Những phong tục chào hỏi độc nhất vô nhị

Mỗi dân tộc trên hành tinh lại có một cách chào hỏi độc đáo khác nhau. Đối với khách du lịch thích tìm đến những vùng đất lạ, điều đầu tiên họ cần biết là lời chào hay cách người dân nơi họ sắp đến chào hỏi nhau. Ở một số địa danh, người dân có cách chào hỏi duy nhất vô nhị!

 1. New Zealand

Đối với thổ dân Maori, ở New Zealand, họ có cách chào truyền thống được gọi là “hongi”. Theo truyền thống hongi, khi hai người mới gặp sẽ phải cọ mũi vào nhau để cảm nhận hơi thở sự sống từ người còn lại, hơi thở do chúa trời ban tặng.

2. Tây Tạng

Thè lưỡi là lại là cách chào thân thiện của một số dân tộc người Tây Tạng. Truyền thống này đã có từ thế kỷ thứ 9, dưới thời trị vì của vua Lang Darma, Tây Tạng. Tương truyền rằng, vị vua này có một cái lưỡi đen xì. 

Theo quan niệm, vì sợ vua Lang Darma nhập vào mình nên người dân Tây Tạng đều phải thè lưỡi để chào hỏi nhằm chứng minh lưỡi mình không đen. Nhưng cũng có cách để từ chối cho kiểu chào này, bạn hãy nhai một ít cam thảo trong miệng để không phải thè lưỡi ra khi đến du lịch tại đây.

3. Tuvalu

Tương tự như cách mà thổ dân Maori chào hỏi. Người dân sống trên một hòn đảo thuộc khu vực Tuvalu cũng chào hỏi nhau bằng cách áp mũi vào má người còn lại và hít thật sâu. Đây là cách thể hiện sự thân thiết và tôn trọng lẫn nhau.

4. Mông Cổ

Người dân ở vùng thảo nguyên rộng lớn này lại có cách thể hiện sự hiếu khách vô cùng đặc biệt. Nếu  may mắn, bạn sẽ được họ cho xem một cái hada – một dải lụa hay vải cotton thì hãy nhẹ nhàng cầm dải lụa bằng cả hai tay và từ từ cuối thấp người xuống. Điều này thể hiện rằng bạn là một con người rất tôn trọng  đời sống văn hoá của họ. Bạn cũng đừng nên ngạc nhiên hay từ chối khi được mời hút chung tẩu thuốc.

5. Kenya

Người dân bộ lạc Maasai ở Kenya sẽ nhảu điệu adamu, tương truyền là điệu nhảy của các chiến binh trong bộ tộc để tiếp đón những du khách tới tham quan.

Để bắt đầu, các vũ công sẽ kể một câu chuyện, sau đó mới múa vòng tròn và thi xem ai nhảy cao nhất. Trong khi các vũ công nhảy múa, khách đến làng sẽ được thưởng thức sữa thậm chí là máu bò.

6. Greenland 

Hãy thực hiện việc ấn mũi và môi trên vào người đối diện khi thể hiện bạn đang muốn chào hỏi người dân ở Greenland nói riêng và Bắc Cực nói chung. Kiểu chào hỏi của người Eskimo này có tên gọi là kiểu chào kunik.

7. Philippines

Ở Philippines, khi gặp người lớn tuổi, những người trẻ sẽ phải cúi thấp xuống, nắm lấy tay phải của người già bằng tay phải của mình và đưa tay lên sao cho các đốt ngón tay của người già chạm vào trán của mình. Đồng thời, những trẻ phải nói câu: “Mano Po” (“mano” là tay còn “po” là kính trọng).

Nhật Sang (tổng hợp)