bức tranh "Nữ thần Tự do" bởi chị thợ giặt làm cách mạng Anna-Charlotte - người đã lao thẳng vào rào chắn sau cái chết của em trai cô ta và giết 9 tên lính gác.

Vị họa sĩ tài ba này đã phác thảo người phụ nữ can đảm kia với bộ ngực trần, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự cống hiến, cũng như nói lên chiến thắng của chế độ dân chủ.

Ngoài ra, bộ ngực trần đó cũng cho thấy sự tự do, bất kì người phụ nữ bình dân nào cũng không cần khoác lên mình chiếc áo corset bó ngực.

5. “Chân dung của Adele Bloch-Bauer” (1907) của danh họa Gustav Klimt

Klimt đã phác thảo lại nét đẹp của Adele – vợ Ferdinand Bloch-Bauer, ông vua ngành đường người Áo. Khi đó, hầu hết mọi người tại Thủ đô Vienna (nước Áo) đều bàn tán về mối tình của vị nghệ sĩ nổi tiếng này với nàng thơ Adele. Người chồng đáng sợ của Adele nghe được lời bàn luận đó, ông đã nổi giận và quyết định trả thù Klimt.

Tuy nhiên, Bloch-Bauer chọn một phương thức báo thù rất đặc biệt, ông đặt Klimt vẽ hàng trăm bức tranh chân dung về Adele hòng làm chàng họa sĩ thấy mệt mỏi với vợ ông.

Bí mật ẩn giấu đằng sau những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Kế hoạch trả thù của Bloch-Bauer được thực hiện trong suốt nhiều năm liền, ông muốn vợ ông phải tận mắt chứng kiến tình cảm của Klimt phai mờ theo thời gian. Đương nhiên, Bloch-Bauer đã ra một cái giá rất hậu hĩnh cho Klimt.

Bốn năm sau, kế hoạch của Bloch-Bauer thành công, tình cảm của Klimt dần trở nên nguội lạnh. 

Theo Yan