Bạn có đang là 'nô lệ' của điện thoại?

Công nghệ phát triển, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là thế giới đã ở trong tầm tay. Thế nhưng càng ngày con người ta càng bị lệ thuộc vào điện thoại.

Điện thoại đang trở thành vật bất ly thân của con người và với giới trẻ, họ gần như bị “nghiện”. Hãy xem nếu có những điểm sau thì bạn đang là “nô lệ” của điện thoại thông minh rồi đấy!

Chú tâm ghi lại thời điểm trên điện thoại

Bạn có đang là “nô lệ” của điện thoại ?

Dù là tận hưởng một chuyến du lịch, ăn uống hay tham gia bất kể hoạt động nào, đáng lẽ nên thưởng thức cảnh thiên nhiên hùng vĩ hoặc thư giãn với món ăn ngon thì bạn lại lôi điện thoại ra chụp điên cuồng. Đăng hình ảnh lên Facebook và ngồi đếm “Like”, trả lời bình luận. Vậy là chuyến đi của bạn chỉ phục vụ mục đích duy nhất là chụp hình và khoe.

Mất nhiều thời gian trên internet

Trước khi làm việc bạn nghĩ sẽ dành ra 10 phút để lướt qua Facebook song nó kéo dài ra cả tiếng. Cứ thế mỗi ngày bạn dành ra ít nhất 4 đến 5 giờ đồng hồ chỉ để quần thảo bản tin trên mạng xã hội, đọc những bài báo vô bổ. Điều này cũng tương tự khi bạn đọc báo, dù dự tính chỉ lướt khoảng vài phút để biết tin thời sự nhưng bạn đọc hết các mục và rồi chuyển sang các bản tin khác để đọc.

Khi nhận ra thì đã cuối ngày, công việc vẫn dang dở hoặc đã bước sang một ngày mới, hôm sau bận thức dậy trong trạng thái mệt mỏi, ngái ngủ.

Bứt rứt, lo lắng nếu không được sử dụng điện thoại di động

Nếu có điện thoại và được kết nối mạng, cứ 5 phút bạn sẽ kiểm tra tin nhắn, Email, Facebook… một lần. Và nếu điện thoại hư, mất kết nối mạng… bạn sẽ bồn chồn, lo lắng mãi không thôi. Điều này chứng tỏ bạn đã biến mình thành “nô lệ” của điện thoại.

Bạn bị khó ngủ

Tiếp xúc quá thường xuyên với máy tính, điện thoại trong thời gian dài cộng với việc ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời sẽ khiến bạn bị chứng rối loạn giấc ngủ đồng thời làm giảm khả năng sản xuất melatonin trong não.

Di chuyển với chiếc điện thoại trong tay

Bạn có đang là “nô lệ” của điện thoại ?

Dù đang lái xe hay đi bộ nhưng trên tay bạn luôn cầm theo chiếc điện thoại, nếu đi bộ bạn sẽ chỉ nhìn chằm chằm vào điện thoại và tay vẫn lướt liên tục mặc cho xung quanh bạn xe cộ vẫn di chuyển.

Nếu đi xe, bạn vẫn để tâm trí vào chiếc điện thoại, dừng đèn đỏ bạn cũng check điện thoại và thậm chí vừa lái xe vừa nghe máy. Điều này sẽ làm tăng tình trạng tai nạn giao thông lên gấp nhiều lần.

Sức khỏe của bạn bị suy thoái

Việc thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ khiến sức khỏe bạn tuột dốc trầm trọng, bạn dễ dàng gặp các tình trạng như: đau mắt, khó ngủ, mỏi cổ, nhức mỏi vai, gáy, béo phì, cơ thể uể oải… Nguyên nhân của những dấu hiệu này chính là do bạn ngồi trước màn hình máy tính và điện thoại quá nhiều.

Trí nhớ suy giảm

Bạn có đang là “nô lệ” của điện thoại ?

Bỗng dung bạn cảm thấy chán nản hơn vì công việc trì trệ bởi bạn không thể ghi nhớ được nhiều thứ, bạn cảm nhận được rõ ràng là trí nhớ mình ngày càng kém, thậm chí còn không thế đọc và hiểu được những gì dài quá 100 chữ…

Đây chính là tác hại của việc bạn “nghiện” điện thoại và Internet.

Không có mối quan tâm riêng tư của mình

Bạn có nhận thấy rằng mình đang chạy theo trào lưu và tiếp nhận mọi thông tin một cách thụ động. Dù là vấn đề thời sự nóng hổi nhưng bạn đọc không phải để tìm kiếm thông tin hay trang bị kiến thức cho mình mà do đó là vấn đề đa số mọi người đều quan tâm.

Nếu có những dấu hiệu trên chứng tỏ bạn đang là “nô lệ” rất trung thành của chiếc điện thoại, cuộc sống của bạn đang bị lệ thuộc vào Internet.

Theo OhayTV