Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Á mà không ai phải cũng từng thử qua

Tinh trùng cá, thịt ngựa sống hay rượu chuột bao tử... là một trong những món ăn kỳ lạ ở châu Á mà có lẽ cực kì hiếm người từng được nếm thử qua.

1. Món tinh trùng cá

Khi trứng cá đã trở thành món ăn quá quen thuộc thì giờ đây, người Nhật lại sáng chế ra món shirako tức là chế biến từ bộ phận sinh dục của cá đực cùng với các túi tinh dịch của cá.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món shirako. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn, mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.

2. Thịt ngựa ăn sống

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món hải sản tươi sống, ẩm thực Nhật cũng có sự xuất hiện của những món thịt sống. Các món thịt sống của Nhật Bản có thể kể tới thịt bò sống (gyu Tataki) và gà (toriwasa), nhưng phổ biến nhất là basashi từ thịt ngựa.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Món ăn còn có tên gọi khác rất thú vị là sakuraniku, nghĩa là "thịt nụ hoa anh đào", mặc dù chẳng liên quan gì đến hoa anh đào nhưng món ăn này có màu sắc rất đẹp.

3. Mắt cá ngừ

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Cá ngừ ở Nhật Bản không bị bỏ phí một bộ phận nào, thậm chí đến mắt cá ngừ cũng được lọc ra và bán đầy ở siêu thị. Để nấu món này, đơn giản chỉ cần luộc hoặc hấp và tẩm ướp với tỏi hoặc xì dầu. Món ăn dành cho ngày lễ Halloween này có vị giống con mực.

4. Súp trứng kiến lửa

Súp Gaeng Kai Mot Daeng của Lào được nấu từ trứng kiến cộng với kiến non là một trong những món súp lạ nhất thế giới.

Nhiều người còn không dám thử món súp này bởi sự lổm nhổm của những viên trứng kiến trong bát. Tuy nhiên mùi vị của nó được tả là khá ngon: sắc nét, tinh tế và hơi giống vị tôm.

5. Nhộng hấp

Ẩm thực Hàn Quốc cũng sử dụng nhộng tằm để chế biến thành món beondegi phục vụ như một bữa ăn nhẹ truyền thống.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Beondegi có mùi hương hăng rất đặc trưng, dễ dàng nhận ra ở bất cứ đâu. Beondegi bắt đầu được chế biến từ cuộc nội chiến Triều Tiên, khi nguồn cung cấp protein trở nên khan hiếm. Sau đó, món ăn nhanh chóng trở nên quen thuộc với đại bộ phận người dân Hàn Quốc.

6. Rượu chuột bao tử

Chuột bao tử (thường chết rồi) được dùng để ngâm rượu. Loại rượu này là thức uống truyền thống của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc mà theo quan niệm của họ thì đây là loại thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Ban đầu, những chú chuột con còn chưa mở mắt này bị “tóm” khi còn đang bú mẹ, sau đó được nhét vào chai chứa rượu gạo rồi để lên men, một thời gian sau là người ta có thể rót ra chén thưởng thức ngon lành.

7. Châu chấu chiên giòn

Món châu chấu này có thể tìm thấy ở nhiều nước châu Á như Thái Lan, Campuchia và cả ở Việt Nam.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Tùy theo cách chế biến mà món ăn sẽ có vị như thịt gà, nho khô hay chỉ đơn giản là món côn trùng chiên giòn trong dầu. Nhưng với những ai chưa ăn bao giờ thì đây sẽ là món khó nuốt bởi có quá nhiều chân và cánh đặc trưng.

8. Chuồn chuồn hấp/ chiên

Chuồn chuồn chiên là một trong những món ăn đặc sản mà du khách nên thử trong chuyến du lịch Indonesia. Cũng giống như món dế chiên ở Campuchia, chuồn chuồn chiên được chế biến rất đơn giản.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Người dân sẽ bắt những con chuồn chuồn rồi thả chúng vào chảo dầu nóng trên bếp. Tuy nhìn hơi ghê nhưng món ăn này cũng khá ngon bởi theo những người đã thử qua cho biết món ăn có vị gần giống cua lột.

9. Món tôm say rượu

Món ăn tôm say rượu của Trung Quốc được chế biến bằng cách lựa chọn những con tôm còn sống, sau khi loại bỏ phần chân và râu tôm sẽ được bỏ vào một bát rượu có nồng độ cao, ngâm ít nhất 15 phút để tôm “uống” rượu.

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Sau đó chúng sẽ được chế biến theo hai cách. Cách một là vớt tôm ra rồi nhúng qua dầu nóng trong khoảng 30 giây, đủ để vỏ tôm chuyển sang màu đỏ hồng. Cách hai là đốt lửa vào bát rượu ngâm tôm, sau khi lửa cháy làm bay hết rượu, tôm chín là có thể thưởng thức. Món tôm say rượu có hương vị thơm của rượu và gừng tươi. Tôm khá mềm và có vị ngon hấp dẫn.

10. Trứng luộc nước tiểu trẻ em

 Điểm danh những món ăn kỳ lạ nhất châu Âu

Trứng luộc nước tiểu còn có tên là “trứng bé trai trinh” hay “trứng luộc đồng nam”, món ăn này được sử dụng hàng ngàn năm nay như một vị thuốc chữa bệnh được cho là có nguồn gốc từ thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, phía Đông của Trung Quốc.

N.S (tổng hợp)