Mộng du và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Mộng du là một hiện tượng mà những người mắc phải thường có biểu hiện thức dậy và đi lại trong trạng thái vô thức.

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias), là hành vi bất thường xảy ra trong lúc ngủ. Một số rối loạn phổ biến khác liên quan đến giấc ngủ như đái dầm, nói mớ, nghiến răng...

 Mộng du và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Người ta ước tính rằng mộng du xảy ra ở khoảng 1–15% dân số, đa số xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là ở giai đoạn từ 3–7 tuổi. Mộng du có thể kéo dài đến độ tuổi trưởng thành.

May mắn thay, mộng du không phải là một chứng bệnh về tâm lý hay tâm thần gì cả mà đơn thuần chỉ là chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở pha ngủ sâu.

Thông thường, ở pha này, cơ thể được thư giãn, hồi phục sau một ngày làm việc thì ở người bị mộng du, họ lại hoạt động như lúc tỉnh, ví dụ như: nói chuyện, ngồi dậy, đi lại xung quanh... tất cả những hành động này đều được duy trì ở trạng thái ngủ sâu.

 Mộng du và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Những người mộng du không chỉ khó đánh thức mà họ còn nhớ rất ít, thậm chí không nhớ gì về những chuyến “phiêu lưu” trong đêm của mình. Tồi tệ hơn nữa là có thể họ sẽ tấn công trong trạng thái vô hồn những người đang cố gắng đánh thức họ dậy.

Ngoài ra nếu làm người bị mộng du giật mình có thể gây nguy hiểm cho họ, ví như một đứa trẻ có thể ngã cầu thang hoặc một người lớn có thể lái xe trong trạng thái vô thức. Cách tốt nhất là nên nhẹ nhàng dẫn họ trở về giường.

Khi một người bị mộng du, bộ phận não tạo ra các hành vi phức tạp vẫn làm việc. Tuy nhiên, họ sẽ không nhớ những gì đã làm lúc tỉnh dậy. Trong lúc mộng du, các hành vi của con người được điều khiển bởi phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ các chuyển động. Điều này cũng giải thích cho lý do vì sao người mộng du chỉ làm những điều mà họ đã làm từ trước đó.

 Mộng du và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Mộng du còn là một chứng rối loạn giấc ngủ di truyền. Theo thống kê, có gần 80% người bị mộng du có người nhà bị mắc bệnh tương tư. Một người có tỷ lệ mắc chứng mộng du cao hơn 5 lần người bình thường nếu anh chị em song sinh của họ bị mộng du.

Mộng du có thể có hại nếu nó kết hợp với chứng rối loạn hành vi giấc ngủ. Người mắc chứng rối loạn giấc ngủ REM bị mất khả năng kiểm soát bản thân, thực hiện những hành động tương tự trong giấc ngủ. Các hành động này có thể mang tính chất bạo lực, gây thương tích cho bản thân hoặc người khác.

 Mộng du và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân gây ra mộng du thường là do thiếu ngủ. Một số nguyên nhân khác bao gồm các bệnh lý có kèm theo sốt, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và một số loại thuốc khác. Đến nay, giới y học vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho mộng du.

Thế nên, việc cải thiện giấc ngủ là bước đầu tiên để làm giảm triệu chứng của nó. Một số người tìm đến phương pháp thôi miên, số khác thì uống thuốc chống trầm cảm (như nhóm SSRI hoặc thuốc chống trầm cảm 3 vòng) hoặc một số loại thuốc kê đơn khác như benzodiazepine, như Klonopin cũng có cải thiện đáng kể.

Ngoài ra còn có nhiều cách khác để ngăn chặn mộng du, chẳng hạn như: tránh uống chất kích thích như cà phê và rượu trước khi ngủ, dành thời gian ngủ trưa, không ăn quá gần giờ đi ngủ, thiết lập thói quen đi ngủ đều đặn và thư giãn. Nếu bạn bị chứng mộng du trong thời gian dài, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay để tìm cách điều trị.

N.S (tổng hợp)