Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Cháo là món ăn truyền thống của nhiều quốc gia thuộc nền văn minh lúa nước, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cháo có nhiều loại phổ biến, nhưng để nói về sự độc đáo và nổi tiếng, thì phải kể đến 5 loại được liệt kê sau đây.

1. Cháo ấu tẩu – Hà Giang

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Cháo ấu tẩu còn được gọi là cháo ô đầu hay phụ tử, là một trong những đặc sản mà du khách nhất định phải nếm thử khi có dịp đến thăm cao nguyên đá Hà Giang. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu (thường mọc ở vùng núi cao, khí hậu lạnh), gạo tẻ, trứng gà cùng ớt và các loại rau mùi.

Từ lâu, món cháo này đã được người Mông dùng như một món ăn giải cảm, sau này được người dân Hà Giang biến tấu, thêm vào một số loại gia vị khác nhau. Dần dà, món cháo ấu tẩu trở thành đặc sản trứ danh nơi đây.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Củ ấu tẩu chứa nhiều độc tính nhưng cũng là vị thuốc quý

Ấu tẩu là loại củ vốn rất độc nên phải trải qua nhiều công đoạn chế biến mới giảm bớt được độc tính của nó. Sau đó, người chế biến sẽ hầm củ với nước từ chân giò lợn trong 4 tiếng, cuối cùng khi múc ra bát thì cho thêm trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô vào để gia tăng tác dụng giải cảm của cháo. Khi đã hoàn tất, bát cháo có sắc nâu đậm như cháo lòng, vị bùi béo, thơm ngọt, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.

2. Cháo lươn – Nghệ An

Cháo lươn Nghệ An không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Nghệ mà còn rất được lòng du khách thập phương mỗi khi ghé thăm vùng đất của "những câu hò ví dặm". Cháo được nấu từ nước hầm và xương sống lươn giã dập, có vị ngọt thanh. Khi ăn, cho thêm thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm tạo nên hương vị thơm ngon và cay nồng mà “không nơi mô có được”.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Để nấu được một nồi cháo lươn ngon, đòi hỏi người đầu bếp phải hết sức khéo léo và tỉ mỉ. Theo kinh nghiệm của những người sành sỏi, khi mổ lươn thì không dùng dao mà thay vào đó là dùng một thanh cật tre để tránh vị tanh, nồi nấu phải là nồi đất. Lươn được làm sạch rồi đem luộc sau đó gỡ lấy thịt và xào với nghệ, ớt xay, tiêu và cũng không thể thiếu những cọng hành tăm chỉ mọc ở xứ Nghệ, đem lại mùi thơm cay nồng đặc trưng. Ngoài cháo lươn, miến lươn cũng là món ăn được lựa chọn nhiều nhất khi đến vùng đất này.

3. Cháo bột Hải Lăng – Quảng Trị

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Những đặc sản của miền Trung, đặc biệt là Quảng Trị thường không thể thiếu vị thơm nồng của ném, vị cay và nóng của ớt. Những hương vị đó đã thấm sâu vào từng người con Quảng Trị và được thể hiện rõ ràng trong món cháo bột Hải Lăng.

Để có được món cháo ngon này phải trải qua rất nhiều công đoạn với cách chế biến cầu kỳ. Gạo ngon ngâm nước được xay thành bột, ép ráo, nhào mịn, cắt lát. Thịt cá lóc xào thơm, hầm xương lấy nước, nêm nếm gia vị thành nước dùng. Trong các nguyên liệu làm nên món cháo bột Hải Lăng, không thể thiếu một loại cây họ hành, được gọi là cây ném, củ và cây đều có mùi cay và thơm ngon rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các loại rau màu khác.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Củ ném hay còn gọi là củ nén là loại cây thuộc họ hành, có vị cay nồng

Một tô cháo bột thường không lớn với nước dùng, vạt giường, cá lóc phi thơm, hành ngò, ớt tươi và ít củ ném thơm nồng, đôi khi còn có thêm một phần “lòng cá lóc” nữa.

4. Cháo yến sào  – Khánh Hòa

Khánh Hòa được ngợi ca là “vương quốc của yến sào”, tại đây có hơn 32 đảo yến và 169 hang lớn nhỏ. Chính điều đó đã biến Khánh Hòa thành nơi xuất phát những món ăn từ yến sào ngon nhất Việt Nam, trong đó phải kể đến cháo yến sào Khánh Hòa.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Cách chế biến cháo yến sào khá đơn giản và đa đạng, có thể nấu với gạo nếp, gạo thường hoặc nếp than và kèm thêm những nguyên luyện khác như thịt bằm, thịt gà... Cháo yến sào Nha Trang được ưa chuộng vì rất bổ dưỡng, đặc biệt cho người bệnh. Chỉ với một khẩu phần cháo yến sào nhỏ, bạn đã có thể bổ sung rất nhiều năng lượng cho cơ thể.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Đây là món cháo có công dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe, dưỡng nhan sắc. Do nấu với loại nguyên liệu có giá thành cao nên giá một chén cháo yến sào dao động từ 150.000-200.000 đồng.

Cần lưu ý, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và trẻ em sơ sinh không nên dùng cháo yến sào vì có thể gây dị ứng. Đồng thời, cũng không nên dùng trước bữa ăn, vì yến sào sẽ làm tăng đường huyết trong máu và làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng biểu hiện biếng ăn ở trẻ, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng nếu dùng đúng cách, cháo yến sào vừa là món ăn ngon cực hấp dẫn, đồng thời còn bồi bổ cơ thể, sức khỏe và giúp tăng cường sinh lực, trẻ hóa làn da.

5. Cháo lòng Cái Tắc – Cần Thơ

Mặc dù cháo lòng là món thông dụng ở khắp mọi miền đất nước nhưng mỗi nơi cách nấu lại khác nhau, cực kỳ đa dạng. Trong đó, cháo lòng Cái Tắc nổi bật hơn cả, được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản của vùng đất Tây Đô.

Độc đáo với 5 món cháo trứ danh của Việt Nam

Khác với cháo đặc tại nhiều nơi, cháo lòng tại Cái Tắc là cháo lỏng, nước ngọt và rất thơm, thêm tim, gan, phèo, lưỡi, cật, thịt… Đặc biệt, điều làm nên “cái hồn” của món cháo này chính là nước chấm. Nước chấm được làm từ mắm nhỉ cao cấp, thêm chanh, vài lát ớt tươi hoặc ngâm giấm tạo nên hương vị đặc biệt. Cháo cũng được ăn kèm rau thơm, rau đắng, bắp chuối để vừa thêm mùi vị, vừa át mùi tanh của lòng.

Cháo là một món ăn phổ biến và có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu tại các vùng lãnh thổ Việt Nam, nhưng 5 món cháo đặc sản kể trên được đánh giá là hấp dẫn và “hút hồn” thực khách nhất mỗi khi đến thăm dải đất hình "S" duyên dáng này. Nếu có cơ hội, hãy ghé và thưởng thức, để cảm nhận những tinh hoa trong ẩm thực của Việt Nam.

Theo Zing