'Trúng mánh' nhờ đào được củ sâm Ngọc Linh ‘khủng’ hơn 100 năm tuổi

Trong lúc vào rừng, người dân Quảng Nam đã may mắn phát hiện và đào được một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên nặng khoảng 1 kg và ước tính có độ tuổi hơn 100 năm.

Người đào được được củ sâm Ngọc Linh “khủng” ấy chính là ông Hồ Văn Hạnh cùng con trai là anh Hồ Văn Chiêu, trú tại làng Tu Ton, thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

Thông tin này cũng được ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My xác nhận là có thật.

 Trúng mánh nhờ đào được củ sâm Ngọc Linh khủng hơn 100 năm tuổiAnh Hồ Văn Chiêu bên củ sâm Ngọc Linh “khủng” lúc mới đào được

Trước đó, vào ngày 23/6, hai cha con ông Hạn vào núi Ngọc Linh để tìm sâm và cả hai đã vô tình phát hiện củ sâm cực kỳ quý hiếm này, ước chừng nó đã được hơn 100 năm tuổi (củ sâm có 100 đốt, mỗi đốt tương ứng với 1 tuổi).

Chia sẻ với báo giới địa phương, ông Hạnh nói: “Lúc đầu tôi thấy có 5 lá sâm nổi lên mặt đất, cứ tưởng là tìm thấy 5 cây sâm nhưng khi bươi lá rừng ra thì phát hiện nguyên một củ sâm khổng lồ... Khi mới phát hiện, một phần củ sâm đã bị chuột ăn, chứ không phải nặng hơn 1kg. Đây là báu vật của rừng Ngọc Linh mà thần núi ban cho tôi”.

Ngay sau khi đào được sâm quý, hai cha con liền bán cho bà Thương – chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My với giá 200 triệu đồng và người phụ nữ này đã ra giá bán lại là 250 triệu đồng.

Còn về thông tin chủ cửa hàng tạp hóa này đã bán cho ai hay chưa thì vẫn chưa rõ. Còn phía ông Bửu thì bày tỏ việc huyện sẽ thương lượng tìm cách mua lại củ sâm quý, theo ông thì ngân sách địa phương có hạn và mức giá bán lại cao.

Đây là củ sâm lớn nhất còn sót lại trên núi Ngọc Linh kể từ khi cây sâm Ngọc Linh bị săn tìm và có nguy cơ tuyệt chủng từ những năm 90 của thế kỉ trước.

 Trúng mánh nhờ đào được củ sâm Ngọc Linh khủng hơn 100 năm tuổiCủ sâm Ngọc Linh “khủng” hơn 100 năm tuổi, nặng gần 1kg vừa được tìm thấy ở núi Ngọc Linh

Được biết, sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax Vietnamensis, đây là loài cây thuộc họ Cuồng cuồng (Aralaoceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm K5, sâm Trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.

Loài sâm này được tìm thấy tại khu vực miền Trung Trung Bộ của nước ta, mọc tập trung ở dãy núi Ngọc Linh thuộc các huyện huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum và huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin, nên  giá sâm Ngọc Linh còn đắt hơn sâm Triều Tiên gấp nhiều lần.

Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại.

Đồng thời, sâm Ngọc Linh là loài sâm quý hiếm mà người Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh dùng làm thuốc chữa bách bệnh, được xem là cây thuốc giấu của đồng bào Xê Đăng và là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Theo dược sĩ Đào Kim Long thì ngay cả dân Hàn Quốc, Nhật Bản, xứ sở của sâm, cũng qua đây tìm cho được sâm Ngọc Linh để chữa bệnh. 

Việc khai thác, mua bán và sử dụng tràn lan chưa có quy định quản lý, bảo vệ cùng các chính sách, giải pháp đầu tư, quy hoạch phát triển khiến trên 108 vùng sâm mọc tự nhiên giữa Quảng Nam và Kon Tum dần cạn kiệt, kéo theo hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề.

Trước nguy cơ tuyệt chủng của giống sâm quý, Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập vùng cấm quốc gia ở khu vực có sâm mọc tập trung tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, đồng thời xếp sâm Ngọc Linh vào danh sách các loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp.

Nhật Sang (tổng hợp)