Giới trẻ Việt rộ trào lưu nuôi ếch ‘ngoài hành tinh’

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam ít năm trở lại đây nhưng loài ếch cảnh này lại được giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu để được sở hữu.

Giới trẻ Việt đang rộ trào lưu nuôi ếch Pacman làm kiểng (Nguồn: Youtube)

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2006, ếch sừng Argentina hay còn gọi là ếch Pacman được cư dân mạng đặt cho biệt danh là “ếch ngoài hành tinh” do vẻ ngoài giống với một nhân vật trong bộ phim viễn tưởng của Star War, nhanh chóng được giới trẻ săn lùng và sẵn sàng chi từ 800 ngàn đến vài triệu đồng để sở hữu chúng.

Ếch Pacman nổi tiếng với thân hình tròn vo ngộ nghĩnh, miệng rộng ngoác, màu sắc sặc sỡ, chiều dài tối đa cho một con ếch trưởng thành có thể lên đến 15 – 17cm và nặng khoảng hơn 0,5kg.

Ếch Pacman rất năng động, đôi khi chúng sẽ cắn vào người nuôi nếu cảm thấy bị đe dọa hoặc đơn giản chỉ là nhầm tưởng giữa ngón tay với đồ ăn. Tuy nhiên, cú cắn ấy thường rất nhẹ, do chúng không có răng và cũng không gây độc nên cũng chẳng gây ảnh hưởng gì.

Giới trẻ Việt rộ trào lưu nuôi ếch ngoài hành tinh

Cùng với phong trào nuôi ếch Pacman, giá mỗi con ếch “ngoài hành tinh” này cũng tăng dần theo thời gian. Theo chủ cửa hàng sinh vật cảnh tại TP.HCM, giá mỗi con ếch màu vàng tiêu chuẩn năm 2010 chỉ khoảng 500 ngàn (đã bao gồm chi phí vận chuyển, nhập khẩu), nhưng đến này cũng đã tăng lên thêm 50%.

Ngoài ra, giá mỗi con ếch Pacman còn phụ thuộc vào màu sắc trên da và kích thước của chúng. Rẻ nhất là ếch Pacman màu xanh vỏ chanh, chỉ với 700 ngàn/con, đến loại màu vàng cam với giá trên 1 triệu đồng. Đắt nhất là loại Fantasy Pacman với thân màu cà phê sữa và hai gai mắt cao hơn hẳn các loại khác được rao bán với giá giao động từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/con tùy lứa tuổi.

Giới trẻ Việt rộ trào lưu nuôi ếch ngoài hành tinh

Theo anh Trịnh Đức Tân – chủ cửa hàng sinh vật cảnh ở quận 3, TP. HCM cho biết, ếch Pacman tuy là loài mới song lại được giới trẻ ở các thành phố lớn mua nuôi chơi rất nhiều nên nguồn hàng nhiều khi khan hiếm.

Giới trẻ việt rộ trào lưu nuôi ếch Pacman

Ếch Pacman có tuổi thọ trong tự nhiên từ 4 – 7 năm, nhưng sống trong môi trường nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 10 năm. Cũng không khó để chăm sóc những con “ếch ngoài hành tinh” này bởi đây là loài động vật ăn tạp, thức ăn dễ kiếm, chủ yếu là cá nhỏ, côn trùng, các loài động vật có vú nhỏ như chuột...

Giới trẻ việt rộ trào lưu nuôi ếch Pacman

Giống như những loài ếch khác, Pacman thở qua da và không giỏi bơi nên lồng nuôi yêu cầu phải có độ ẩm vừa phải. Người nuôi ếch cũng được khuyến cáo mua các loại rong khô để trải lồng nuôi giúp giữ ẩm cũng như vệ sinh.

Một bạn trẻ ở quận 3, TP. HCM đang nuôi ếch Pacman làm cảnh cho biết: “Dù giá ếch mua khá cao nhưng đổi lại việc nuôi ếch rất nhàn và thích, mọi người trong gia đình tôi ai cũng chơi nghịch được”.

Giới trẻ việt rộ trào lưu nuôi ếch Pacman

Nhỏ gọn, dễ nuôi lại khá thân thiện với con người khiến ếch Pacman trở thành loài vật nuôi làm cảnh không chỉ ở Việt Nam mà các nước ở vùng khí hậu nhiệt đới như Nam Mỹ cũng rất ưa chuộng.

N.S (tổng hợp)