Ngỡ ngàng với ca sinh ba giống nhau tuyệt đối vì có chung bộ gene hiếm gặp

Mẹ của ba đứa trẻ đã sốc khi kết quả ADN cho thấy chúng có gene giống hệt nhau, một tỷ lệ hiếm có đáng kinh ngạc trên thế giới.

 Ngỡ ngàng với ca sinh ba có chung bộ gene hiếm gặpHình ảnh 3 cậu bé trong ca sinh ba cùng gene hiếm gặp

Theo Becki-Jo Allen, người mẹ 23 tuổi sống ở Anh cho biết, cô đã chăm sóc 3 cậu bé Roman, Rocco và Rohan đến nay là 13 tháng tuổi mà không gặp phải trở ngại gì.

Tuy nhiên, rất nhiều người nhận xét là không thể phân biệt được 3 đứa. "Chúng đều có vết bớt đen giữa lông mày nhưng Roman là hơi tối hơn so 2 đứa còn lại”, bà mẹ của cặp sinh 3 này cho biết. Cuối cùng, Allen quyết định gửi ADN của các con đi kiểm tra và bất ngờ khi nhận kết quả cả ba bé có bộ gen giống hệt nhau. Trường hợp sinh ba cùng gene là cực hiếm trên thế giới, xác suất xảy ra là cực thấp: 1/200 triệu. “Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không hề nghĩ là các bé giống nhau như vậy. Nhưng ít nhất sau này nếu cần thì tôi chỉ cần giới thiệu một nhóc với mọi người là đủ rồi”, Allen nói.

 Ngỡ ngàng với ca sinh ba có chung bộ gene hiếm gặpBà mẹ may mắn với 4 đứa con của mình

Allen đến từ Gateacre, Liverpool, có một cô con gái đầu ba tuổi tên là Indiana. Cô đã trải qua kỳ siêu âm ở tuần thứ 9 thai kỳ với dấu hiệu đau đầu nghiêm trọng và buồn nôn với kết luận mang thai ba. Điều này đã gây ngạc nhiên cho cả cô và gia đình. “Tôi không thể tin được. Tôi thậm chí còn không nghĩ rằng mình mang thai sinh đôi ấy chứ. Nhưng đây lại là sinh ba thật và trước đó tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này", Allen kể lại.

Các bác sĩ tại bệnh viện Liverpool phải liên tục siêu âm cho Allen hàng tuần, và đã tiến hành mổ cho cô ở tuần thai thứ 31. Lúc đó, 3 đứa trẻ đều chỉ nặng từ 1,5-1,7 kg khiến thời gian đầu chăm sóc khá vất vả.

Nhưng may mắn là cả ba cậu bé đều khỏe mạnh. Cho đến bây giờ, tính cách của các bé bắt đầu phát triển và có sự khác biệt: “Rohan lớn nhất. Bé luôn la hét suốt ngày. Roco thì nhẹ nhàng hơn nhưng khá cục tính. Trong khi Roman thì có vẻ hơi khép kín", Allen chia sẻ.

 Ngỡ ngàng với ca sinh ba có chung bộ gene hiếm gặpTỷ lệ xuất hiện sinh ba giống bộ gene là 1/200 triệu ca sinh trên thế giới

“Con gái lớn của tôi, Indiana, rất thương các em và không hề có chút ghen tị nào. Thật may mắn!”. Mỗi tuần, các bé phải dùng 130 tã, 4 gói khăn lau. Máy giặt phải hoạt động liên tục 3 lần/ ngày để giặt đồ.

Tỷ lệ xuất hiện sinh ba giống nhau là 1/200 triệu ca sinh trên thế giới.Tuy bề ngoài giống hệt nhưng càng lớn tính cách của các bé có phần khác nhau

 Ngỡ ngàng với ca sinh ba có chung bộ gene hiếm gặpNgoại hình các bé không có gì khác nhau, thậm chí đến vết bớp cũng vậy

Sinh ba về cơ bản cũng được hình thành tương tự như sinh đôi. Tỷ lệ mang thai ba em bé tự nhiên là vào khoảng 1/60.000 cho đến 1/200 triệu. Nếu sinh ba trong cùng dạ con, các bé sẽ giống hệt nhau. Nếu khác dạ con thì các em bé sẽ có sự khác nhau. Theo quỹ Multiple Births Foundation, cách duy nhất để xác định sinh đôi hoặc sinh ba có giống nhau hoàn toàn về hệ gene hay không là thông qua xét nghiệm ADN.

Theo Trí Thức trẻ