Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của ruộng bậc thang Việt Nam

Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Yên Bái đã "hớp hồn" biết bao nhiêu con người có dịp nhìn thấy . Những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp nhuộm rực màu vàng, màu xanh óng ả đẹp đến mê hồn.

Đèo Khau Phạ hiểm trở có độ dài trên 30km, nằm ở khu vực giáp giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Đỉnh đèo có độ cao 1.200 - 1.500m so với mặt nước biển, là địa điểm lý tưởng để ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải. (Ảnh sưu tầm)

Giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 trong năm là khoảng thời gian những cánh đồng lúa Mù Cang Chải đẹp nhất. Có lẽ vì thế, thời gian này, những cung đường đèo quanh co uốn lượn cũng luôn trở nên tấp nập những chuyến xe của dân phượt tìm đến nơi đây.

Cách Hà Nội chừng 300 km với gần 200 km đường đèo cua liên tục, Mù Cang Chải là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Tây Bắc. Những cái tên như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Púng Luông hay Dế Xu Phình đã quá quen thuộc với những ai yêu Mù Cang Chải. 

Cung đường đi từ thành phố Yên Bái lên Mù Cang Chải liên tục quanh co, uốn lượn. (Ảnh sưu tầm)

Đường lên Mù Cang Chải tuy xa và khó khăn, có lúc mệt lử với những cung đường không chiều lòng người, song lại rất thú vị. khi được đứng trên đỉnh đèo Khau Phạ, đứng giữa mênh mông đất trời, mãn nhãn với những sắc màu lúa chín, ngắm trọn cảnh núi đồi mới thấy lòng toại nguyện và ấm áp trong lòng tình yêu đất nước.

Cứ ngỡ thiên nhiên hay tạo hóa đã sắp đặt những tầng nấc chân ruộng, thế nhưng không phải vậy, ruộng bậc thang chính là kiệt tác hiếm có trong nền văn minh lúa nước Việt Nam do đồng bào dân tộc sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện đất đai, khí hậu và thủy lợi ở vùng núi, trung du. 

Những thửa ruộng chưa chín mướt màu xanh như thảm lụa. (Ảnh sưu tầm)

Vì phụ thuộc vào nguồn nước nên một năm Mù Cang Chải chỉ trồng được một mùa lúa. Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải là minh chứng cho sức lao động dẻo dai, khéo léo và thích nghi với điều kiện tự nhiên của bà con dân tộc Mông nơi vùng cao Tây Bắc.

Ruộng bậc thang Mùa Cang Chải vàng óng hút tầm mắt. (Ảnh sưu tầm)

Những thửa ruộng bậc thang này không chỉ đem lại cuộc sống ấm no hơn cho người dân vùng núi mà ngày càng được biết tới như một thắng cảnh “nhân tạo” đẹp tuyệt vời. Những thửa ruộng đó giờ đây đã trở thành điểm đến hút khách du lịch, trở thành “vùng đất thánh” mà bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng mong muốn được một lần thu vào ống kính những khuôn hình đẹp đến ngất ngây.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông nơi vùng cao Tây Bắc. (Ảnh sưu tầm)

Dù ruộng bậc thang có ở nhiều nơi khắp các tỉnh vùng Tây Bắc và Đông Bắc của Việt Nam, tuy nhiên, Mù Cang Chải vẫn là một điểm đến hút hồn khách du lịch cũng như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bằng những nét riêng không lẫn vào đâu được của mình. Đến với Tây Bắc, nếu chưa ghé thăm ruộng bậc thang Mù Cang Chải đồng nghĩa với việc bạn chưa thưởng thức hết các vẻ đẹp của non nước Việt Nam.

Ngất ngây với Mù Căng Chải mùa lúa chín. (Nguồn Youtube)

Nhật Sang (tổng hợp).