Điểm danh 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây ‘khiếp sợ’

Bên cạnh những món ăn quen thuộc, vang danh khắp năm châu của Việt Nam như: phở, bún bò, cơm tấm, bánh mèo... thì những món đặc sản mang đậm hương vị vùng miền được xem là một “thử thách” không chỉ đối với khách Tây mà ngay cả người bản xứ đôi khi cũng phải “e dè” khi nếm thử.

Đuông dừa

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Có rất nhiều loại côn trùng được chế biến thành món ăn ở Việt Nam nhưng đuông dừa là loài được biết đến nhiều nhất, vì theo cảm nhận của nhiều người, loài côn trùng này ăn sống rất ngon.

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Đuông là loại sâu của cây dừa, thân tròn. Với đuông dừa, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, chiên bơ, hấp dừa, nấu cháo... nhưng phổ biến nhất vẫn là đuông tắm mắm.

Theo đó, những con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ nhận được vị béo bùi quyện cùng vị chua chát mặn ngọt của nước chấm và rau tươi tan dần trong miệng. Tuy nhiên loại đặc sản này đã khiến không ít thực khách ở trời Tây phải “khóc thét” khi lần đầu nhìn thấy.

Trứng vịt, trứng cút lộn

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Không có gì là bất ngờ khi món ăn này nằm trong danh sách những món kinh dị của Việt Nam. Trứng lộn là món ăn từ quả trứng vịt, trứng cút được ấp tới khi phôi thai đã phát triển thành hình. Trứng lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và có giá khá bình dân ở Việt Nam.

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Mặc dù được bày bán phổ biến nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để nhâm nhi món ăn này, đặc biệt là du khách nước ngoài, khi đến Việt Nam nhìn thấy cảnh người người ăn một cách ngon lành, họ đã rùng mình ớn lạnh.

Tiết canh

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Nhiếp ảnh gia Dominic Blewett đã ví von món tiết canh của Việt Nam như món “canh máu”. Ở Việt Nam, tiết canh là món ăn khoái khẩu của dân nhậu, món này được làm từ tiết tươi của nhiều động vật như vịt, ngan, lợn, dê... Tuy nhiên, khách Tây lại có cảm giác kinh hãi khi nhìn thấy món này.

Thịt chuột

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Món ăn này được ưa chuộng nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ có khách nước ngoài mà thậm chí ngay cả nhiều người bản địa cũng xem đây là món ăn khó nuốt nhất thế giới.

Bởi theo quan niệm của nhiều người, chuột là động vật gặm nhấm, sống nơi ẩm ướt, dơ bẩn vì thế thịt của chúng không được an toàn.

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Trái với một số nước châu Phi ăn cả chuột cống, chuột dùng làm món ăn ở Việt Nam hầu hết là chuột đồng. Và "sốc" là trạng thái chung của nhiều du khách nước ngoài khi chứng kiến món đặc sản này.

Thịt dơi

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợĐây là món ăn khoái khẩu của dân nhậu miền Tây Nam Bộ, họ phân biệt thành hai loại dơi chính: dơi sen và dơi quạ. Dơi quạ là dơi đêm và to con hơn còn dơi sen có màu lông chuột.

Nhiều người tin rằng, hai loại dơi này đều xấu và hôi nhưng dơi bắt được nếu ngửi càng hôi thì ngược lại thịt lại càng thơm ngon. Dơi thường được chế biến thành các món như: cháo, khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải hay cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt...

Thịt chó

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Đối với nhiều người, chó không chỉ là thú cưng mà còn là người bạn thân thiết. Vậy nên, việc ăn thịt “bạn bè” là điều không thể tưởng tượng nổi. Không khó để nhận ra những biểu hiện sửng sốt của bạn bè nước ngoài khi nhắc tới món thịt chó của người Việt Nam.

Thắng cố

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông ở Bắc hà, Mường Khương, Sa Pa, Lào Cai. Ban đầu, nguyên liệu chính là thịt ngựa, sau được các dân tộc anh em khác cải biến thêm thịt bò, trầu, lợn.

Thắng cố được nấu bằng bếp lửa than, dùng một cái chảo lớn, cho tất cả các thứ như: thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng... vào chảo cùng lúc, xào lăn theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa”, nghĩa là dùng chính mỡ có trong thịt để xào mà không thêm mỡ ở bên ngoài. Khi miếng thịt bắt đầu săn lại, người ta sẽ thêm nước vào và cứ thế ninh trong hàng tiếng đồng hồ.

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Dù là đặc sản nhưng đôi khi còn làm khó với nhiều người Việt nên cũng dễ hiểu vì sao khách nước ngoài có chút "ngại ngần" khi thưởng thức.

Pín các loại

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Theo quan niệm của nhiều người, đây là món ăn thần dược tráng dương cường lực nên ngẩu pín các loại động vật được chế biến thành nhiều món ăn. Phổ biến nhất vẫn pín bò, đây được xem là món ăn “chồng dùng, vợ khen” được truyền miệng ở Việt Nam.

Sầu riêng

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới đồng thời là món ăn khoái khẩu của không ít người dân miền Nam Việt Nam. Mặc dù được mệnh danh là “vua của các loài trái cây” nhưng những vị khách nước ngoài thì xem việc nếm thử sầu riêng là một cực hình, biểu hiện rõ nhất là nhăn mặt, bịt mũi vì hương vị của nó không hề dễ ngửi chút nào.

Rượu thuốc

Top 10 đặc sản độc và dị của Việt Nam khiến khách Tây khiếp sợ

Rượu thuốc hay rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của ẩm thực Việt Nam truyền thống, thường được quảng cáo là các loại rượu cường dương hay bổ âm.

Rượu thường làm bằng rượu trắng nồng độ cao, ngâm với các nguyên liệu thảo dược hoặc động vật có dược tính theo các phương pháp cổ truyền. Hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng đều có một vài bình rượu thuốc trong nhà và có những bình được để rất lâu. Người nước ngoài dù rất thích uống rượu nhưng có khá ít người chịu nổi mùi vị của loại rượu đặc biệt này.

N.S (tổng hợp)