Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam (phần 1)

Trên dải đất hình chữ S duyên dáng của Tổ quốc có rất nhiều nhà thờ đẹp đến ngỡ ngàng với kiến trúc độc đáo từ cổ kính đến hiện đại, từ đất nung đến đá phiến… đây không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan du lịch say đắm lòng người.

Sau đây là danh sách những nhà thờ có kiến trúc đẹp nhất ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

1. Nhà Thờ lớn – Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội (tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse) của tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Nhà thờ này cũng là nơi thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

 Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu của nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

 Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ lớn Hà Nội được xây dựng trong những năm 1884 – 1886, chủ yếu là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi, khánh thành vào lễ Giáng sinh năm 1887.

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique, dài 64,5m, rộng 20,5m với hai tháp chuông cao 31,5m; trung tâm quảng trường phía trước nhà thờ có đài Đức Mẹ bằng kim loại; khu cung thánh trang trí theo nghệ thuật dân gian, chạm trổ, sơn son thiếp vàng rất độc đáo.

2. Nhà thờ đá – Sapa

Nhà thờ đá Sa Pa được xây dựng từ năm 1895 là dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại tại Sa Pa, Lào Cai.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ Sa Pa tọa lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, nơi diễn ra những lễ hội đầy màu sắc của phố núi. Nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Hình dạng và kiến trúc của nhà thờ được xây kiểu hình thập giá theo kiến trúc Gothic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát.

3.  Nhà thờ Phát Diệm – Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Có thể nói, quần thể nhà thờ Phát Diệm thể hiện sự giao hòa tinh túy giữa đạo Phật và Công giáo, được thiết kế hình mái cong hệt như đình chùa nhà Phật. Tiếp đó là tượng thánh giá ngự trên đài sen giống trong đạo Phật. Có thể ví von thờ Phát Diệm là lối kiến trúc độc đáo nhất thế giới.  

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Đây là một quần thể nhà thờ rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà thờ được xây dựng bằng đá trong thời gian khá dài (từ năm 1875-1899). Quần thể này có 11 công trình và điểm nhấn là nhà thờ Trái tim Đức Mẹ được xây dựng hoàn toàn bằng đá…

4. Nhà thờ Phủ Cam – Huế

Nhà thờ chánh tòa Phủ Cam tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, TP. Huế. Đây là một trong những giáo đường to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế, thánh đường được xây theo lối kiến trúc hiện đại.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Nhìn từ xa, ấn tượng đầu tiên về ngôi thánh đường tráng lệ theo kiểu cổ điển có hình thánh giá La tinh này, là một khối đá hoa cương đồ sộ, được khai thác từ Phú Lộc – Thừa Thiên Huế.

Tiền đường của Phủ Cam trông giống như hàm con rồng đang há miệng. Mặt bằng xây dựng nhà thờ mang dạng thánh giá, đầu hướng về phía Nam còn đuôi hướng về phía Bắc.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Đặc biệt mặt tiền nhà thờ có một hệ thống cửa chính và phụ được thiết kế theo kiểu kiến trúc “Ngọ Môn” ở Hoàng thành Huế với 5 cửa: 3 cửa thẳng – 2 cửa quanh, hai bên có 10 cửa phụ cho người ra vào.

5. Nhà thờ dòng chúa cứu thế – Huế

Hiện nay, nhà thờ này tọa lạc ở phường Phú Nhuận, thành phố Huế. Khuôn viên nhà thờ rộng và có hình tam giác, đỉnh là ngã ba đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Khuyến.

Phía trước có tượng Chúa Giêsu, phía sau bên trái là hang Đức Mẹ sinh chúa Hài Đồng. Mặt bằng kiến trúc chính sâu 70 m, bề ngang từ 15–37 m. Vật liệu chính xây nhà thờ là bêtông và đá xanh, mái lợp ngói đất nung.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Mái nhà thờ cao 32m, chính giữa nhà thờ là tháp chuông (điều khiển bằng điện) gồm ba tầng mà có một chóp cao tới 53 m. Đỉnh chóp nhọn vươn thẳng kết hợp với phần thân lợp ngói có mái, kiến trúc của nhà thờ là sự tổng hòa kiến trúc Đông - Tây.

Kiến trúc đặc biệt của nhà thờ là cửa rộng và không có vách. Phần hiên của thánh đường được thiết kế rất rộng, khi đông người dự lễ có thể mở rộng cửa, vì thế người ở ngoài hiên vẫn có cảm giác như đang trong thánh đường.

6. Nhà thờ Chánh Toà – Nha Trang, Khánh Hòa

Tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu, trung tâm TP. Nha Trang, nhà thờ Chánh Tòa hay còn gọi là nhà thờ Núi, đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách. 

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Từ xa nhìn lại, nơi đây giống như một lâu đài cổ đại La Mã. Công trình có bố cục chắc khỏe với những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Ðiểm cao nhất nhà thờ cao 38m tính từ mặt đường.

Mục sở thị những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Đã gần 70 năm, trải qua bao mưa nắng nhưng với lối cấu trúc độc đáo, nhà thờ Núi vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa. Hiện nay nhà thờ được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa.

Nhật Sang (tổng hợp)