Những sự thật thú vị về bánh Trung Thu mà không phải ai cũng biết

Thiếu bánh Trung Thu thì chưa hẳn được gọi là Tết Trung Thu, cũng như ngày Tết cổ truyền của dân tộc phải có bánh chưng, bánh giày. Thế nhưng những sự thật thú vị đằng sau mỗi chiếc bánh thơm ngon, quen thuộc ấy lại chẳng mấy ai để ý tới.

Hãy cùng Giainhan.vn khám phá những sự thật thú vị ẩn sau những chiếc bánh Trung Thu này nhé!

1. Tết Bánh Trung Thu là tên gọi khác của Tết Trung Thu

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn thường gọi là Tết Trung Thu mà ít ai biết đến nó có cái tên khác là Tết Bánh Trung Thu hay Tết Đoàn Viên. Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Trong ngày này, tất cả các thành viên sẽ quây quần bên nhau và cùng thưởng thức bánh Trung Thu. Đây là cách thể hiện tình yêu gia đình và hy vọng cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Khoảng thời gian này trong năm thường rơi vào tiết Thu phân và mặt trăng nhìn từ trái đất sẽ tròn và sáng nhất. Sự tròn trịa của mặt trăng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của gia đình.

2. Bánh Trung Thu và câu chuyện Hậu Nghệ – Hằng Nga

Mặc dù có ý nghĩa chủ chốt là ăn mừng mùa thu hoạch và tôn vinh gia đình nhưng xoay quanh ngày Tết Trung Thu còn có rất nhiều câu chuyện thần thoại thú vị. Trong số đó, nổi bật nhất là câu chuyện Hậu Nghệ – Hằng Nga.

Tương truyền, Hậu Nghệ và Hằng Nga vốn là thần tiên trên trời nhưng do phạm tội nên bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian. Vì muốn có lại khả năng bất tử của thần linh nên Hằng Nga đã uống viên thuốc trường sinh của Tây Vương Mẫu và bị gió cuốn lên cung Trăng vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Kể từ đó, hàng năm cứ đúng vào ngày này, Hậu Nghệ lại chuẩn bị những món ăn mà Hằng Nga yêu thích, bao gồm cả bánh Trung Thu và ngồi trước trăng để thể hiện lòng thương nhớ vợ. Đây cũng được coi là lời giải thích cho phong tục xum họp gia đình, cùng ăn bánh Trung Thu, uống trà dưới trăng của hậu thế sau này.

3. Ý nghĩa của hình vẽ trên bánh Trung Thu

Trên mặt bánh Trung Thu truyền thống sẽ được in dập nổi các chữ Hán tự cổ với ý nghĩa là đoàn kết, hài hòa. Bên cạnh đó còn có con dấu riêng của từng hiệu bánh.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Những họa tiết gắn liền với tự nhiên như hoa, lá, mặt trăng hay thỏ ngọc (thú nuôi của Hằng Nga trên cung trăng) có thể được trang trí xung quanh để tăng thêm tính thẩm mỹ.

Nhân bánh Trung Thu cũng rất đa dạng và sự khác biệt chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện địa lý và sản vật của từng địa phương. Tuy nhiên, hầu hết bánh Trung Thu truyền thống đều có nhân bao gồm mứt, lạp xưởng, đậu xanh, hạt sen, hạt dưa, đường, mỡ heo, trong đó không thể thiếu trứng muối bởi nó tượng trưng cho mặt trăng.

4. Ý nghĩa của từng loại bánh

Vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh Trung Thu thay cho những lời chúc tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, đây không chỉ là món ăn đặc trưng mà còn là món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu.

Bánh thường được đúc hình tròn trong khuôn gỗ hay khuôn nhựa biểu hiện sự tròn đầy, viên mãn. Ở Việt Nam có hai loại bánh, đó là bánh dẻo và bánh nướng.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Bánh dẻo có hình tròn và màu trắng ngà thể hiện hình dáng vầng trăng tròn và ngụ ý “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Còn bánh nướng với vỏ màu sậm đặc trưng. Nhân bánh cũng rất đa dạng như: đậu, xanh, khoai môn, hạt sen, dừa, bí đao... bao bọc lấy lòng đỏ trứng muối. Vị mặn của trứng muối bị vị ngọt của những nguyên liệu khác trung hòa, điều này gợi cho ta đến một liên tưởng: trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta và trao cho ta vị ngọt của tình thương. Cũng giống như chiếc bánh Trung Thu, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.

5. Bánh Trung Thu đầu tiên được làm với khuôn gỗ

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Bánh Trung Thu truyền thống được làm trong khuôn gỗ có khắc nổi biểu tượng của hiệu làm bánh. Những chiếc khuôn này thường được ngâm trong dầu thực phẩm nhiều ngày để giúp vỏ bánh có được độ mềm mịn và bóng. Ngày nay, chất liệu làm khuôn bánh đã trở nên rất đa dạng với sự xuất hiện của kim loại, nhựa và sứ.

 6. Sự cách tân của thói quen ăn bánh Trung Thu

Ngày nay, cách làm bánh Trung Thu đã có nhiều cách tân để phù hợp với sự biến đổi trong văn hóa và thói quen ăn uống của con người. Trên thực tế, một chiếc bánh nướng bình thường với nhân trứng muối nặng 180g có thể chứa tới 790 calo và 45 g chất béo có hại. Do đó, công nghiệp sản xuất bánh Trung Thu hiện đại ngày càng chú trọng đến các sản phẩm ít béo, ít đường và có lợi cho sức khỏe hơn.

 Những sự thật thú vị về bánh trung thu mà không phải ai cũng biết

Bên cạnh bánh dẻo và bánh nướng, người ta còn sáng tạo ra những loại bánh khác như: bánh Trung Thu trà xanh, Trung Thu rau câu... Ngoài ra, kích thước bánh cũng nhỏ hơn để phù hợp với nhu cầu thưởng thức hơn là ăn no của con người hiện đại.

N.S (tổng hợp)