1,4 tỷ người dùng Android có nguy cơ bị hacker theo dõi

Một lỗi bảo mật mới được phát hiện gần đây cho thấy, khoảng 1,4 tỷ người dùng Android (80%) dễ bị hacker xâm nhập và theo dõi thông tin.

Theo TheNextWeb, một lỗ hổng lần đầu tiên được tìm thấy trong nhân Linux phiên bản 3.6, phát hành vào năm 2012, cho phép kẻ tấn công chấm dứt kết nối thiết bị đến máy chủ và ứng dụng. Đồng thời, lỗ hỗng này còn được hacker khai thác như một phần mềm gián điệp không được mã hóa hoặc tiêm mã độc vào máy người dùng.

Đáng lo ngại, sự cố này có thể tồn tại trên những smartphone chạy hệ điều hành Android Kitkat 4.4 và các phiên bản mới hơn. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 1,4 người dùng, tức khoảng 80% tổng số thiết bị chạy Android dễ bị tấn công và ảnh hưởng.

 1,4 tỷ người dùng Android có nguy cơ bị hacker theo dõi80% người dùng Android có nguy cơ cao bị hacker theo dõi

Lỗ hổng bảo mật này được hãng bảo mật Lookout cảnh báo trên trang blog của mình. Nó có thể được tin tặc sử dụng để nghe lén thông tin người dùng mà không cần truy cập mạng, tạo ra một cuốc tấn công theo phương thức MIMT (Man-in-the-Middle – Giả mạo ARP Cache).

Tuy nhiên, lỗi này không dễ bị khai thác và phải mất khoảng 1 phút để tấn công một người. Chính vì thế mà nó sẽ không được sử dụng rộng rãi và chỉ phù hợp để nhắm vào những đối tượng, cá nhân nhất định. Nếu bạn chỉ là một cá nhân bình thường với mục đích sử dụng điện thoại bình thường thì cũng không cần phải quá lo lắng.

Theo trang Ars Technica, Google đã biết về lỗ hổng này và sẽ sớm ra mắt bản cập nhật, vá lỗi.

Theo Zing