Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Có nhiều khả năng phi thường của con người mà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng. Và những ví dụ tiêu biểu sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải há hốc mồm vì ngạc nhiên.

Hiện nay, giới khoa học đang bị cuốn hút bởi những trường hợp có thể tồn tại một cách kỳ diệu cho dù cơ thể họ thiếu đi những bộ phận quan trọng như tim, não... hoặc những đối tượng có khả năng phi thường. Họ là những bài toán khó thú vị mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lời giải.

Dưới đây là 5 trường hợp đặc biệt đáng chú ý nhất từ trước đến nay mà giới nghiên cứu vẫn còn bỏ ngõ lời giải thích.

1. Người phụ nữ không tiểu não vẫn sống sót kỳ diệu

Năm 2014, các bác sĩ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bị sốc khi phát hiện một người phụ nữ 24 tuổi vẫn sống mà không có tiễu não – một phần quan trọng của não chứa đến 50% tổng tế bào thần kinh. Hầu hết mọi người đều phải dựa vào tiểu não để điều khiển giọng nói, hành động, sự chú ý, ngôn ngữ.

Đặc biệt, người phụ nữ chỉ phát hiện ra tình trạng sức khỏe của mình khi đi khám bởi cô có biểu hiện buồn nôn và chóng mặt. Khi ấy, các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp và nhận thấy toàn bộ tiểu não của cô không hề có như bao người, thay vào đó là phần dịch não tủy đã lấp đầy phần lỗ hổng trong đầu. Điều kỳ diệu không chỉ nằm ở mỗi việc thiếu hụt tiểu não mà còn là ở khả năng tự bù đắp của bộ não.

Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Các nhà nghiên cứu đã "bó tay" khi cố gắng tìm lời giải thích cho sự sống ngần ấy năm của cô gái này khi thiếu tiểu não. Được biết, bệnh nhân chỉ bị ảnh hưởng vận động nhẹ, phát âm hơi lắp bắp. Mẹ cô cho biết cô không thể đứng một mình cho đến khi 4 tuổi và không thể nói rành rọt cho đến khi lên 6 tuổi. Cô cũng gặp một ít rắc rối trong việc giữ thăng bằng. 

2. Người đàn ông sống hơn một năm mà không có tim

Cũng trong năm 2014, Stan Larkin là bệnh nhân đầu tiên ở Michigan sử dụng thiết bị tim nhân tạo với tên gọi “Syncardia”. Larkin và em trai là Dominique đã được chuẩn đoán mắc bệnh cơ tim bẩm sinh, đó là một loại bệnh tim di truyền có thể gây suy tim đột ngột. Sau nhiều năm chờ đợi người hiến tim, hai anh em Larkin đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tim và thay thế bằng một trái tim nhân tạo.

Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Vì vậy, Stan Larkin đã đeo một trái tim nhân tạo nặng 6kg trong balo sau lưng, trong suốt 555 năm ngày. Quả tim này cũng hoạt động như một trái tim thật khi bơm máu đi toàn bộ cơ thể, giúp duy trì mạng sống cho anh chàng 25 tuổi này. Nhược điểm mà Larkin gặp phải khi sử dụng thiết bị này là anh không thể ôm hay cõng con gái, nhưng anh vẫn có thể tiếp tục chơi bóng rổ, điều này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Mới đây, vào ngày 9/5, Larkin trải qua ca cấy ghép tim và hiện đã phục hồi hoàn toàn sau ca phẫu thuật.

3. Người đàn ông chỉ có 10% bộ não

Vào năm 2007, giới y học Pháp đã gặp phải một ca bệnh hy hữu khi phát hiện trường hợp một người đàn ông vẫn sống kỳ diệu dù chỉ có 10% bộ não.

Theo đó, người đàn ông 44 tuổi này đã đến bệnh viện khi cảm thấy chân trái của mình có vấn đề. Sau khi tiến hành chụp X-quang não, các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện tới 90 não bộ của ông đã dần dần bị phá hủy trong suốt 30 năm qua bởi sự tích tụ của các chất lỏng trong não, tình trạng này được gọi là não úng thủy.

Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Tuy vậy, tinh thần và mọi hoạt động của người đàn ông này lại không hề bị ảnh hưởng. Mặc dù, chỉ số IQ của ông chỉ dừng ở con số 75 điểm nhưng bệnh nhân này vẫn rất minh mẫn và luôn hoàn thành tốt công việc công chức của mình. Hiện sức khỏe của ông cũng khá tốt.

Với trường hợp của người đàn ông này, các nhà khoa học phải suy nghĩ lại về chức năng thực sự của bộ não. Liệu rằng bộ não của chúng ta có sử dụng hết 100% các khu vực, hay chỉ sử dụng 10%.

4. Người đàn ông luôn thấy mọi thứ quen thuộc như chính mình đã được trải nghiệm qua

Năm ngoái, các nhà khoa học phát hiện trường hợp một người đàn ông 23 tuổi tại Anh mắc phải chứng “Deja vu” trong suốt 8 năm liền. Tất cả mọi thứ xem trên tivi, nghe trên đài phát thanh hay đọc trên tạp chí, anh ta đều cảm thấy quen thuộc như chính mình đã từng trải nghiệm qua.

Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Theo định nghĩa chuẩn mực nhất thì Deja vu, một từ tiếng Pháp có nghĩa là “đã từng nhìn thấy” hoặc “ký ức ảo giác”, là tình trạng bạn cảm thấy mình đã từng thấy hay trải qua một điều gì đấy mà bạn biết chắc chắn rằng chúng chưa từng xảy ra trước đây. Hiện tượng này phổ biến ở khoảng 60-70% dân số, thường ở độ tuổi từ 15 đến 25.

Hiện tượng này được cho là xảy ra chỉ ở những người có bệnh động kinh thùy thái dương, nhưng khi tiến hành quét não của người đàn ông này thì các bác sĩ nhận thấy não của anh ấy hoàn toàn khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu bất thường. Hiện tại các bác sĩ cũng như các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm lời lý giải cho trường hợp mà anh chàng này gặp phải.

5. Người phụ nữ có khả năng nhìn được 99 triệu màu sắc khác nhau

Sau hơn 25 năm tìm kiếm, các nhà thần kinh học đã tìm ra người phụ nữ, một bác sĩ phía Bắc nước Anh, có khả năng phân biệt hơn 99 triệu màu sắc khác nhau so với người bình thường. Trường hợp này được đặt mã là cDa29.

Ngỡ ngàng với những khả năng phi thường của con người

Theo các nhà khoa học, hầu hết chúng ta đều là người có thị lực bình thường - được gọi là “trichromats”. Nghĩa là đều sở hữu 3 loại tế bào hình nón giúp phân biệt màu sắc. Mỗi tế bào có thể phân biệt 100 sắc độ khác nhau, khi kết hợp 3 tế bào, mắt người sẽ có thể nhận diện được khoảng 1 triệu màu sắc. Tuy nhiên, người phụ nữ này, có đến 4 loại tế bào hoạt động trong mắt - gọi là "tetrachromats”, nhờ đó cô có khả năng phân biệt được lên tới gần 100 triệu màu. Đó là con số mà không một nhà khoa học nào có thể ước tính.

Theo Khám Phá