Kỳ lạ những loài động vật có mùi thơm như... kẹo ngọt

Cầy mực là loài động vật có khả năng reo rắc mùi bắp rang bơ thơm ngậy mỗi nơi chúng đi qua.

 


Đây là thông tin được công bố trong nghiên cứu mới đây của trường Đại học Duke. Theo đó, Cầy mực hay còn gọi là chồn mực là động vật ăn thịt thuộc họ cầy. Môi trường sống của chúng là các khu rừng mưa ở Nam Á và Đông Nam Á. Chúng là loài thú ăn đêm và ngủ trên các cành cây.Trông có vẻ xấu xí, dữ dằn nhưng cầy mực lại rất nhút nhát.

Cầy mực nổi tiếng không phải vì kích thước hay dáng vẻ của nó, mà bởi một mùi hương đặc biệt - mùi thơm lừng của món bắp rang bơ mà bạn có thể ngửi thấy mỗi khi bước vào rạp chiếu phim.Tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngửi thấy mùi hương này trong phạm vi chỗ ở của chúng mà thôi. Bởi theo các chuyên gia, bộ phận"tỏa hương"của cầy mực bắt nguồn từ tuyến hậu môn.Sở dĩ chúng sở hữu mùi hương đặc biệt này là vì nước tiểu của chúng có chứa hợp chất 2-AP có mùi hương tựa như bắp rang bơ.

Giống mèo nhà, cầy mực có tính lãnh thổ cao và luôn dùng mùi cơ thể của mình để đánh dấu phần đất của nó. Trong khi mèo nhà sẽ chà sát, rúc mình để lưu lại mùi thì cầy mực lại đánh dấu địa phận lãnh thổ bằng cách mỗi khi "giải quyết nỗi buồn", cầy mực sẽ để lại mùi hương đặc trưng trên mỗi cành cây, tán lá và mặt phẳng mà nó tìm thấy.

Bên cạnh cầy mực ra, trong hệ sinh thái muôn màu của chúng ta còn có vô số loài động vật được tạo hóa ban tặng cho những mùi thơm đặc trưng khiến ai tiếp xúc cũng phải "xiêu lòng". Trong đó có loài kiến vàng Lasius Interjectus.

Theo đó, quần thể kiến vàng Lasius Interjectus này sống chủ yếu dưới lòng đất và làm tổ dưới các tảng đá hay gò đất nhỏ. Chúng phát ra mùi thơm như những viên kẹo chanh có màu vàng trong suốt. Khi cộng đồng của kiến vàng bị phá rối, chúng sẽ tiết ra một hóa chất phòng vệ có mùi rất giống mùi chanh, vì thế có vài người gọi chúng là kiến sả.
Loài cóc độc đáo có tên khoa học là Spea Multiplicata, được tìm thấy trong vùng Tây Nam Hoa Kì và Mexico còn có thể phát ra mùi hương bơ đậu phộng. Theo nghiên cứu của khoa học, chúng dành phần lớn thời gian của mình chôn vùi trong bùn và chỉ xuất hiện trong thời kì khô hạn để ăn côn trùng và sinh sản mà thôi.Dù rất thơm, nhưng khi tiếp xúc với loài cóc này, bạn cần lưu ý rằng, mùi hương tỏa ra ở phần da trên lưng của loài cóc này có thể khiến bạn cay mắt và hắt xì nếu bạn dí sát mặt vào cơ thể chúng.

Ngoài ra, ong mật châu Phi (có mùi chuối), chim Auklet (tỏa mùi hương của quýt), Rết Apheloria Virginiensis (bắc Mỹ) có mùi cherry cola... cũng là những loài vật đáng chú ý về khả năng tỏa hương.

Nhật Sang (tổng hợp)