Những động vật khổng lồ đến khó tin trên thế giới

Những động vật khổng lồ như sò tai tượng, rùa da, sứa bờm sư, kỳ nhông Trung Quốc,... cứ ngỡ chỉ xuất hiện trong phim nhưng không ngờ chúng lại có thật trên thế giới này!

1. Sò tai tượng (Tridacna gigas)

Sò tai tượng hay còn là sò tượng là loài thân mềm hai mảnh lớn nhất thế giới. Hiện nay, loài Tridacna gigas đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng là một trong số các loài sò lớn có nguồn gốc từ các rạn san hô nông của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng có thể nặng hơn 200 kg, chiều ngang đo được 120 cm, và có tuổi thọ trung bình trong tự nhiên 100 năm trở lên.

Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển Philippines, nơi chúng được gọi là Taklobo, và tại các rạn san hô của Sabah, phía đông Malaysia.

2. Rùa da (Dermochelys coriacea)

Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Đây là loài duy nhất còn sống trong chi Dermochelys. Loài rùa này không có mai, thay vào đó lưng của chúng được bao phủ bởi lớp da và thịt trơn. Chính đặc điểm đặc trưng này giúp chúng ta dễ dàng phân biệt chúng với các loài rùa biển khác ngày nay.

Rùa da không có răng mà chỉ có các rìa cắt sắc nhọn thuộc môi trên với các gai mọc ngược trong họng giúp nó nuốt thức ăn. Loài rùa này có thể lặn sâu đến 1.200 mét. Chúng còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất thế giới, được ghi nhận năm 1992 bởi sách kỷ lục Guinness với tốc độ 35,28 km/ giờ trong môi trường nước.

3. Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata)

Sứa bờm sư tử là loài sứa lớn nhất trong các loài sứa được biết. Phạm vi phân bố của loài này giới hạn vùng nước lạnh phương bắc của Bắc cực, phía bắc Đại Tây Dương, và phía bắc Thái Bình Dương, hiếm khi tìm thấy xa hơn về phía nam hơn 42 ° độ vĩ bắc. Mẫu vật lớn nhất được tìm thấy, trôi dạt vào bờ biển của Vịnh Massachusetts vào năm 1870, có đường kính lên đến 2,29 mét và xúc tu dài 37m.

4. Ếch Goliath

Ếch Goliath là loài ếch khổng lồ có trọng lượng dao động trong khoảng 600 gram đến 3kg, và chiều dài từ 17 đến 32 cm. Trứng ếch Goliath và nòng nọc có kích thước giống như các loài ếch khác nhưng khi trưởng thành, chúng có hình dáng to hơn rất nhiều. Thức ăn của chúng gồm côn trùng, cá, chuột và các con ếch nhỏ hơn. Ếch Goliath sống nhiều ở khu vực Tây Phi, trong những khu rừng nhiệt đới. Chúng sống trong khu vực các con sông chảy xiết, thích khí hậu nóng ấm.

Loài này có số lượng suy giảm nhanh do ô nhiễm môi trường và bị con người đánh bắt làm thực phẩm hoặc vật nuôi cảnh. Hiện, loài ếch này đang trong tình trạng báo động đỏ vì đã giảm tới 50% số lượng.

5. Cua nhện Nhật Bản (Macrocheira kaempferi)

Cua nhện Nhật Bản là một loài cua biển sống trong các vùng nước xung quanh Nhật Bản. Nó có sải chân dài nhất trong các loài động vật chân đốt, đạt đến 3,8m và trọng lượng lên tới 19 kg. Trong môi trường sống tự nhiên, cua nhện Nhật Bản ăn động vật có vỏ hay xác động vật và có thể sống đến 100 năm.

6. Cua Dừa (Birgus latro)

Cua dừa là loài động vật chân đốt lớn nhất thế giới sinh sống trên cạn với trọng lượng cơ thể lên đến 4,1 kg. Chúng có thể phát triển chiều dài lên đến 1 mét từ chân này đến chân kia. Sở dĩ loài vật này có tên gọi như vậy là do chúng rất thích ăn dừa.

Cua dừa được tìm thấy chủ yếu trên những hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các khu vực của Thái Bình Dương. Cua dừa không thể bơi và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước khoảng một giờ đồng hồ.

7. Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc

Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc là kỳ nhông lớn nhất thế giới, đạt đến chiều dài 180 cm. Loài vật này sống trong các dòng suối trên núi đá và hồ ở Trung Quốc. Chúng đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp do mất môi trường sống vì ô nhiễm.

Loài kỳ nhông này được coi như một món ăn ngon và được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

8. Giun đất khổng lồ Gippsland

Giun đất Gippsland sống ở đông nam Australia. Một con giun đất có chiều dài trung bình khoảng 78 cm, độ dày thân khoảng 2,5 cm. Khi phát triển chiều dài tối đa, một con giun đất có thể đạt hai mét. Loài giun đất này thường rất khó phát hiện vì chúng sống chủ yếu bên dưới các hố sâu từ 0,9 đến 1,5 m trong lòng đất. Đôi khi giun đất sẽ chui lên khỏi nơi ẩn nấp khi mưa lớn khiến mặt đất sạt lở.

Vào mỗi kỳ sinh sản, giun đất Gippsland chỉ đẻ duy nhất một quả trứng có hình dạng giống như hạt đậu màu nâu. Trứng giun mất khoảng một năm để nở và một con giun con cần 5 năm để phát triển tới chiều dài tối đa. Theo các nhà nghiên cứu, một con giun đất Gippsland có thể sống đến 20 năm.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng loài giun đất này rất dễ bị tổn thương. Khi phát hiện bước chân người bên trên nơi ẩn náu, giun đất sẽ phản ứng với độ rung của bước chân. Chuyển động trườn bò của giun đất sẽ tạo ra các âm thanh.

9. Chuột lang nước (Hydrochoerus hydrochaeris)

Loài chuột này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và ôn đới của Nam Mỹ, về phía đông của dãy núi Andes. Chuột lang nước trưởng thành có thể đạt chiều cao 1,5 m và trọng lượng tối đa là 105,4 kg. Chuột lang nước là một loài có tính xã hội cao và hiện tại thường sống trong các nhóm từ 10-20 con.

10. Loài thỏ khổng lồ

Flemish Giant là giống thỏ thuần dưỡng, có nguồn gốc từ vùng Flemish. Nó được nuôi sớm nhất là vào thế kỷ 16 xung quanh thành phố Ghent, Bỉ. Loài thỏ này có thể nặng tới 12,7 kg.

Nhật Sang(tổng hợp)