Hacker tự xưng tấn công trang web Vietnam Airlines là ai?

Vào chiều qua, 29/7, trang web của Vietnam Airlines đã bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện và chuyển sang một trang tin của nước ngoài. Ngay sau đó, toàn bộ hệ thống Internet đã bị cắt để xử lý sự cố bị tấn công bất ngờ này.

Ngay sau vụ tấn công các trang web của Vietnam Airlines xảy ra, nhóm hacker tự xưng là 1937CN đã nhận trách nhiệm, đây cũng chính là nhóm tin tặc đã gây ra nhiều vụ tương tự ở các nước khác trên thế giới.

Hacker tự xưng tấn công trang web Vietnam Airlines là ai?Giao diện của website Vietnam Airlines sau khi bị nhóm tin tặc tấn công

Hiện nay, vẫn không có nhiều thông tin về nhóm hacker tự xưng 1937CN, đội tự xưng đã chèn các nội dung xuyên tạc tại sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều ngày 29/7.

Theo trang hack-cn.com, website thống kê và xếp hạng hacker Trung Quốc, 1937CN chính là nhóm hacker nổi tiếng và mạnh nhất nước này với 36.820 cuộc tấn công.

Khi truy cập vào địa chỉ website 1937CN.com được công bố thì đây là một diễn đàn bằng tiếng Trung Quốc và chuyên chia sẻ các thông tin liên quan đến các thủ thuật máy tính. Bên cạnh đó, trang web này cũng cập nhật nhiều thông tin liên quan đến tình hình chính trị.

Cho đến nay vẫn chưa xác định được rõ ràng có bao nhiêu cá nhân tham gia cũng như cách thức tổ chức của nhóm này.

Hacker tự xưng tấn công trang web Vietnam Airlines là ai?Ảnh chụp lại màn hình trang 1937CN.com vào chiều 29/7

Cùng với đó, trên trang online RCS Magazines, nhóm hacker 1937CN cũng tự giới thiệu đội ngũ gồm các thành viên với tên hiệu Webr0bot, Allen Reese, BonEs, SiLing, Rascal, Learner, 4n0wGZ, Any9aby tuy nhiên không hề có bất kỳ thông tin nào của từng cá nhân. Trong nhóm này, người đứng đầu tự xưng là th4ck1937 và có kèm địa chỉ Skype và email, blog tại 960.in tuy nhiên cả hai đều không truy cập hay liên lạc được tại thời điểm hiện tại

Nhóm hacker này cũng tự giới thiệu trên trang online RCS Magazines rằng mình đến từ Trung Quốc. Đây cũng chính là nhóm tin tặc gây ra vụ tấn công trang web thegioididong.com, Facebook Việt Nam vào năm 2013 và đưa ra nhiều lời khiêu khích.

Theo CNN, vụ đặc biệt nhất là vào năm 2015, ngay trong thời điểm vấn đề tranh chấp chủ quyền các vùng biển giữa Trung Quốc và Philippines nóng lên, nhóm 1937CN được cho đã tấn công website của đại học Santo Tomas, Philippines và đưa ra những lời cảnh báo nước này.

Lần theo những dấu vết trang web mà nhóm này công bố, họ tự gọi mình là “Mạng lưới quân đội OCI Trung Quốc” và được tạo ra bởi những nhà hoạt động an ninh mạng trong nước, cùng lúc quản lý các cộng đồng nghiên cứu an ninh mạng.

Ngoài ra, nhóm hacker 1937CN còn có một địa chỉ Twitter có tên 1937cnTeam cùng một số tài khoản YouTube tuy nhiên các hoạt động trên những trang này lại rất hạn chế. Thậm chí bài đăng cuối cùng của họ trên Twitter của trang này là thông tin về Hội nghị An ninh mạng Bắc Kinh 2014.

Trước đó, 1937CN là nhóm hacker tuyên bố đã hack giao diện trang website của Vietnam Airlines vào 16h chiều 29/7 vừa qua. Cuộc tấn công bất ngờ này đã khiến nội dung trang chủ của Vietnam Airlines bị chèn nội dung xuyên tạc. Ngoài ra, danh sách khách hàng của hãng bay quốc gia này cũng bị tung lên mạng. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng danh sách cho tải về sẽ bị dính virus.

Theo Zing