Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

Cũng như hiện thực, giấc mơ có nhiều điều thú vị mà chúng ta không thể khám phá hết được.

Tại sao nhiều người có giấc mơ, trong khi cũng chẳng ít người chìm sâu trong sự tĩnh lặng của giấc ngủ? Có người bắt gặp những giấc mơ đẹp, trong khi một số khác lại trải qua những cơn ác mộng?

Bao năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng đi sâu vào bộ não của con người, cố tìm lời giải thích thỏa đáng cho những câu hỏi hóc búa này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về giấc mơ và một vài nghiên cứu của những nhà khoa học trên toàn thế giới về giấc mơ.

Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

1. Bạn quên 90% giấc mơ của mình sau khi thức dậy

Theo thống kê, trong vòng 5 phút sau khi thức dậy, bạn sẽ quên đi một nửa giấc mơ của mình (nếu có), và sau 10 phút, bạn chỉ có thể nhớ được 10% mà thôi.

2. Giấc mơ của người mù

Ngay cả những người mù bẩm sinh cũng có thể thấy giấc mơ dưới dạng hình ảnh. Thực tế, họ không thể nhìn thấy sự vật như bao người bình thường khác, nhưng dẫu sao thị lực cũng chỉ là một trong những giác quan của con người.

Trong quá trình sống, các giác quan khác: thính giác, khứu giác, xúc giác.. vẫn giúp họ phần nào mường tượng về thể giới xung quanh. Họ có thể tái lập hình ảnh thế giới xung quanh trong trí tưởng tượng của mình. Và do đó, khi ngủ, những hình ảnh đó có thể kết cấu theo nhiều cách thức khác nhau, tạo nên giấc mơ.

3. Phụ nữ và đàn ông mơ khác nhau

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường có xu hướng mơ đến nhiều nhân vật và thời lượng khá dài. Ngoài ra, trong khi số lượng đàn ông và đàn bà xuất hiện trong giấc mơ của phái đẹp là ngang nhau, thì nam giới lại thường nằm mơ... về phái mạnh nhiều hơn, thậm chí nhiều gấp 2 lần phái nữ.

4. Chúng ta chỉ mơ những gì chúng ta biết

Chúng ta có thể mơ về bất cứ điều gì, từ những thứ thân thuộc, bình thường, đến những thứ kì quặc, kinh dị. Nhưng chúng ta chỉ thực sự mơ những gì mình đã được trải nghiệm. Trong giấc mơ, có thể bạn gặp những người lạ chưa hề quen biết, nhưng tâm trí của chúng ta không thể tưởng tượng lại khuôn mặt của những người đó. Những khuôn mặt này hoàn toàn là người thật, có thể là những người mà bạn đã từng nhìn thấy ít nhất một lần trong cuộc đời mà bạn không nhớ.

Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

5. Không phải mọi giấc mơ đều có màu sắc

Theo khảo sát, khoảng 12% dân số đều chỉ mơ thấy những giấc mơ đen trắng. Phần còn lại có thể nhìn thấy màu sắc trong giấc mơ. Nguyên nhân có thể là do chuyển đổi từ các phương tiện truyền thông: ti vi, báo chí… từ “đen trắng” sang nhiều màu sắc sống động. Ngoài ra, một vài nhóm người lại mơ thấy những giấc mơ điển hình như: các tình huống ở trường hoặc ở chỗ làm, cố thoát khỏi bị ngược đãi, té ngã, chết người, rụng răng....

6. Giấc mơ ngăn ngừa rối loạn tâm thần

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên những người tình nguyện. Vẫn đảm bảo thời gian ngủ 8 giờ 1 ngày, nhưng những người tình nguyện bị đánh thức trong từng giai đoạn của mỗi giấc ngủ. Và sau ba ngày thử nghiệm, tất cả bọn họ đều khó tập trung, có những chứng ảo giác và dễ bị kích thích một cách khó hiểu. Đây chính là các dấu hiệu ban đầu của chứng rối loạn tâm thần. Do đó, nếu bạn được ngủ sâu và có những giấc mơ thì chứng rối loạn tâm thần sẽ được ngăn chặn.

