Những chú gà 4 chân quái dị trên khắp Việt Nam

Mặc dù những chú gà này có đến 4 chân nhưng chúng vẫn sống khỏe mạnh bình thường, khiến nhiều người đều kinh ngạc.

Gà trống 4 chân ở Hà Nội

Được biết chú gà 4 chân tại một nhà hàng ở Tây Hồ, Hà Nội thuộc loài gà trống mào cờ, cân nặng khoảng 3,5kg, có bộ lông màu đỏ đen bóng mượt. Ngoài hai chân chính, chú gà này còn mọc thêm 2 chân phụ phía sau và cũng có đầy đủ ngón nhưng không hoạt động được. Dù có tới 4 chân, và gặp khó khăn trong di chuyển nhưng chú gà này vẫn sống khỏe mạnh.

Gà 4 chân ở Yên Bái

Nếu những chú gà dị tật khác đều gặp khó khăn trong đi lại thì chú gà 4 chân này lại có khả năng sử dụng được cả 4 chân, chạy nhảy như chó, mèo nhờ chân được chia đều ở 4 vị trí dưới bụng.

Chú gà này thuộc sở hữu của gia đình anh Trần Lắng ở xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Chú gà 4 chân lớn vượt các con gà khác cùng đàn và trở thành “thủ lĩnh” của cả đàn.

Gà 4 chân ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Trần Văn Hội, 31 tuổi, ở xã An Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đang nuôi con gà có 4 chân, mỗi chân 4 ngón, trong đó hai chân phụ mọc ngay phía trên bắp đùi trái, thò ra phía dưới hậu môn.

Thời gian đầu, chú khỏe mạnh và phát triển bình thường, nhưng theo thời gian hai chân phụ lớn dần. Chú gà nặng chưa tới 1 kg, lông màu đen, phía trên cánh có pha chút màu vàng nhạt. Nhìn bên ngoài rất khó phân biệt gà trống hay gà mái bởi thân rất giống gà mái nhưng đầu lại có cái mồng đỏ chót như gà trống.

Trước đó vào tháng 11/2012, gia đình bà Lê Thị Đông ở xóm Vực Rồng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn cũng sở hữu một con gà có 4 chân, thuộc giống gà cỏ màu nâu đen. Chú gà con có màu lông đem xám, 2 chân mọc bình thường, còn 2 chân khác mọc trên lưng gần phía sau đuôi.

Gà 4 chân ở Quảng Nam

Ông Trần Đình Liễu ở khối phố Bàn Thạch, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sở hữu chú gà 4 chân và 2 hậu môn. Chú gà này có 1 cặp chân quặp về phía trước và 1 cặp quặp về phía sau. Hai hậu môn đều có chức năng như nhau.

Gà con 4 chân, 2 hậu môn ở Vĩnh Long

Năm 2012, người dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long háo hức khi phát hiện một chú gà con có bốn chân và hai hậu môn. Cũng như những chú gà dị tật khác, việc di chuyển của chú gà này hơi khó khăn và chậm chạp, hai chân sau không đi được.

Gà 4 chân, 4 cánh, 2 phao câu ở Đăk Nông

Năm 2013, anh Nguyễn Quốc Việt ở Đắk Nông cũng sở hữu một chú gà có dị tật bẩm sinh với 4 chân, 3 cánh và 2 phao câu. Theo anh Việt, chú gà này nở cách đây khoảng 2 tháng cùng với15 con bình thường khác.

Ban đầu, cả bốn chân của chú gà này đều bằng nhau, nhưng càng lớn, 2 chân mọc sát phía dưới hậu môn teo lại và xếp chéo phía trên. Vì vậy mà chú gà vẫn đi lại, chạy nhảy một cách dễ dàng. Trong khi chiếc cánh thứ 3 nhỏ hơn, mọc lệch gần chiếc cánh bên trái. 2 chiếc phao câu tương đối lớn và đều nhau. Không chỉ kỳ lạ về hình dáng, chú gà này còn có sức khỏe rất tốt.

Gà 4 chân ở Tây Ninh

Gia đình ông Mai Văn Này (ở tổ 4, ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) nuôi một con gà trống 2 hậu môn và 4 chân, trong đó 2 chân phụ lủng lẳng phía sau , cùng một chùm lông màu trắng. Một số người hỏi mua con gà 4 chân với giá cao nhưng ông Này không bán.

Ngoài ra, một số vùng khác ở  Lào Cai, Huế, Quảng Nam, Bình Định... cũng xuất hiện những chú gà 4 chân bất thường tương tự.

Lý giải hiện tượng kỳ quái này, Phó giáo sư Nguyễn Khắc Tích, chuyên gia về di truyền, từng giảng dạy tại Đại học Nông nghiệp 1, Hà Nội cho biết hiện tượng gà 4 chân tuy hiếm, nhưng không phải là khó gặp. Đây là hiện tượng đột biến, thường xuất hiện ở những vùng miền núi, có khí hậu thay đổi nóng lạnh liên tục, hay do nguồn thức ăn thay đổi đột ngột...

Nhật Sang (tổng hợp)