Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giới

Không chứa nước như những hồ thông thường khác, thay vào đó là hàng chục triệu tấn nhựa đường, ngoài ra ẩn dưới lòng hồ đặc biệt này còn có nhiều thứ không tưởng từ thời tiền sử.

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giớiHồ Pitch tại Trinidad chứa nhiều nhựa đường

Theo Amusing Planet, hồ Pitch nằm ở làng La Brea thuộc phía Tây Nam quốc gia Trinidad, là hồ nhựa đường lớn nhất thế giới với diện tích 40ha và sâu 75m.

Nhựa đường, một hợp chất được chiết xuất từ dầu mỏ đã quá quen thuộc với con người. Tuy nhiên, trên thế giới còn có nhựa đường tự nhiên ở dạng đặc. Chúng có thể từ lòng đất ngấm lên tạo thành những vũng nhựa đường lộ thiên. Chúng cũng có thể quyện vào cát như vùng cát dâu Athabasca, Canada. Một số trường hợp cá biệt, nhựa đường còn xuất hiện trên những ngọn núi dưới đáy biển.

Trên thế giới, số lượng hồ nhựa đường cũng rất ít, chỉ có ở một số quốc gia như: Mỹ, Venezuela, Iraq… Trong đó lớn nhất vẫn là hồ Pitch. Nhựa đường tại hồ Pitch khá đặc và nhớt nên người ta có thể đi lại một cách dễ dàng trên mặt hồ. Tuy nhiên, nếu đứng một chỗ, mọi sinh vật có thể sẽ từ từ bị chìm xuống hồ.

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giớiDù có thể đi lại trên mặt hồ nhưng cũng không nên đứng quá lâu vì bạn sẽ bị chìm xuống dưới

Nhìn thoáng qua, hợp chất này có vẻ đứng yên nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nhựa đường vẫn chuyển động và có thể nhìn rõ được dòng chảy của chúng. Thỉnh thoảng, những khúc cây hay sinh vật từ thời tiền sử bị chìm dưới hồ lại nổi lên trên bề mặt.

Hồ Pitch đã trải qua tuổi đời hàng nghìn năm và được hình thành do sự chuyển động của khối lục địa Caribe bị các mảng lục địa khác va chạm phải, tạo thành những đường nứt gãy lộ thiên khiến dầu thô phun lên trên bề mặt và tập trung trong miệng núi lửa. Những thành phần nhẹ hơn trong dầu thô sẽ bay hơi, để lại lớp nhựa đường đặc sệt, nặng là hỗn hợp giữa dầu, đất sét và nước.

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giớiHồ Pitch có tuổi đời hàng ngàn năm, nguyên nhân tạo thành là do dầu mỏ từ dưới lòng đất phun lên

Hồ Picth được phát hiện vào năm 1595 và được con người khai thác từ năm 1867. Cho đến nay, ngành công nghiệp khai khoáng đã thu ước tính khoảng 10 triệu tấn nhựa đường từ hồ, nhưng trong hồ vẫn còn khoảng 6 triệu tấn nữa. Hồ Pitch cũng trở thành điểm tham quan thú vị khi mỗi năm đón tiếp khoảng 20.000 du khách.

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giớiHoạt động khai thác nhựa đường tại hồ Pitch

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng với nghiên cứu địa chất và khai khoáng, hồ nhựa đường Pitch còn là đối tượng nghiên cứu ưa thích của nhiều nhà tự nhiên học và cổ sinh vật học, bởi họ cho rằng bên dưới những hồ nhựa đường là cả một thời đại lịch sử hàng nghìn năm.

Những con vật từ thời tiền sử như hổ răng kiếm, chó sói cổ đại, bò rừng, ngựa, rùa, voi ma mút… từng gặp nạn và bỏ mạng tại hồ nhựa đường này. Chúng có thể bị chết ngạt hoặc chết đói, hóa thạch của chúng sẽ tồn tại mãi bên dưới lớp nhựa đường.

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giới

 Giật mình với những bí mật ẩn dưới hồ nhựa đường lớn nhất thế giớiBên trong hồ Pitch là cả một kho tàng vô giá bởi người ta đã tìm thấy hàng ngàn hóa thạch của các loài động vật tiền sử bị mặc kẹt dưới lòng hồ

Các nhà khoa học cho biết, 90% hóa thạch tại các hồ nhựa đường là của thú săn mồi. Tại hồ Pitch có đến 4.000 hóa thạch sói tuyết được tìm thấy, hổ răng kiếm có 2.000 cá thể, sói Bắc Mỹ nhiều thứ ba. Ngay cả một số loài chim ăn thịt từ thời tiền sử cũng bị mắc kẹt tại đây.

Chính vì vậy, bên trong lòng hồ nhựa đường lớn nhất thế giới này vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được.

Theo Afamily