Xuất hiện “dòng sông máu” khiến người dân bàng hoàng

Mặc dù những ngày gần đây, thời tiết, khí hậu không có gì thay đổi, đột biến, nhưng một phần dòng sông lại đột ngột chuyển sang màu đỏ mà không rõ nguyên nhân khiến người dân vô cùng lo lắng.

 Đó là dòng sông Zhoting chảy qua thị trấn Shengfang, phía bắc Trung Quốc kể từ ngày 12/04 đã đột nhiên chuyển sang màu đỏ khiến cho người dân sống quanh khu vực này hết sức ngạc nhiên và không tránh khỏi những lo lắng.

dong song mau

Đáng nói hơn là con sông cùng lúc đổi màu một cách đột ngột và không hề có dấu hiệu báo trước. Theo suy đoán của người dân thì nguyên nhân chính  xảy ra hiện tượng kì lạ này rất có thể là do chất thải công nghiệp. Vì sợ chất độc hại có trong dòng nước gây nguy hiểm đến sức khỏe, đời sống  cũng như tính mạng nên nhiều người đã không dám đến gần.

Theo thông tin công bố của cơ quan chức năng thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do chất thải của nhà máy sắt thép tại địa phương thải ra. Nhìn từ trên cao xuống, có thể thấy dải rộng trên con sông này đã  hoàn toàn chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt, khi so sánh với một con sông bên cạnh thì sự tương phản ấy càng thể hiện rõ nét hơn.

dong song mau

Được biết cách đây một năm, hiện tượng này cũng đã từng xảy ra và kể từ đó, không một ai dám uống nước của sông Zhongting. Và đây cũng không phải là lần đầu tiên tại Trung Quốc xuất hiện “dòng sông máu”. Trước đó vào tháng 7/2014, một con sông gần làng Xinmeuzhou thuộc địa bàn tỉnh Chiết Giang, cũng đã chuyển sang màu đỏ chỉ trong phút chốc. Điều đặc biệt là tất cả những vỏ chai, rác thải trên sông khi đó đều bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân vô cùng hoang mang và hốt hoảng.

Tổng hợp