Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Dù chìm sâu dưới đáy biển hàng trăm năm nhưng những công trình này vẫn vẹn nguyên cùng thời gian.

Nếu những bí ẩn về những công trình vĩ đại trên cạn như Kim Tự Tháp, bãi đá cổ Stonehenge, những hòn đá trên Đảo Phục Sinh... vẫn thách thức nhân loại thì những bí ẩn về các công trình dưới nước lại càng khiến chúng ta đau đầu mà vẫn không thể lý giải được.

Ai đã tạo ra chúng và tạo ra bằng cách nào khi thời ấy chưa có bình dưỡng khí để có thể giúp lặn sâu như vậy... Tất cả những câu hỏi đó vẫn bị ẩn dưới làn nước sâu thẳm mà chưa thể đưa ra lời giải đáp.

1. Cấu trúc ụ đá lạ dưới lòng biển Galilee – Israel

Vào năm 2003, bằng hệ thống thăm dò sonar, một nhóm thợ lặn đã phát hiện một ụ xếp chồng lên nhau hình chóp nón, được tạo thành từ “những viên sỏi và đá bazan nguyên gốc”. Toàn bộ cấu trúc bí ẩn này có chiều cao gần 10m, đường kính khoảng 70m, ước tính có trọng lượng lên tới 60.000 tấn.

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Được biết, ụ đá này không phải là công trình do tự nhiên tạo ra mà có sự sắp xếp bởi bàn tay con người nhưng các nhà khảo cổ vẫn đang đau đầu trong việc lý giải nguồn gốc và tuổi thọ của chúng.

2. Khu tưởng niệm Yonaguni – Nhật Bản

Được phát hiện vào năm 1987, khu tưởng niệm Yonaguni có cấu tạo bậc giống như các bậc cầu thang với bề mặt bằng phẳng và các góc rõ ràng. Đó là công trình nhân tạo hay là sản phẩm của tự nhiên? Cho đến giờ đây vẫn là đề tài tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Nhiều người tin rằng khu vực này là tự nhiên, nhưng được con người cải tạo như địa hình ở Sacsayhuaman vào khoảng 10.000 năm trước Công Nguyên. Số khác lại cho rằng toàn bộ là tự nhiên, những hình vẽ hay khắc trên bề mặt là vết xước do va chạm. Các đặc điểm của Yonaguni giống nhiều khu sa thạch trên thế giới, nhưng mật độ tập trung cao như vậy ở một khu vực gần như là không thể.

3. Thành phố dưới nước – Cuba

Được tìm thấy bởi một công ty khảo sát địa chất vào năm 2001, những bức ảnh gửi về cho thấy đây là một thành phố cổ có diện tích khoảng 200ha và bị nhấn chìm ở độ sâu 700m dưới mặt nước biển.

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Thế nhưng để bị nhấn chìm ở độ sâu như vậy, thông thường sẽ phải mất tới 50.000 năm. Phải chăng đây là một nền văn minh khác còn lâu đời hơn nền văn minh Maya, Aztec… rất nhiều lần. Hay đơn giản, đó chỉ là do một sự cố nào đó trong quá khứ đã kéo cả một nền văn minh xuống vực sâu như vậy? Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài đi tìm lời giải cho bí ẩn này.

4. UFO dưới đáy biển Baltic

Dù là một UFO, dụng cụ chống tàu ngầm của Đức Quốc Xã hay đơn giản chỉ là một khối đá bị kéo lê dưới đáy biển, kỷ vật dưới đáy biển Baltic có dạng đĩa đã thu hút được nhiều sự quan tâm. Một nhóm nhà thám hiểm người Thụy Điển cố thuyết phục mọi người rằng đây chỉ là một khối đá, nhưng nghiên cứu của họ làm dấy lên nhiều câu hỏi. 

