Cảnh giác với chiêu lừa đảo mới qua Facebook live

Tính năng tường thuật trực tiếp trên facebook được nhiều người dùng háo hức đón nhận, tuy nhiên chúng ta cũng cần cảnh giác với các chiêu trò mang tính chất lừa đảo qua Facebook live này.

Mới đây, mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin cho biết, nhiều kẻ xấu đang lợi dụng tính năng  facebook live (tường thuật trực tiếp) để đăng tải một số clip nhạy cảm lừa đảo người dùng.

Theo ICTnews, một số đối tượng đã đăng tải những đoạn clip ngắn có hình ảnh đại diện nhạy cảm, gây sốc, tạo sự tò mò để mọi người đăng nhập vào xem. Tuy nhiên ngay khi mới phát được vài giây thì video bị đứng và thông báo đường truyền yếu nên sẽ gửi lại một đường link để người dùng click vào và xem đầy đủ.

Cảnh giác với lừa đảo qua Facebook Live

Facebook live được nhiều người háo hức đón nhận, song nhiều người đã dựa vào đó để lừa đảo người dùng

Lúc này, chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Hoặc nhiều người gửi đường link nhưng khi nhấp vào sẽ ra một trang web khác, đây là thủ thuật để tăng xếp hạng cho trang nhằm nhanh chóng kiếm được tiền quảng cáo song lại khiến chúng ta mất thời gian.

Để thu hút nhiều sự chú ý, những đối tượng này thường chia sẻ các clip với nội dung hấp dẫn, gợi cảm trong các group lớn trên facebook, tag tên của nhiều người. Do đó, khi dùng mạng xã hội, bạn cần cảnh giác, tránh để mất mật khẩu, thông tin cá nhân khi nhấp vào các mã độc này. Cụ thể, cần lưu ý:

- Khi thấy các clip phát trực tiếp với nội dung, hình ảnh hấp dẫn, sexy, hãy nhấp vào trang cá nhân để kiểm tra thông tin của họ. Nếu là những tài khoản mới lập, chưa có nhiều bài viết được đăng tải trên dòng thời gian và không có thông tin cá nhân thì tuyệt đối không nhấp vào đường link họ gửi.

- Khi thấy các đoạn video clip lạ trên facebook cần thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi bấm vào.

- Không đăng nhập vào tài khoản facebook trên các trang web khác khi chưa kiểm tra địa chỉ trình duyệt của facebook, hãy luôn nhớ rằng địa chỉ facebook là https://facebook.com với https có màu xanh.

- Nếu đã nhấp vào liên kết mà tài khoản lạ này gửi, tuyệt đối không tải bất kỳ trình duyệt hay dữ liệu nào.

- Để bảo mật cho tài khoản mạng xã hội của mình, người dùng cũng nên cài đặt phần mềm bảo mật, giúp bạn phát hiện và ngăn chặn hành vi lừa đảo trên facebook.

Thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã chuyển hướng tấn công vào các mạng xã hội như facebook, zalo, twitter…Do đó người dùng cần cảnh giác với những lời mời chơi game, mời thích trang, đăng nhập đường link từ người lạ. Đặc biệt là khi tính năng facebook live được nhiều người đón nhận nồng nhiệt thì người càng cần phải cẩn trọng hơn nữa.

Theo ICTnews