Phát hiện người đã chết vẫn tồn tại ý thức tới 3 phút

Trải qua cuộc nghiên cứu trên hàng ngàn người, các nhà khoa học Anh vừa công bố kết quả mang tính lịch sử khi tìm thấy bằng chứng ý thức vẫn còn tồn tại tới 3 phút ở người đã chết.

Sau khi nghiên cứu diễn ra trên 2.000 người, các nhà khoa học Anh khẳng định, quá trình tư duy vẫn diễn ra sau khi tim ngừng đập. Nghiên cứu gây sốc này cũng phát hiện ra bằng chứng đáng tin cậy nhất về trải nghiệm thoát xác của một bệnh nhân được công bố là đã chết.

Phát hiện người đã hết vẫn tồn tại ý thức trước 3 phút

Trước giờ, nhiều người vẫn tin rằng bộ não sẽ dừng hoạt động sau khi tim ngừng bơm máu tới các bộ phận cơ thể khoảng 30 giây, cùng lúc ấy ý thức sẽ mất đi. Tuy nhiên, nghiên cứu của đại học Southampton cho hay, con người vẫn nhận thức nhiều hơn 3 phút sau khi chết.

Tiến sĩ Sam Parnia - Trưởng nhóm nghiên cứu giải thích rằng, cái chết không phải là dấu chấm hết, mà nó là hiện tượng bao gồm nhiều giai đoạn, từ lúc các cơ quan nội tạng như tim, phổi và não lần lượt ngừng hoạt động. Tư duy thông thường cho rằng nếu cứu sống được bệnh nhân thì được coi là họ đã "trụy tim" còn thất bại thì lúc đó mới là "chết".

Nghiên cứu dựa trên phỏng vấn của khoảng 40% trong số 2.600 bệnh nhân ở Áo, Anh và Mỹ - những người đã được cứu sống sau khi tim ngừng đập, họ nói rằng có thể nhớ lại một số dạng nhận thức sau khi chết lâm sàng. Số còn lại vẫn tiếp tục có hoạt động trí óc nhưng do chấn thương và thuốc an thần tác động lên bộ nhớ nên họ gặp chút khó khăn để gợi lại ký ức.

Phát hiện người đã hết vẫn tồn tại ý thức trước 3 phút

Đáng chú ý là 2% trong số đó khẳng định có trải nghiệm ngoài thân xác, ý thức được môi trường xung quanh. Nghĩa là khi đó vẫn nhận thức được, vẫn nghe thấy được, những gì họ trải qua không phải là nhận thức mà là sợ hãi. Đặc biệt nhất là trường hợp của một bệnh nhân 57 tuổi, ông có thể kể lại chính xác những sự kiện đã xảy ra sau khi chết lâm sàng vì đau tim với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Theo tiến sĩ Parnia: “Phát hiện này đặc biệt quan trọng, vì từ trước đến nay mọi người đều cho rằng trải nghiệm liên quan tới cái chết giống như ảo giác xảy ra trước khi tim ngừng đập hoặc sau khi tim đã được hồi phục thành công, chứ không phải trải nghiệm liên quan tới những sự kiện thực tế khi tim không đập. Trong trường hợp này, nhận thức vẫn diễn ra trong khoảng thời gian 3 phút khi tim ngừng đập".

"Đây là một nghịch lý, do não thông thường ngừng hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không hoạt động lại cho tới khi tim đập lại. Hơn nữa, nhận thức bằng hình ảnh trong trường hợp này hoàn toàn phù hợp với những sự kiện đã được thẩm tra", Parnia cho biết.

Theo Dân Việt