7. Động vật cũng có những giấc mơ

Các nghiên cứu đã được tiến hành trên nhiều loài động vật khác nhau, và kết quả cho thấy sóng điện não của chúng giống hệt biểu đồ điện não của con người khi mơ. Bạn chỉ cần quan sát một chú chó đang ngủ say, đôi khi vẫn thấy chân chúng đạp đạp như đang chạy, hay vẫy đuôi lúc đang ngủ, thỉnh thoảng còn có thể “sủa mơ” nữa.

Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

8. Liệt trong khi mơ

Cơ thể của chúng ta hầu như bị tê liệt trong giấc ngủ (tương tự như bóng đè). Lý do là bởi các tế bào thần kinh vận động không được kích thích. Người nằm mơ thường rơi vào trạng thái trên trong khoảng 10 phút. Khi cơ chế này hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến các hiện tượng rối loạn giấc ngủ như: nói mê, mộng du,…

9. Sự cộng hợp trong giấc mơ

Ngay khi chúng ta đang mơ, mà có những kích thích bên ngoài, trí não chúng ta có thể tích hợp luôn những kích thích đó vào trong giấc mơ. Chẳng hạn như, bạn có thể mơ thấy bạn đang nghe nhạc giao hưởng, nếu có người đang chơi đàn khi bạn ngủ.

10. Những giấc mơ dự báo tương lai

Kết quả điều tra trong một số lượng lớn dân số cho thấy, 18-38% trả lời đã từng trải qua những giấc mơ báo trước tương lai của họ. Và tỉ lệ những người tin rằng những giấc mơ “báo trước” là có thật còn cao hơn, có thể đến 63-98%.

Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

11. Ai cũng có thể mơ

Ai cũng có thể nằm mơ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người có khá nhiều giấc mơ trong đời. Mỗi giấc mơ thường kéo dài từ 5 - 20 phút. Nếu tính theo tuổi thọ trung bình của con người thì chúng ta ngủ mơ khoảng 6 năm trong đời.

Riêng đối với trẻ em, chúng không thể nhìn thấy chính mình trong giấc mơ cho đến ba tuổi. Trẻ em trong giai đoạn từ 3-8 tuổi cũng có giấc mơ, nhưng hầu hết là những giấc mơ xấu, ác mộng. Trong độ tuổi này, trẻ em thường mơ thấy nhiều ác mộng hơn người lớn.

12. Thông thường bạn hay mơ thấy khoảng 3-7 giấc mơ mỗi đêm

Rất hiếm khi một người chỉ mơ được một giấc mơ mỗi đêm. Tính theo trung bình, bạn mơ thấy từ 3 đến 7 giấc mơ, đôi khi còn hơn cả con số đó. Ở mỗi giai đoạn trong giấc ngủ của mình, con người nhìn thấy những giấc mơ khác nhau.

13. Mắt cử động trong khi ngủ

Như đã nói ở trên, con người thường quên đi phần lớn giấc mơ của mình. Nhưng nếu bạn bị đánh thức trong giai đoạn ngủ mơ và mắt cử động, bạn sẽ nhớ toàn bộ giấc mơ của bạn từ đầu cho đến cuối. Cách ngủ mắt cử động được coi là giai đoạn ngủ nhẹ không sâu giấc và thường xảy ra khi trời đã gần sáng.

Giấc mơ và những sự thật thú vị dưới góc nhìn khoa học

14. Người hay thức khuya sẽ gặp ác mộng

Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Sleep and Biological Rhythms tiết lộ rằng người hay thức đêm sẽ có nhiều “cơ hội” trải nghiệm ác mộng.

Một trong những nguyên nhân có thể là vì nồng độ cortisol - còn được gọi là hoóc môn gây căng thẳng - đạt mức cao nhất vào buổi sáng ngay trước khi chúng ta thức dậy, trong giai đoạn giấc ngủ REM. Các nhà khoa học suy đoán, nếu bạn vẫn ngủ vào thời điểm đó, sự gia tăng cortisol có thể gây ra những giấc mơ đầy ám ảnh.

15. Bạn có thể kiểm soát giấc mơ

Một giấc mơ tỉnh táo là một trong những loại giấc mơ mà bạn nhận thức được bản thân đang nằm mơ. Khi gặp giấc mơ loại này, bạn có thể kiểm soát nội dung giấc mơ. Khoảng 50% người nằm mơ có thể gặp ít nhất một giấc mơ tỉnh táo như vậy.

N.S (tổng hợp)