Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Tùy vào địa lý và văn hóa vùng miền mà mỗi tỉnh miền Tây đều có những đặc sản riêng. Do đó những món ăn này đã trở nên quá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng mua về làm quà biếu mỗi khi có dịp ghé thăm.

Hãy cùng khám phá những đặc sản trứ danh miền Tây, để mỗi khi có dịp ghé thăm, bạn sẽ biết nên chọn món gì về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé!

1. Mắm cá

Mắm cá rất dễ dàng tìm thấy ở miền Tây, nhưng nổi tiếng và ngon nhất vẫn là Châu Đốc, An Giang. Nơi đây còn được đặt cho biệt danh là “vương quốc mắm”.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Gọi Châu Đốc là "vương quốc mắm" không phải chỉ bởi làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường. Chỉ tính riêng tại Châu Đốc đã có hơn 100 cơ sở chuyên sản xuất mắm và khô các loại. 

Mắm cá có vị hơi ngọt, bên trong thì mặn nên không chỉ chuẩn khẩu vị của người miền Tây mà dân ở vùng khác cũng cảm thấy dễ ăn. Chỉ cần một chén cơm nóng ăn kèm với mắm cũng cảm thấy đủ.

Món này được bán nhiều nhất ở chợ Châu Đốc và dưới chân núi Sam. Nơi đây không chỉ bán mắm cho khách thập phương mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào… với số lượng lớn

2. Quả mây gai

Đây đặc sản tiếp theo của tỉnh An Giang - một loại quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới có. Mây gai có nguồn gốc từ Thái Lan được du nhập về đây, sau đó trở thành món ăn được dân bản địa ưa thích. Mặc dù bên ngoài có vỏ xù xì gai góc, chẳng có gì hấp dẫn thế nhưng lại rất dễ bóc, đặc biệt khi ăn có vị chua ngọt và dậy mùi thơm vừa giống mít, lại có chút hương vị của núi rừng.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.

3. Kẹo dừa

Kẹo dừa Bến Tre ngon nhất nước và kẹo dừa Mỏ Cày là đặc biệt nhất Bến Tre. Không nơi nào làm kẹo dừa giống được ở đây.

Không chỉ một loại, kẹo dừa còn mang trong nó sự kết hợp với sầu riêng, đậu phộng… tạo ra hương vị đa dạng cho người ăn, thể hiện sức sáng tạo trong lao động của người dân. Kẹo dừa dẻo, thơm, nồng nàn, ngọt đủ cho người đi xa nhớ, người ở gần thương.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Kẹo dừa khi ăn hơi dính răng nhưng lại ngòn ngọt với mùi dừa và thoang thoảng mùi sữa, càng ăn kẹo càng mềm nên trẻ nhỏ cũng có thể ăn được.

4. Bánh tráng sữa

Cũng bắt nguồn từ Bến Tre, món bánh tráng sữa được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng... theo một tỉ lệ nhất định.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Với cách đổ bánh khéo léo nhanh nhẹn mà người dân nơi đây đã tạo ra món bánh tráng sữa mềm mại, vừa dẻo, vừa thơm khi có một mùi giống sữa nhưng lại không phải là sữa vô cùng đặc biệt mà càng ăn càng thấy ngon.

5. Sầu riêng

Nói đến đặc sản Tiền Giang, có lẽ không thể không nói đến sầu riêng Ngũ Hiệp. Sầu riêng nơi đây có giá trị đặc biệt với vỏ mỏng, vị béo, hạt lép và rất ngọt thơm. Vương quốc sầu riêng nơi đây bây giờ có trái quanh năm, đặc biệt là mùa hè trái ra nhiều nhất.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Về cù lao Ngũ Hiệp, đặc biệt là những ngày hè đúng mùa sầu riêng, cù lao bỗng nức hương sầu riêng chín ngào ngạt. Vương quốc sầu riêng những ngày này không chỉ là nơi các thương lái đến mua bán mà còn là điểm đến du lịch của nhiều du khách.

6. Bánh Pía

Nhắc đến Sóc Trăng, chắc hẳn không ít người nghĩ ngay đến một loại đặc sản mang tên bánh Pía, nổi tiếng nhất là xứ Vũng Thơm. Bánh Pía được làm chủ yếu từ đậu xanh, khoai môn, lòng đỏ trứng muối, bột mì và quan trọng nhất là từng múi sầu riêng hòa quyện trong từng chiếc bánh tạo nên hương vị đặc trưng của loại bánh này.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Ngoài ra, bánh Pía còn được gọi là bánh lột da vì có nhiều lớp bột chồng lên nhau tạo nên vỏ bánh. Khi thưởng thức, người ta sẽ ấn tượng ngay từ lớp vỏ này, bao gồm nhiều lớp da mỏng nhưng không rời rạc cùng nhau ôm ấp phần nhân bánh dẻo thơm.

7. Nem chua

Nem Lai Vung – món ngon Đồng Tháp cũng được làm từ thịt và bì heo như nhiều nơi khác. Cũng có các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt.

Điểm danh 7 đặc sản nức tiếng miền Tây làm quà cực hay

Nếu như xưa kia, nem chỉ được làm khi nhà có tiệc, giỗ, lễ tết, cúng viếng thì ngày nay, nem Lai Vung lại theo chân người ra khỏi Đồng Tháp, đến với nhiều vùng đất và trở thành đặc sản mà bất kì ai khi đến đây cũng phải tìm mua để nếm, để làm quà và hơn thế nữa là để lưu luyến vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng đặc trưng của nó.

N.S (tổng hợp)