Câu cá trên nắp cống: Thú vui lạ đời của người Sài Gòn

Thay vì chọn các con kênh, khúc sông...thì nhiều người dân Sài Gòn lại có thú vui lạ đời là câu cá trên vỉa hè. Chỉ cần mở nắp hố ga, nắp cống cũng có thể bắt được hàng ký cá

cau-ca-tren-nap-cong 1

Rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh nhiều người dân tụ tập câu cá ngay trên các nắp công ở các cung đường ven sông, ven kênh của thành phố như Nguyễn Tất Thành - Q.4, đoạn chân chợ Cầu - Q.12, hay một số tuyến đường khác trên địa bàn quận Bình Thạnh... Để có được vị trí thuận lợi phục vụ cho nhu cầu giải trí tuy không mới nhưng khá lạ đời này, việc đơn giản là họ chỉ cần dùng một thanh sắt để lậy nắp hố ga ra và chỉ cần một lỗ vừa đủ là có thể buông cần “chờ cá cắn câu” theo đúng nghĩa đen của câu nói ấy.

Vì hạn chế về mặt diện tích nên dụng cụ được các cần thủ sử dụng ở những nơi này cũng hết sức đơn giản. Không dùng đến cần câu dài ngoằng, chỉ cần một lưỡi câu buộc vào đầu sợi dây, đầu dây còn lại được cột vào chai, lọ hay bất cứ vật gì có thể cầm nắm được nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn không bị rớt xuống nước.

Anh Thanh ( 26 tuổi, quê Đồng Tháp) cho biết: “ Mỗi khi chiều về, khi nước sông Sài Gòn dâng lên thì có khá nhiều cá chui vào những hộp cống gần sông, chúng sống tốt trong dòng nước đen kịt nên dễ câu hơn so với bên ngoài sông.

cau-ca-tren-nap-cong 2

Những loại cá câu được ở những miệng cống này chủ yếu là cá rô, cá trê, cá chép và thỉnh thoảng có cả cá tra...

Cần thủ này cũng cho biết thêm: “ Mồi câu chủ yếu là dế, việc câu cá ở cống còn dễ hơn là câu ngoài sông nếu như trúng cái hố ga có đầy cá, chỉ cần mất vài phút là có thể câu được cả hàng ký cá. Tuy nhiên nhiều khi cũng phải chờ đợi rất lâu”.

Được biết, cá rô, cá trê, cá chép và thỉnh thoảng có cả cá tra... là những loại cá câu được ở những miệng cống này. Và do những loại cá này sống trông môi trường không được sạch sẽ nên người câu chủ yếu đem về làm thức ăn cho vật nuôi trong nhà, hoặc bán rẻ, thậm chí là cho người khác. Họ chỉ xem việc câu cá là một thú vui tiêu khiển sau những giờ làm việc mệt nhọc, căng thẳng chứ không vì mưu sinh để kiếm sống.

Do có nhiều người tập trung trên nắp cống, một số người đi đường vì hiếu kì nên đã dừng lại tìm hiểu. Hành động trên không chỉ gây cản trở giao thông nhất là vào những khung giờ cao điểm, lượng xe đông đúc thường xảy ra tình trạng kẹt xe. Điều này có khi còn xảy ra tai nạn gây nguy hiểm đến tính mạng cho nhiều người. Ngoài ra, việc xê dịch các nắp cống cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến độ an toàn và hiệu quả của các nắp hố ga này. Rất mong người dân cần tìm cho mình những thú vui tiêu khiển an toàn và không ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng.

Nhật Sang (tổng hợp)