Bị chó dại cắn sẽ lên cơn khi gặp đám tang?

Dân gian vẫn quan niệm bị chó dại cắn tuyệt đối không được đến đám tang, liệu rằng kiêng kị này có đúng và có cơ sở khoa học hay không?

Nhốt con để tránh tiếng trống đám tang

Không biết thực hư thế nào nhưng đã có nhiều trường hợp gia đình có con không may bị chó cắn đã nhốt con vào phòng để tránh đám tang, cũng có người phát dại rồi tử vong sau khi đi viếng đám tang về.

Cụ thể như trường hợp của con dâu bà Lê Ngọc Anh (Cầu Giấy, Hà Nội). Vì con dâu bị chó cắn trước đó nên bà đã không cho con chị đi dự đám tang chồng của người đồng nghiệp. Thậm chí khi hàng xóm gần nhà có chuyện buồn, bà Ngọc Anh cũng dứt khoát bắt con dâu nghỉ làm, ở trong phòng đóng kín cửa để tránh nghe tiếng trống mà lên cơn dại.

 Thực hư chuyện bị chó dại cắn sẽ lên cơn khi gặp đám tang

Còn ở Quốc Oai (Hà nội,) từng có thời gian, mọi người râm ran chuyện chị Nguyễn Thị Lựu bị chó cắn nhưng vì chủ quan đã không đi tiêm phòng dại. Mãi đến khi chị Lựu đi đám tang người trong làng, vừa đến cổng nhà đám nghe tiếng trống, kèn nổi lên liền lăn đùng nằm sỏng soài dưới đất, sùi bọt mép, cào cắn, vật vả... khiến mọi người chứng kiến hoảng sợ.

Cũng có tin đồn về người nông dân tên Vòng ở Hải Dương vô tình đi ngang qua đám tang đã lên cơn dại và tử vong trong sự đau đớn chỉ vì hơn tháng trước, anh bị chính con chó của gia đình cắn phải.

Thực hư chuyện bị chó dại cắn nếu đến đám ma sẽ phát dại

Mặc dù chưa có cơ sở khoa học, y học cũng chưa có tài liệu nào đề cặp tới, nhưng theo dân gian vẫn thường kháo nhau và ở góc độ tâm linh thì chuyện người bị chó dại cắn sẽ phát cơn dại khi tới đám tang là có thật.

 Thực hư chuyện bị chó dại cắn sẽ lên cơn khi gặp đám tang

Theo Bác sĩ Duy Anh (Bệnh viện E, Hà Nội), chó luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh dại rất nguy hiểm dù chúng là vật nuôi thông minh, trung thành và gần gũi với con người. Virut dại chủ yếu lây nhiễm qua vết cắn, hoặc vết thương hở do nước bọt của chó dính vào.

Về mặt tâm linh, ông Đỗ Trọng Khuê, Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa phương Đông, Viện Nghiên cứu Phát triển tiềm năng con người cho hay, người bị chó cắn mang virus dại cũng tương tự như người ốm. Lúc này, sức đề kháng yếu tức dương khí suy giảm, khi tới đám ma sẽ bị tác động của âm khí khiến bệnh nặng hơn là có, đặc biệt ở những đám ma bị trùng tang.

Thậm chí, có người bị chó dại cắn chỉ cần nghe tiếng trống đám ma là phát cơn. Theo tâm linh, người mới mất thường toát ra một thứ năng lượng mà khoa học chưa thể đo đếm bằng các thiết bị hiện có, nhưng nó có tác động xấu đến cơ thể những người thể trạng đau ốm, yếu vía. Có thể người bị chó dại cắn do không đi tiêm ngừa dại, nọc dại ngấm sâu vào cơ thể và đúng thời điểm tới đám tang gặp âm khí khiến virus dại phát tán.

Theo lời của ông Đỗ Trọng Khuê thì những người có sức đề kháng yếu không nên đi đám tang và các nơi như nghĩa trang, nhà tang lễ... Vì môi trường tại đây nhiều âm khí, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, làm bệnh sẵn có trong người có điều kiện phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, những người có vết thương hở (do chó, hay động vật khác cắn, hay do tai nạn…) đến đám tang dễ bị nhiễm trùng, khiến bệnh nặng hơn. Bởi cái “lạnh” của môi trường đám tang là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán cũng rất mơ hồ, mỗi người cảm nhận riêng, chứ không phải cái lạnh của nhiệt độ.

Tuy nhiên, việc bị chó dại cắn lúc đi đám tang sẽ lên cơn là chưa có kiểm chứng và chưa xác định rõ ràng, mà chỉ là kinh nghiệm dân gian.

Khi bị chó cắn phải làm gì?

Theo tư vấn của các bác sĩ, bệnh dại rất khó lây truyền từ người sang người và virus dại trong mỗi cơ thể có những đáp ứng khác nhau, thời gian ủ bệnh và phát dại thông thường từ 14 ngày và có trường hợp kéo dài hơn.

 Thực hư chuyện bị chó dại cắn sẽ lên cơn khi gặp đám tang

Nếu chẳng may bị chó cắn, sau khi sơ cứu vết thương hãy đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị và tiêm vắc-xin ngừa dại càng sớm càng tốt. Cả người bị chó cắn và người sơ cứu cần giữ bình tĩnh để việc sơ cứu và xử lý những bước tiếp theo đạt hiệu quả.

Chủ nuôi chó cũng không nên giết chó ngay mà hãy nhốt lại để theo dõi trong vòng  7 – 15 ngày nhằm có thêm thông tin hỗ trợ tích cực cho việc điều trị. Nếu trong thời gian này, chó có biểu hiện bỏ ăn, ủ rủ hay chết thì cần báo cho bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân tích cực hơn, ngược lại nếu chó bình thường thì có thể yên tâm.

 Thực hư chuyện bị chó dại cắn sẽ lên cơn khi gặp đám tang

Bệnh dại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong nếu không được sơ cứu, tiêm thuốc và điều trị đúng cách

Cách phòng ngừa khi đến đám tang

Theo ông Đỗ Trong Khuê, nếu nhà nào có tang thì nên đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ âm khí. Đối với người tới viếng nên ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… là những món có nhiều dược tính tăng cường dương khí, sức đề kháng cho cơ thể. Hoặc theo dân gian thường để củ tỏi, quả chuối tiêu xanh trong túi áo… để âm khí tụ hết vào đó, rồi vứt xuống nước (sông, suối, ao, hồ…) để trừ tà.

Theo Gia Đình