Mắc bệnh lạ, thiếu nữ ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì

Nếu như trong chuyện cổ tích có nàng công chúa Aurora với giấc ngủ triền miên trong một thời gian dài. Thì ngoài đời thực cũng có một cô gái ngủ liên tục ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì chỉ vì mắc một căn bệnh lạ.

 Mắc bệnh lạ thiếu nữ ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì

Nicole, 20 tuổi bị mắc một chứng bệnh lạ khiến cô ngủ suốt ngày, thậm chí từng có thời điểm cô gái này ngủ li bì suốt 64 ngày đêm.

Chứng bệnh kỳ lạ này có tên là Hội chứng Kleine Levin (KLS) hay Hội chứng “người đẹp ngủ trong rừng”. Vì chứng bệnh kỳ quái này mà cô gái cần được chăm sóc đặc biệt 24/24.

Theo đó, Nicole bắt đầu có triệu chứng của căn bệnh lạ khi bắt đầu lên 6 tuổi. Lúc ấy, mẹ của cô gái chỉ nghĩ rằng con mình bị cảm và để cô gái ngủ tới 18 tiếng mỗi ngày. Khi còn nhỏ, Nicole không hiểu chuyện gì xảy ra với mình nên cô thậm chí còn không thể nhận ra mẹ hay những người thân trong gia đình.

 Mắc bệnh lạ thiếu nữ ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì

Và đợt ngủ dài nhất của cô gái này xảy ra vào trước sinh nhật lần thứ 14, vào dịp Lễ Tạ Ơn. Và tất cả những gì cô nhớ khi tỉnh dậy, thời gian đã bước sang tháng 1 của năm mới.

Phải mất tới 25 tháng các bác sĩ mới phát hiện cô gái bị mắc phải căn bệnh kỳ lạ này. Cứ mỗi lần chìm vào giấc ngủ sâu là Nicole lại đau đầu và cảm thấy uể oải.

Nicole nhớ lại: “Thỉnh thoảng, tôi lỡ mất Giáng Sinh, ngày sinh nhật của mình và những buổi dạ tiệc chỉ vì những giấc ngủ triền miên ấy”.

Mẹ của Nicole cho biết những trận “ngủ mê truyền kỳ” có thể kéo dài suốt 22 đến 64 ngày đêm, khi tỉnh dậy Nicole không thể ý thức được mình đã ngủ bao lâu. Điều này khiến bà lo sợ có ngày cô gái sẽ chìm vào giấc ngủ mà không tỉnh dậy nữa hoặc sẽ bị béo phì. 

Hội chứng KLS là gì?

Đây là một chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp. Bệnh hình thành từ những cơn tái phát Hypersomnolence (ngủ trải dài) cùng với những trục trặc nhận thức và hành vi sau khi bệnh nhân tỉnh giấc. Tỷ lệ chính xác của bệnh KLS hiện còn chưa rõ nhưng ước tính là 1/1 triệu người. Trong số những người bị ảnh hưởng bệnh chiếm khoảng 70% là nam giới. Bệnh nhân ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày, chỉ thức giấc để ăn và đi vệ sinh cá nhân. Các triệu chứng khi bệnh nhân tỉnh táo bao gồm mất phương hướng, lú lẫn, ảo giác, khó chịu, thờ ơ và lãnh đạm. Họ không thể tự chăm sóc bản thân hay đi học.

Mắc bệnh lạ thiếu nữ ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì

Bệnh KLS thường bắt đầu khi bệnh nhân bước vào tuổi vị thành niên, thời gian phát bệnh từ 2 – 12 lần mỗi năm. Mỗi một lần phát bệnh, giấc ngủ có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tháng. Một khi thức giấc, bệnh nhân thường không nhớ chút nào về giấc mơ của họ. Các triệu chứng lặp đi lặp lại với rất ít sự cảnh báo. Giữa các đợt ngủ, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh KLS vẫn có sức khỏe tốt và không có dấu hiệu thay đổi hành vi hay rối loạn chức năng cơ thể. Khi bệnh nhân lớn tuổi, bệnh trở nên ít thường xuyên và cuối cùng là biến mất. Tuy vậy, một số trường hợp người bệnh có thể ở vào ngưỡng 40, 50 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết của người mắc Hội chứng KLS

Mắc bệnh lạ thiếu nữ ngủ suốt 2 tháng mà không cần ăn uống gì

Ngủ quá nhiều: Đây là triệu chứng chính của bệnh KLS và là điều kiện cần thiết để chẩn đoán. Bệnh nhân ngủ từ 12 – 24 tiếng đồng hồ và giấc ngủ khó bị đánh thức.

Suy giảm nhận thức: Bệnh nhân bị bối rối, khả năng hiểu biết kém, tập trung kém, vướng phải các vấn đề về trí nhớ và khó khăn giao tiếp. Suy giảm phát ngôn cũng phổ biến như nói đơn âm, nói lắp và giọng như trẻ con.

Bị biến đổi nhận thức: Phần lớn bệnh nhân cảm thấy họ bị “ngắt kết nối” với thế giới thực theo một số cách, khi mà môi trường xung quanh có vẻ sai lạc, méo mó như trong giấc mơ. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị ảo giác thị giác và thính giác.

Ăn nhiều: 3/4 số bệnh nhân KLS bị mắc chứng rối loạn ăn uống sau khi ngủ dậy. Họ có xu hướng thèm ăn vô độ đối với những thứ không thường xuyên ăn như bánh kẹo hay thức ăn vặt.

Hypersexuality: Một số bệnh nhân thường là nam giới đã bộc lộ hành vi tình dục cao độ. Họ thường thủ dâm liên tục và có những hành vi tình dục bừa bãi.

Những triệu chứng khác bao gồm: đau nửa đầu, mẫn cảm với ánh sáng và tiếng ồn; lo âu; dễ bị kích thích. Nhiều bệnh nhân KLS cũng phô bày các triệu chứng tự động như nhiệt độ thân thể bất thường, thay đổi nhịp tim, huyết áp và các triệu chứng như bệnh cúm.

Giải pháp điều trị

Hiện trên thế giới chỉ có khoảng 1.000 người mắc phải căn bệnh kỳ dị này và giới Y khoa vẫn chưa có cách nào để chữa trị. Tuy nhiên, hội chứng “người đẹp ngủ trong rừng” có thể kiểm soát nhờ việc dùng kết hợp các loại thuốc kích thích chẳng hạn như modafinil và methylphenidate để chống lại tác động của Hypersomnia, nhưng chúng không làm giảm bớt các rối loạn có liên quan đến nhận thức. Các loại thuốc thay đổi tâm trạng như carbamazepine và lithium thường được dùng để điều trị chứng rối loạn lưỡng cực và cũng đã chứng tỏ được hiệu quả trong một số trường hợp bệnh KLS.

N.S (tổng hợp)