Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người Việt

Với đôi mắt mang hai màu khác biệt xanh và nâu đen, cô gái người Chăm ở Ninh Thuận luôn thu hút người đối diện bởi ánh nhìn rất đặc biệt.

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtCô gái mang hai màu mắt kỳ lạ ở Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Người sở hữu đôi mắt đặc biết ấy chính là Thạch Thị Sa Pa sinh sống ở làng gốm Bàu Trúc, xã Phú Quí, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Cõ lẽ, với những ai lần đầu tiên trông thấy cô sẽ khó tránh khỏi sự kinh ngạc thậm chí có chút sợ hãi xen lẫn tò mò.

Đôi mắt với một bên là màu xanh như người châu Âu, bên còn lại là màu nâu đen của người châu Á đã làm cho khuôn mặt Sa Pa sáng bừng hơn dưới làn da cháy nắng đặc trưng của mảnh đất miền trung đầy nắng gió.

Hiện tại, cô bé đang học lớp 10 và có ước mơ trở thành bác sỹ giỏi trong tương lai. Sa Pa còn có một cô em gái tên An Phước, đang học lớp 3, cũng sở hữu đôi mắt xanh hút hồn không kém gì chị gái mình.

Hình ảnh về Sa Pa và An Phước được nhiếp ảnh gia người Việt Nguyễn Vũ Phước ghi lại khi anh có dịp tới thăm làng gốm Bàu Trúc và đã được đăng tải trên trang báo Bored Panda gần đây. Cả hai chị em đều mang lại cho người xem cảm giác lạ lùng và đầy ma mị.

“Tôi tin ước mơ của cô bé sẽ trở thành hiện thực. Bởi từ đôi mắt đầy ma thuật ấy ánh lên điều gì đó rất đặc biệt”, nhiếp ảnh gia người Việt nhận định.

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtCô em gái An Phước lại sở hữu đôi mắt xanh hút hồn không thua kém chị. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Được biết, đôi mắt xanh của chị em cô là được di truyền từ bố. Sa Pa là con gái thứ 6 trong gia đình có 7 người con, gồm 3 trai và 4 gái. Trong khi những người anh em còn lại của mình đều mang đôi mắt màu xanh thì cô lại sở hữu đôi mắt mang hai màu khác biệt, màu xanh giống mắt cha và nâu đen giống mắt mẹ.

Và cho dù đôi mắt có chút kì lạ nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến khả năng thị lực của cô cũng như các thành viên trong gia đình.

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtSa Pa mang rất nhiều nét đặc trưng của một cô gái người Chăm. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtRất hiếm khi cười, nhưng Sa Pa được nhận xét là cô gái hiền lành, thân thiện. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Dù rất hiếm khi cười, nhưng cô bé vẫn rất thân thiện với mọi người xung quanh. Nhiều người trong làng từng nhận xét nhìn đôi mắt của cô khá buồn, ánh nhìn sâu và mang chút gì đó của sự hoang dã, còn Sa Pa thì cho biết: “Bạn bè trong lớp thường bảo em có đôi mắt mèo. Ban đầu cũng hơi buồn, nhưng rồi cũng đã quen”.

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtHình ảnh về hai chị em Sa Pa, An Phước được đăng tải trên trang Bored Panda. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Kì lạ với đôi mắt hai màu đầy ma mị của cô gái người ViệtNhiếp ảnh gia người Việt Nguyễn Vũ Phước chụp ảnh kỉ niệm cùng gia đình Sa Pa. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Có thể bạn chưa biết: Hiện tượng “loạn sắc tố mống mắt” tên khoa học đầy đủ của nó là Heterochromia iridis hay Heterochromia iridum. Đó thường là kết quả của một bệnh liên quan đến mắt hoặc do di truyền.

Loạn sắc tố gây biến đổi màu mắt thường có ba dạng chủ yếu: toàn bộ, từng phần và trung tâm. Toàn bộ nghĩa là bạn có một đôi mắt trong đó hai bên có màu khác nhau, ví dụ như một mắt màu xanh và một mắt màu vàng chẳng hạn. Đây là hiện tượng diễn ra phổ biến nhất trong số ba loại loạn sắc tố.

Từng phần được hiểu là khi một bên mắt của bạn có tới hai màu sắc khác nhau chủ đạo. Có thể lấy minh chứng như một mắt có con ngươi một nửa màu xanh dương và nửa còn lại thì màu nâu vàng.

Loại thứ ba là loại hiếm nhất: loạn trung tâm - đó là ở giữa con ngươi bạn sẽ có một hay hai màu rồi xung quanh sẽ xuất hiện các màu khác nhau.

Về cơ bản, nếu bị mắc hội chứng này thì mỗi người sẽ có một đôi mắt khác nhau, tức là gần như không bao giờ tìm được hai người cùng bị loạn sắc tố có màu mắt giống hệt nhau. Thống kê tại Mỹ cho thấy, chỉ có 11/1.000 người có hiện tượng trên.

Xét trên phương diện khoa học, thực ra dù là mắt bình thường hay mắt loạn sắc tố thì chúng đều được cấu tạo từ ba loại sắc tố màu chính: nâu, vàng và xanh da trời.

Sự kết hợp ngẫu nhiên của ba sắc tố này với mức độ khác nhau tùy theo cơ thể tạo nên những đôi mắt có màu sắc muôn hình vạn trạng. Trong thực tế, hiện tượng loạn sắc tố chủ yếu là do di truyền.

Nhật Sang (tổng hợp)