Cách nhận biết điện thoại của bạn có bị cài ứng dụng nghe lén hay không

Để biết điện thoại của bạn có bị người khác cài ứng dụng nghe lén hay không bạn có thể kiểm tra theo các biểu hiện sau.

Chiếc điện thoại thông minh vốn dĩ lưu trữ nhiều thông tin của người dùng, từ danh bạ, hình ảnh đến mật khẩu mail, ngân hàng và nhiều tài khoản khác. Do đó nếu bị cài ứng dụng nghe lén, bạn có thể để những thông tin này lọt vào tay kẻ xấu và có nhiều hậu quả khó lường xảy ra.

Nếu thấy các biểu hiện dưới đây bạn hãy cẩn thận vì rất có thể điện thoại mình đang bị nghe lén:

Điện thoại nhanh hết pin

Cách nhận biết điện thoại của bạn có bị cài ứng dụng nghe lén hay không

Bỗng nhiên điện thoại của bạn mau hết pin một cách bất thường, dù đã loại trừ các khả năng như: tắt hết ứng dụng đang dùng hay pin bị chai thì rất có thể đã bị cài ứng dụng nghe lén.

Lý do là các ứng dụng này luôn chạy ngầm nên ngay cả khi bạn không làm gì thì năng lượng pin vẫn tụt nhanh chóng.

Bỗng nhiên dữ liệu 3G tăng chóng mặt

Cách nhận biết điện thoại của bạn có bị cài ứng dụng nghe lén hay không

Khi được cài đặt vào điện thoại, các ứng dụng nghe lén này sẽ luôn truy cập mạng để gửi tất cả những gì trên máy, bao gồm từ danh bạ, cuộc gọi, địa chỉ web…đến máy chủ theo dõi. Do đó nếu điện thoại bị cài lén phần mềm này thì lưu lượng 3G sẽ tăng cao đáng ngờ.

Bạn hãy lưu ý là thỉnh thoảng trên góc màn hình điện thoay hay hiện lên biểu tượng kết nối 3G hoặc tự nhiên chức năng 3G tự động bật dù bạn không kích hoạt thì rất có thể phần mềm nghe lén đang hoạt động.

Tiền điện thoại bỗng nhiên “bốc khói”

Khi bị theo dõi, điện thoại của bạn sẽ tự động gửi tin nhắn đến một số tổng đài cố định nào đó mà kẻ xấu đã cài đặt và những tin nhắn này cũng sẽ bị trừ phí như tin nhắn thông thường.

Nên dù bạn rất ít khi thực hiện các cuộc gọi hoặc nhắn tin mà tiền điện thoại vẫn hết vùn vụt thì rất có thể điện thoại của bạn đang bị cài phần mềm nghe lén.

Khi thấy các dấu hiệu trên bạn hãy kiểm tra kỹ lại các ứng dụng của điện thoại để gỡ bỏ những phần mềm này. Vì nếu những thông tin trên điện thoại lọt vào tay kẻ xấu chúng sẽ gây ra rất nhiều bất lợi.

P. D (tổng hợp)