Kỳ lạ với loài cây 'trổ' ra vàng ngay tại Việt Nam

Có khá nhiều loại cây cảnh được trồng với ý nghĩa mang lại tài lộc cho gia chủ như kim phát tài, vạn niên thanh, lộc vừng... nhưng chỉ là quan niệm mà thôi. Thực tế, có một loài cây “trổ” ra vàng nhưng không ai nghĩ đến, thú vị hơn là chúng còn được trồng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

Kỳ lạ với loài cây trổ ra vàng ngay tại Việt NamBạch đàn là loài cây được phát hiện có thể "trổ" ra vàng

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện trên lá cây bạch đàn, còn gọi là cây khuynh diệp, có thể trổ ra... vàng. Bạch đàn (Eucalyptus) thuộc chi thực vật có hoa trong họ Đào kim nương – loài thực vật bản địa có nguồn gốc từ Úc.

Bạch đàn vốn đã khá nổi tiếng vì chúng làm nguyên liệu cho công nghiệp chiết suất dầu khuynh diệp. Thế nhưng vào năm 2013, giới khoa học Úc đã rất bất ngờ trước phát hiện loài cây này có chứa vàng trên lá.

Kỳ lạ với loài cây trổ ra vàng ngay tại Việt Nam

Dĩ nhiên, cũng không có loại cây nào tự nhiên mà lại trổ ra vàng cả. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ bạch đàn có khả năng đặc biệt này nhờ bộ rễ: rễ cọc, có thể cắm sâu tới 40m để tìm nước khi sinh trưởng trong những khu vực khô hạn. Nếu như bạch đàn được trồng gần mỏ vàng thì bộ rể có thể “hút” được cả tinh thể của kim loại quý này lên.

Kỳ lạ với loài cây trổ ra vàng ngay tại Việt Nam

Thế nhưng, vàng là một kim loại có hại cho đời sống của cây nên để giảm thiểu phản ứng sinh hóa độc hại, vàng sẽ được vận chuyển qua thân tới các đầu mút của cây, chẳng hạn như lá nên đây là nơi tập trung lượng kim loại quý cao hơn ở thân, cành và đất bề mặt.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định, bằng mắt thường, chúng ta khó có thể nhìn thấy được các hạt kim loại quý trong lá cây bạch đàn vì chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng tia Rơn-ghen sẽ dễ dàng khám phá được sự tồn tại của chúng.

Kỳ lạ với loài cây trổ ra vàng ngay tại Việt Nam

Nghiên cứu này cho biết đây là lần đầu tiên vàng được phát hiện ở trạng thái tích hợp tự nhiên trong sinh vật. Tuy nhiên đừng vội mừng bởi vì kể cả khi bạch đàn được trồng ngay trên một mỏ vàng thì tỉ lệ vàng có trong lá cây cũng chỉ khoảng 46 phần tỉ, tức khoảng 0,000.005% theo trong lượng của lá. Điều này đồng nghĩa với việc nếu trồng 500 cây bạch đàn trên một mỏ vàng, chúng ta cũng chỉ thu được số vàng vừa vặn để tạo ra một chiếc nhẫn nhỏ mà thôi.

Thế nhưng, lợi ích của việc phát hiện này là có thể cung cấp cho các công ty khai khoáng một cách nhận biết không tốn kém và thân thiện với môi trường về nơi có thể khoan tìm và khai thác vàng.

Theo Yan