Chàng trai sống sót kỳ diệu dù một năm rưỡi không có tim

Chàng trai 25 tuổi người Mỹ đã sống sót nhờ vào thiết bị hỗ trợ đặc biệt trong vòng 1 năm rưỡi dù trong lồng lực trái không hề có tim như những người bình thường.

Chàng trai sống sót kỳ diệu một năm rưỡi không cần tim

Stan đã sống trong vòng 1 năm rưỡi khi lồng ngực không có tim và tất cả đều nhờ vào thiết bị được bỏ trong balo đeo phía sau. Ảnh: Daily Mail

Được biết, Stan Larkin (25 tuổi) đến từ Mỹ được chuẩn đoán mắc bệnh cơ tim từ khi còn nhỏ và việc thường xuyên chống chọi với các đợt suy tim là điều không thể tránh khỏi. Vào tháng 12/2014, các bác sĩ buộc phải gỡ bỏ trái tim của anh để thay thế nhưng Stan lại không được ghép tim kịp thời. Tuy nhiên, Stan vẫn sống sót như một phép nhiệm màu nhờ vào một thiết bị tim nhân tạo.

Thiết bị hiện đại này nằm gọn trong một chiếc balo có tên là SynCardia Freedom Portable Driver. Trong khi các thiết bị trợ tim thường được biết đến lại không hợp với Stan vì chúng chỉ hỗ trợ suy tim cục bộ thì SynCardia lại hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của Stan, và anh cũng là ứng cử viên đầu tiên may mắn được sử dụng thử thiết bị này.

Bác sĩ Jonathan Haft – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này cho biết: "Chúng tôi muốn tiến hành ghép tim nhưng không nghĩ rằng có đủ thời gian”.

Chàng trai sống sót kỳ diệu một năm rưỡi không cần tim

Quả tim di động của Stan

Thông thường, những bệnh nhân chờ được ghép tim đều phải nằm trong bệnh viện nhưng nhờ thiết bị nhỏ gọn này mà Stan vẫn có thể đón Giáng sinh cùng với gia đình khi chờ một quả tim mới.  

Chia sẻ với báo giới, Stan cho biết: "Ban đầu dùng nó khá là căng thẳng nhưng sau đó tôi cũng quen dần và thấy tốt hơn nhiều. Khi dùng nó, tôi cảm giác như mình quay về khoảng thời gian trước khi bị bệnh tim vậy, cảm giác như tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn”.

Để làm một trái tim nhân tạo hoàn hảo, thiết bị này kết nối với cơ thể bởi hai ống nhỏ. Hai ống này sẽ đẩy không khí vào và đẩy máu đi khắp cơ thể. Cả em trai của Stan cũng bị bệnh tim và đã từng được cho dùng thử thiết bị này. Mới đây, cả hai anh em đều đã được ghép tim thành công. 

"Bây giờ tôi cảm giác như mình có thể vừa chạy vừa nói chuyện," Stan nói. "Tôi muốn cám ơn người hiến tim và muốn gặp gia đình họ vào một ngày nào đó. Hi vọng là họ cũng muốn gặp tôi."

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trong số hơn 5,7 triệu người Mỹ thì có đến 10% người sống mắc các bệnh về tim.

Nhật Sang (tổng hợp)