Người chơi Pokemon Go đang ‘phá’ bản đồ Việt Nam trên Google Map

Để có thể bắt được thêm nhiều Pokemon, nhiều người đã tự ý thay đổi dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google Map.

Pokemon Go là một trò chơi khá đặc biệt và đang được rất nhiều người đón nhận. Nó kết hợp camera của người chơi và đưa những chú Pokemon lồng vào trong khung cảnh, màn hình điện thoại sẽ hiện ra cả bản đồ và thế giới thực tại. Người chơi lúc này sẽ hóa thân vào nhân vật chính tự đi tìm đường, tự trải nghiệm và bắt Pokemon.

Cũng chính vì thế, để bắt được nhiều Pokemon hơn, nhiều người đã cố tình thay đổi dữ liệu Google Map thông qua công cụ Map Maker. Việc làm này không chỉ dẫn đến tình trạng dữ liệu bị sai mà còn phá hủy nguồn dữ liệu bản đồ.

Người chơi Pokemon Go đang ‘phá’ bản đồ Việt Nam trên Google MapBaner kêu gọi người chơi Pokemon Go không thay đổi bản đồ Việt Nam trên Google Map

Mới đây, cộng đồng Google Map Maker Việt Nam đã chia sẻ thông điệp bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google Map do người chơi Pokemon tự ý chỉnh sửa trong mấy ngày qua.

 “Xin chào toàn thể người dùng Pokémon Việt Nam!

Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành đồng spam ồ ạt của các bạn!

Chúng tôi, cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

- Tạo vị trí Spam hàng loạt

- Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có

- Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.

- Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…

Trên trang của cộng đồng Google Map Maker Việt Nam đưa dẫn chứng: “Công viên Nghĩa Đô đã bị di chuyển vị trí về ngay nhà người chơi Pokemon, nhưng may mắn đã được chúng tôi chuyển lại vị trí cũ. Có lẽ người này không muốn ra khỏi nhà, họ muốn ngồi một chỗ bắt Pokemon. Một hành động đáng lên án.”

Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm kiếm các vị trí hữu ích khác như cơ sở y tế, trường học, địa danh… không phải ngẫu nhiên tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình.

“Nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay. Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố gắng xây dựng cho nguồn dữ liệu này.” - Lời chia sẻ của Lê Bách, Trưởng lãnh đạo Google Map Maker Việt Nam.

Vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này.

Chúng tôi, cảm thấy nhói đau!”

 Theo Google Map Maker Việt Nam