Giải thích lý do các vận động viên Olympic thường cắn huy chương

Trong bất kì môn thể thao cá nhân nào, những vận động viên dành huy chương thường xuyên đưa vật quý giá này lên miệng và cắn. Vì sao họ lại có hành động đó?

 Giải mã hành động cắn huy chương của các vận động viên OlympicHành động cắn huy chương quen thuộc của các vận động viên

Khi nhìn vào những bức hình các vận động viên (VĐV) lúc bước lên bục để nhận giải thưởng, bạn sẽ nhìn thấy một điểm chung là tất cả những người chiến thắng đều cắn chiếc huy chương của mình. Đây chỉ là một sự trùng hợp hay còn có nguyên nhân nào khác đằng sau thói quen ăn mừng này?

Lý do đầu tiên được đưa ra chính là để...kiểm tra vàng. Bởi vì vàng là kim loại nhẹ, dễ uốn, nên một cách nhanh chóng và đơn giản để xác định vàng thật hay giả, người ta thường căn cứ vào vết cắn trên miếng vàng. Nếu miếng vàng đó là thật thì trên đó ắt sẽ lưu lại vết răng lúc cắn. Do vậy, đây có thể là một thói quen kiểm tra của mọi người, và các VĐV cũng không ngoại lệ.

 Giải mã hành động cắn huy chương của các vận động viên Olympic

Đó là do thói quen kiểm tra vàng của tất cả mọi người

Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết các huy chương được làm chỉ mang tính biểu tượng chứ không hoàn toàn được đúc từ vàng (chỉ có khoảng 1,34% là vàng thật, còn lại được làm bằng bạc). Theo chuyên gia Anthony DeMarco, vật liệu tạo ra chiếc huy chương vàng Olympic có giá 564 USD. Đi kèm với huy chương, mỗi VĐV sẽ nhận 25.000 USD tiền thưởng từ Ban tổ chức Olympic nếu giành huy chương vàng. Đã biết là vậy nhưng sao các VĐV vẫn có hành động khi nhận huy chương vàng?

Theo lý giải của ông David Wallechinsky – Chủ tịch hội nhiếp ảnh sử gia Olympic, hành động này chỉ đơn thuần mang ý nghĩa biểu tượng.

Ông nói: “Hành động cắn huy chương là nỗi ám ảnh với những nhiếp ảnh gia. Họ nghĩ rằng hình ảnh ấy có ý nghĩa biểu tượng, vì thế, họ có thể bán được ảnh. Cá nhân tôi không nghĩ những VĐV có nhu cầu cắn vào những chiếc huy chương”. Ông cũng cho biết thêm, hành động đặc biệt này thường phổ biến ở các vận động viên bơi lội.

 Giải mã hành động cắn huy chương của các vận động viên Olympic

Hành động này cũng chỉ đơn thuần mang ý nghĩa biểu tượng mỗi khi được truyền thông chụp hình

Dù không thể biết chính xác được nguyên nhân cho hành động này của từng VĐV nhưng chắc chắn trong mọi kỳ Olympic hay bất cứ giải thi đấu nào thì đây cũng là một thói quen thường thấy của những nhà vô địch. Và đương nhiên, bức ảnh các vận động viên sẽ ý nghĩa và hoành tráng hơn nếu chụp được khoảnh khắc này.

N.S (tổng hợp)