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Trước hết, bề mặt tảng đá không có dạng lớp chồng lớp như các khối đá nằm dưới đáy biển thường có. Thêm nữa, tảng đá hình tròn có đường kính 60m này có nhiều rãnh, khối hộp và có vẻ như được dựng trên một cột cao 8m. Đặc biệt hơn cả, bất kỳ thiết bị phát sóng nào trong bán kính 200m xung quanh nó đều bị mất hoàn toàn tín hiệu và chỉ có lại khi đã rời xa vật thể lạ kia.

5. Bãi đá ngầm Stonehenge dưới nước – Michigan

Giống với công trình bí ẩn trên cạn, bãi đá ngầm nằm ở độ sâu 12,2m dưới đáy hồ Michigan do Giáo sư khảo cổ học Mỹ Mark Holley thuộc trường ĐH Tây bắc Michigan (Mỹ) phát hiện tình cờ vào năm 2007 khi khám phá mảnh vỡ con thuyền cổ cũng huyền bí không kém. 

Trên mỗi trụ đá là một tác phẩm điêu khắc các loài động vật hoang dã, tuy phần lớn các cột đá bị xói mòn theo thời gian nhưng người ta vẫn tìm được một cột đá khắc hình voi ma mút.

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Giống như những trụ đá ở Anh, nơi đây cũng từng được dùng để chôn cất và thực hiện nghi thức thờ cúng những người đã khuất. 

Trên cơ sở như vậy, các nhà khoa học tin rằng xung quanh nơi đây chắc chắn sẽ tồn tại những kiến trúc cổ khác, có thể là một khu sinh sống bị chôn vùi hoặc cũng có thể là những trụ đá khác chưa được phát hiện. Do đó, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về những trụ đá bí ẩn này.

6. Con đường đá dưới đáy biển – Bahamas

Con đường đá Bimini nằm ở ngoài khơi quần đảo Bahamas và được phát hiện năm 1968. Một cuộc tranh luận trong giới chuyên môn rằng nó là con đường tự nhiên hay nhân tạo?

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Những nghiên cứu chỉ ra các bằng chứng về "bàn tay con người tác động" như lỗ xỏ dây thừng, các hòn đá được đẽo gọt có chủ đích cũng như dấu vết ăn mòn do sử dụng.

Theo báo cáo nghiên cứu của tiến sĩ động vật học người Mỹ J.Mason Valentien, con đường có khoảng 50 phiến đá, với kích cỡ chủ yếu là 3-14m, hình thành vào 10.000 năm trước Công Nguyên nhưng không ai hay biết vai trò hay mục đích của công trình này là gì.

7. Bí ẩn dưới đáy hồ nước ngọt lớn nhất thế giới – hồ Baikal

Dưới đáy hồ này, người ta phát hiện những vòng tròn đá bí ẩn, năm 1982 chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện vật lý kỹ thuật trực thuộc đại học tổng hợp Yakut – Victor Dobrynin còn phát hiện nước ở hồ có thể phát sáng.

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Đây cũng là bí ẩn chưa có lời giải đáp về hồ nước ngọt lớn nhất này. Những câu chuyện quanh hồ nước này cũng ly kỳ không kém như xung quanh hồ có rất nhiều bức tường thành cổ dài tới tận rừng sâu.

Ngay cả chất liệu đá cũng khiến các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc xác định niên đại của tường thành. Người dân nơi đây còn cho rằng nước hồ có năng lực siêu nhiên có thể kéo dài tuổi thọ con người.

8. Thành cổ vịnh Khambhat

Tháng 5/2001, các nhà khoa học công bố phát hiện về một thành phố cổ đại nằm sâu dưới lòng biển ở vịnh Khambhat (biển Ả Rập, ngoài khơi Ấn Độ). Khu vực này có các nhà ở, hệ thống thoát nước, bể tắm, kho lương thực và một thành lũy được xây trước thời văn minh thung lũng Harappa (Ai Cập cổ đại).

Những công trình bí ẩn kinh ngạc chìm dưới đáy đại dương

Trong quá trình khảo sát sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm được nhiều hiện vật, trong đó có gỗ, công cụ bằng đá, xương hóa thạch, mảnh gốm và một chiếc răng. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được gốc tích của thành cổ này.

N.S (tổng hợp)